1. Thông tin dinh dưỡng của matcha
Matcha là bột trà xanh được làm từ lá cây Camellia sinensis. Điểm khác biệt của loại trà này so với các loại trà xanh khác là quy trình canh tác độc đáo.
Trong thời kỳ sinh trưởng, các bụi trà xanh được phủ bằng tre để che nắng trực tiếp cho những chiếc lá mỏng manh. Phương pháp bảo vệ khỏi ánh nắng này thúc đẩy lá trà sản xuất nhiều hợp chất có lợi hơn, bao gồm diệp lục và L-theanine. Những hợp chất thực vật mạnh mẽ này mang lại cho matcha sắc tố xanh đậm đặc trưng và hương vị mạnh mẽ.
Sau khi lá đã chín hoàn toàn, chúng được thu hoạch cẩn thận và hấp nhẹ. Sau đó, lá được nghiền thành bột mịn để làm trà matcha. Không giống như cách pha trà xanh truyền thống, matcha được tiêu thụ toàn bộ lá, cung cấp nguồn cô đặc hơn của nhiều hợp chất tăng cường sức khỏe.
Một khẩu phần (1 thìa cà phê) bột trà xanh matcha chứa:
- Lượng calo: 3
- Chất đạm: 1 g
- Chất béo: 0 g
- Carbohydrate: 0 g
- Tổng lượng đường: 0 g
- Chất xơ: 1 g
Matcha là một loại đồ uống ít calo với rất ít vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, đây là nguồn cung cấp đáng kể các hợp chất hoạt tính sinh học, bao gồm L-theanine, quercetin, catechin, caffeine và diệp lục, là những chất tạo nên nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau của matcha.
2. Lợi ích sức khỏe của matcha
Mang lại cảm giác thư giãn
Bắt đầu ngày mới bằng một cốc matcha có thể thúc đẩy cảm giác bình tĩnh và minh mẫn. Như đã đề cập ở trên, matcha chứa một loại acid amin có tên là L-theanine, được phát hiện có tác dụng thúc đẩy sóng alpha trong não, dẫn đến cảm giác thư giãn, đồng thời làm tăng sản xuất một số chất dẫn truyền thần kinh trong não, chẳng hạn như serotonin và acid gamma-aminobutyric (GABA), giúp giảm căng thẳng và lo lắng.
Có thể tăng cường chức năng não
Ngoài việc là nguồn cung cấp L-theanine tuyệt vời, matcha còn chứa một lượng nhỏ caffeine. Nghiên cứu cho thấy, L-theanine và caffeine hỗ trợ tăng cường trí nhớ và sự tỉnh táo của tinh thần, giúp tránh cảm giác bồn chồn và lo lắng khi tiêu thụ caffeine, cũng như thúc đẩy cảm giác thư giãn.
Matcha cũng giúp giảm căng thẳng oxy hóa (có thể gây tổn thương các tế bào thần kinh trong não và liên quan đến suy giảm nhận thức và trí nhớ) nhờ hàm lượng EGCG và caffeine trong matcha giúp làm giảm tình trạng này và giảm viêm thần kinh.
Có thể làm giảm nguy cơ ung thư
Việc đưa matcha vào thói quen hàng ngày cũng có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, giảm căng thẳng oxy hóa, làm tăng nguy cơ tổn thương DNA và hình thành khối u. Tác dụng chống ung thư của matcha là do một loại catechin mạnh có tên là epigallocatechin gallate (EGCG) mang lại. Tuy nhiên, matcha chỉ là một phần trong chế độ ăn uống nên cần có nhiều nghiên cứu lâm sàng hơn để xác nhận những phát hiện này và hiểu được tiềm năng đầy đủ của nó trong việc ngăn ngừa ung thư.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các hợp chất trong matcha như catechin có đặc tính chống oxy hóa mạnh giúp giảm viêm liên quan đến bệnh tim mạch. Matcha cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và cải thiện sức khỏe tim mạch thông qua khả năng tăng độ nhạy insulin, giảm cholesterol toàn phần và LDL (xấu) và giảm triglyceride. Thậm chí có chút lợi ích đối với tăng huyết áp bằng cách tăng cường các enzyme chống oxy hóa bảo vệ thành mạch máu khỏi bị tổn thương.
Hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Thường xuyên uống trà matcha có thể tốt cho đường ruột. EGCG trong matcha giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng cách chống lại vi khuẩn có hại và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột. Vì lý do đó, thức uống này có thể là một sự bổ sung tốt cho chế độ ăn uống trong trường hợp mắc hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh viêm ruột (IBD) hoặc tình trạng phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột non (SIBO) và nhiễm trùng H. pylori.
Góp phần giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Matcha có thể giúp hạ thấp lượng đường trong máu thông qua khả năng cải thiện độ nhạy insulin. Hợp chất trong matcha được cho là có tác dụng điều chỉnh tiết insulin và tăng cường độ nhạy insulin là một sắc tố thực vật có tên là quercetin. Hợp chất này hỗ trợ quá trình chuyển hóa carbohydrate, là một công cụ giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh.
Có thể hỗ trợ cân nặng khỏe mạnh
Hàm lượng EGCG và caffeine phong phú trong matcha có thể giúp tăng nhẹ quá trình trao đổi chất và khả năng đốt cháy chất béo thông qua một quá trình gọi là sinh nhiệt giúp tăng lượng calo đốt cháy khi nghỉ ngơi.
3. Có nên uống matcha mỗi ngày không?
Một tách matcha mỗi ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn bạn nghĩ. Uống matcha thường xuyên là tốt và có lợi. Đây là thức uống tuyệt vời để dùng vào buổi sáng vì nó chứa L-theanine và caffeine. Đặc biệt, L-theanine giúp bù đắp cảm giác bồn chồn liên quan đến việc tiêu thụ caffeine đồng thời thúc đẩy cảm giác bình tĩnh và tinh thần minh mẫn.
4. Tác dụng phụ tiềm ẩn
Mặc dù matcha thường an toàn khi tiêu thụ và được hầu hết mọi người dung nạp tốt nhưng hàm lượng caffeine của nó có thể gây ra tác dụng phụ ở một số cá nhân như lo lắng, cáu kỉnh, mất ngủ hoặc đau đầu ở những người nhạy cảm với caffeine.
Ngoài ra, liều cao matcha có thể ảnh hưởng đến chức năng của enzyme gan và các con đường giải độc trong cơ thể (điều này có khả năng xảy ra nhất khi dùng liều cao các chất bổ sung trà xanh). Do đó, người có bệnh mạn tính và đang dùng thuốc, hãy trao đổi với bác sĩ để đảm bảo matcha an toàn khi sử dụng.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Uống cà phê có giúp ngăn ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ?