Có nên uống canxi và vitamin C cùng lúc?

05-05-2020 12:32 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Bé nhà tôi 5 tuổi, thể trạng yếu ớt. Cháu đang phải uống 1 đợt canxi để chữa còi xương. Nhưng gần đây, dịch bệnh gia tăng, tôi muốn cho cháu uống bổ sung vitamin C để tăng cường miễn dịch. Tôi có thể cho cháu uống canxi và vitamin C cùng một thời gian được không?

Vũ Văn Đức (Hà Nội)

Anh Đức thân mến! Canxi và vitamin C đều là những chất cần thiết để đảm bảo cơ thể có thể phát triển mạnh khỏe, toàn diện. Cả trẻ em lẫn người lớn đều nên bổ sung 2 chất này vào những thời điểm thích hợp, theo hướng dẫn của bác sĩ.

Không nên cho trẻ uống canxi và vitamin C trong cùng thời gian.

Không nên cho trẻ uống canxi và vitamin C trong cùng thời gian.

Canxi là một khoáng chất giữ vai trò quan trọng trong cơ thể con người, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng, làm cho xương và răng chắc khỏe, hạn chế được những bệnh liên quan tới xương như còi xương, loãng xương... Ngoài ra, canxi còn cần cho quá trình hoạt động của thần kinh cơ, hoạt động của tim, chuyển hóa của tế bào và quá trình đông máu...

Vitamin C làm tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể ngăn ngừa và điều trị cảm cúm thông thường, chống nhiễm trùng.

Xét trên bình diện dược lý thì có thể uống vitamin C trong cùng thời gian uống canxi. Tuy nhiên, không nên uống hai loại thuốc này đồng thời mà nên cho bé uống vào thời điểm khác nhau trong ngày để giúp cơ thể hấp thu tối đa.

Với canxi, nên uống sau bữa sáng hoặc trưa. Đây là thời gian vẫn còn tiếp xúc với ánh nắng, hoạt động trao đổi chất của cơ thể diễn ra mạnh nên cơ thể dễ hấp thu tối đa canxi đã bổ sung. Với vitamin C, nên uống sau bữa trưa hoặc bữa tối, vì đây là thời điểm vitamin C dễ hấp thu vào thành mạch máu. Tuy nhiên cha mẹ cũng nên tránh cho bé uống canxi và vitamin C vào lúc tối muộn hoặc trước khi đi ngủ. Thời điểm này cơ thể hấp thu canxi kém, dễ gây lắng đọng canxi và tạo thành sỏi ở thận. Riêng với vitamin C, uống buổi tối muộn hoặc trước khi đi ngủ sẽ  gây khó ngủ.DS. Lê Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH