Có nên tự tẩy trắng răng tại nhà?

19-04-2024 08:55 | Phòng mạch online

SKĐS - Việc tẩy trắng răng tại nhà rất tiện lợi và tiết kiệm chi phí, tuy nhiên các bác sĩ nha khoa lại không khuyến khích điều này vì có thể gây tổn hại men răng, mô lợi.

Hàm răng ố vàng tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại khiến bạn thiếu tự tin vì mất thẩm mỹ. Nhiều người đã tự tẩy trắng răng tại nhà bằng các loại thuốc mua trên mạng hoặc dùng các phương pháp dân gian, truyền miệng. Vậy việc tự tẩy trắng răng tại nhà có an toàn và được các bác sĩ nha khoa khuyến cáo hay không?

Tẩy trắng răng tại nhà có an toàn không?

Việc không hiểu biết về thuốc tẩy trắng răng vô cùng nguy hiểm khi người dùng không có phương pháp làm đúng. Nếu tự ý tẩy trắng răng tại nhà không có thăm khám chỉ định của bác sĩ sẽ gặp một số vấn đề như: Không hiểu rõ về loại thuốc tẩy trắng răng.

ThS.BS Đậu Thị Kiều Trang giải đáp về những sự cố có thể gặp khi tẩy trắng răng tại nhà.

Thuốc tẩy trắng răng bản chất là hydrogen peroxide có tác động để phá vỡ cấu trúc của các phân tử màu làm biến mất phân tử màu. Khi tẩy trắng răng tại nhà, việc cách ly lợi và răng không tốt có thể khiến thuốc tiếp xúc với phần lợi có nguy cơ gây cháy niêm mạc và tổn thương lợi rất nhiều. Thậm chí nhiều trường hợp nặng có thể gây hoại tử lợi vùng tiếp xúc với men răng và vùng lân cận.

Vì sao không nên tẩy trắng răng tại nhà?

Không phải trường hợp răng ố vàng nào cũng có thể tẩy trắng. Để xác định được trường hợp của bệnh nhân có thể tẩy trắng được không các bác sĩ phải căn cứ vào nguyên nhân gây ố vàng răng là do nội tại (dùng thuốc hoặc di truyền) hay các tác nhân ngoại lai (người hút thuốc, vệ sinh răng miệng chưa đúng cách, ăn uống đồ có màu đậm…) và thông qua men răng của từng người để đánh giá. Nếu trường hợp tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, việc tẩy trắng răng có thể duy trì được từ 2-3 năm.

Có nên tự tẩy trắng răng tại nhà?- Ảnh 1.

Tự ý tẩy trắng răng tại nhà có thể ảnh hưởng đến men răng và các mô lợi xung quanh.

Tuy nhiên, nhiều người thông qua các quảng cáo về thuốc tẩy trắng răng tại nhà trên mạng đã tự ý sử dụng nhưng không lường trước được các biến chứng nguy hiểm. Để hạn chế những tai biến có thể gặp phải khi tẩy trắng răng, người bệnh cần thăm khám bác sĩ và thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ. 

Việc tự ý tẩy trắng răng tại nhà sẽ có thể gặp phải một số vấn đề như:

- Không xác định được nguồn gốc xuất xứ của thuốc tẩy trắng răng có an toàn hay không.

- Để tẩy trắng răng, mỗi trường hợp nhiễm màu răng sẽ có nồng độ và liều lượng khác nhau. Hơn nữa thời gian tẩy trắng răng của mỗi người cũng khác nhau. Các bác sĩ chỉ có thể xác định nồng độ, liều lượng thuốc và thời gian tẩy trắng răng của mỗi người thông qua thăm khám cụ thể.

- Nếu người bệnh có nhu cầu tẩy trắng răng nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám bởi các bác sĩ nha khoa có chuyên môn để đạt được kết quả tốt nhất. Việc tự ý tẩy trắng răng tại nhà có thể gây ảnh hưởng đến men răng và các mô lợi xung quanh.
Xem thêm video được quan tâm:

Tẩy răng bằng vỏ chanh có trắng sáng không? | SKĐS


ThS.BS Đậu Thị Kiều Trang
Khoa Răng hàm mặt - Bệnh viện 198
Ý kiến của bạn