DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Có nên uống mật ong, nghệ lâu dài?
07:31 27/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố em bị bệnh viêm dạ dày. Trong quá trình uống thuốc theo đơn bác sĩ, sáng nào bố em cũng uống thêm nghệ tươi với mật ong, cảm thấy bệnh giảm khoảng 80%.

Xin hỏi nếu bố em uống nghệ tươi với mật ong lâu ngày có được không?

Thúy Hà (Yên Bái)

Nghệ là gia vị nhưng là vị thuốc quý. Vết thương bôi nghệ tươi vừa chống nhiễm trùng vừa mau lành lại không để sẹo xấu. Nghiên cứu cho thấy tinh chất nghệ (curcurmin) có tác dụng tăng tiết mật, hỗ trợ tiêu hóa nhưng lại không tăng tiết dịch vị dạ dày. Vì thế khi bị viêm loét dạ dày nhiều người hay dùng nghệ tươi hay tinh nghệ đều tốt cả. Những nghiên cứu tiếp tục công bố curcurmin còn ức chế khả năng sinh khối u trong dạ dày và các nơi khác.

Mật ong trong y học cổ truyền vừa làm thuốc bổ dưỡng vừa có tác dụng kháng khuẩn. Mật ong chứa 13-20% là nước, 75-80% hydrat cacbon (đường glucoza, đường hoa quả…) rất nhiều vitamin các loại B1, B2, B6, E,…

Những vitamin trong mật ong kích thích sự trao đổi chất. Kali và magiê (dạng thường hóa) kích thích ăn ngon miệng, tăng hàm lượng axit hữu cơ và cải thiện sự tiêu hóa, những hạt (của) phấn hoa trong mật ong tăng cường khả năng miễn dịch. Với dạ dày, mật ong làm giảm tiết axit nên các triệu chứng đau rát sẽ nhanh chóng mất đi.

Nhờ những kết quả nghiên cứu như vậy nên người ta thường dùng nghệ và mật ong làm thuốc chữa đau dạ dày. Thường mỗi ngày dùng 12g nghệ trộn với 6g mật ong làm thành viên uống, kết quả rất tốt.

Nếu bố của bạn uống nghệ và mật ong thường xuyên thì vừa bổ dưỡng, an thần lại lành vết loét dạ dày. Đây là “món ăn vị thuốc” được dùng trong dân gian từ lâu, vì thế bạn không phải lo lắng khi bố mình phải dùng lâu dài.

BS. Minh Phương

Tin liên quan
Công thức nước ép nghệ + chanh tươi + mật ong cho làn da hoàn hảo
SKĐS - Ngoài bảo vệ tim mạch, tốt cho tiêu hóa, nước ép nghệ tươi còn là thần dược cho sắc đẹp và làn da.
Mật ong - Vị thuốc đa năng
SKĐS - Mật ong có giá trị dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon nên thường được dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn, bánh kẹo và tá dược trong y học, đặc biệt là trong các dạng thuốc hoàn, thuốc nước của Đông y.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm