Có nên tiêm steroid trị viêm khớp gối?

09-12-2022 6:32 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Viêm khớp gối là tình trạng rất thường gặp. Một số người đã giảm đau bằng cách tiêm steroid hoặc axit hyaluronic. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã phát hiện, việc tiêm steroid trị viêm khớp gối có thể khiến bệnh tiến triển nhanh hơn...

Các liệu pháp hỗ trợ điều trị viêm khớp gốiCác liệu pháp hỗ trợ điều trị viêm khớp gối

SKĐS - Viêm khớp gối mạn tính là tình trạng tổn thương mô sụn, xương dưới sụn và các mô bao xung quanh khớp gối.

Viêm khớp gối là tình trạng khớp gối bị tổn thương do sụn khớp bị bào mòn, khiến các xương sụn ở đầu gối cọ sát nhiều hơn, tính đàn hồi của sụn khớp giảm, đau nhức, khó chịu…

Thông thường, các hoạt động di chuyển ở người bệnh viêm khớp gối sẽ kém đi. Nếu không được phát hiện và điều trị ngay ở giai đoạn đầu, bệnh có thể tiến triển nặng hơn, khiến việc điều trị trở nên khó khăn, phức tạp hơn. Thậm chí có thể gây những biến chứng: Teo cơ, biến dạng khớp/dính khớp, suy giảm chức năng vận động, thấp khớp cấp, tàn phế…

Có nhiều phương pháp điều trị viêm khớp gối, chủ yếu là giảm đau, giúp người bệnh hoạt động dễ dàng như: Giảm cân, tập thể dục, vật lý trị liệu, sử dụng thuốc kháng viêm, giảm đau, có thể phẫu thuật thay khớp gối với những trường hợp nghiêm trọng…

Có nên tiêm steroid trị viêm khớp gối? - Ảnh 2.

Viêm khớp gối cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh những biến chứng.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), viêm xương khớp là loại viêm khớp phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Ước tính có 38 đến 45% người mắc viêm khớp gối. Trong đó, có hơn 10% bệnh nhân bị viêm khớp gối tìm cách giảm đau bằng cách tiêm steroid hoặc axit hyaluronic.

Tuy nhiên, mới đây, các nhà khoa học Hoa Kỳ cho rằng, việc tiêm steroid có thể làm cho bệnh viêm khớp gối trở nên tồi tệ hơn. Các nhà khoa học đã tổng hợp 2 nghiên cứu với gần 5.000 người tham gia mắc viêm khớp gối và theo dõi được 14 năm.

-Nghiên cứu đầu tiên được thực hiện tại Đại học California ở San Francisco, bao gồm 210 người tham gia, trong đó có 70 người được tiêm nội khớp (44 người tiêm steroid và 26 người tiêm axit hyaluronic) và 140 người thuộc nhóm đối chứng. Tất cả những người tham gia đều được chụp cộng hưởng từ tại thời điểm tiêm và 2 năm trước và sau thời điểm tiêm. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sự tiến triển của viêm xương khớp bằng cách so sánh điểm số hình ảnh từ lần chụp đầu tiên và lần chụp tiếp theo trong 2 năm.

Kết quả cho thấy, so với nhóm đối chứng, việc tiêm steroid vào đầu gối có liên quan đáng kể đến sự tiến triển tổng thể của viêm xương khớp ở đầu gối, đặc biệt là ở sụn chêm ngoài và sụn trung gian. So với nhóm đối chứng, nhóm được tiêm hyaluronic cho thấy sự tiến triển của viêm khớp gối giảm hơn, đặc biệt là ở các tổn thương tủy xương.

photo-1670428625301

Tiêm steroid vào khớp gối có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

-Trong nghiên cứu thứ hai, các nhà khoa học đã so sánh sự tiến triển của viêm khớp gối ở những bệnh nhân được tiêm steroid so với axit hyaluronic qua hình ảnh X quang (phương pháp hình ảnh được sử dụng phổ biến nhất để chẩn đoán viêm khớp gối).

Nghiên cứu trên 150 bệnh nhân viêm khớp gối, trong đó có 50 bệnh nhân được tiêm steroid, 50 người được tiêm axit hyaluronic và 50 người không được tiêm trong khoảng thời gian 3 năm. Các nhóm được kết hợp theo giới tính, chỉ số khối cơ thể và kết quả chụp X-quang.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh hình ảnh X-quang của đầu gối lúc ban đầu và 2 năm sau đó để phát hiện những thay đổi trong việc thu hẹp không gian khớp, hình thành gai xương và dày xương quanh sụn đầu gối.

Kết quả là, viêm khớp gối ở những người được tiêm steroid nghiêm trọng hơn so với những bệnh nhân được tiêm axit hyaluronic hoặc không tiêm.

Các chuyên gia cho hay, mặc dù đã có bằng chứng, chứng minh steroid hiệu quả hơn giả dược khi dùng điều trị ngắn hạn, nhưng không hiệu quả trong trung và dài hạn. Tuy nhiên, việc tiêm steroid có thể gây hại nếu không được sử dụng đúng cách. Do đó, các chuyên gia cho rằng, cần thận trọng trong việc tiêm steroid để điều trị viêm khớp gối.

Ngoài ra cũng có bằng chứng thuyết phục rằng tiêm axit hyaluronic không tốt hơn tiêm giả dược để điều trị đau nhức xương khớp và phương pháp điều trị này có thể gây các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Chính vì vậy, các chuyên gia không khuyến nghị tiêm steroid hoặc axit hyaluronic cho những người bị viêm khớp gối, trừ một vài trường hợp đặc biệt.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Phòng bệnh hô hấp khi thời tiết chuyển lạnh.


Ngọc Nguyễn
(Theo everydayhealth)
Ý kiến của bạn