Hà Văn Lanh (Bắc Kạn)
Theo y học cổ truyền, ngải cứu có vị đắng, cay, tính hơi ấm có tác dụng điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp, an thai, cầm máu, bồi dưỡng cơ thể, trị bệnh nội thương ngoại cảm... Ngoài việc sử dụng làm thuốc, ngải cứu còn được dùng để chế biến những món ăn ngon và bổ, trong đó có món trứng gà rán ngải cứu là món ăn bài thuốc bổ dưỡng nâng cao sức khỏe. Có thể dùng 1-2 quả trứng/ngày xào ngải cứu ăn lúc còn nóng. Mặc dù là món ăn bổ dưỡng nhưng nếu ăn nhiều trứng quá cũng không tốt, càng không nên ăn ngày này qua ngày khác. Những người bệnh sỏi thận, xơ vữa động mạch vành... nên hạn chế ăn trứng. Những người ốm dậy, thể trạng còn yếu, người già, phụ nữ sau sinh nếu không có bệnh như nói trên thì nên ăn cách ngày một quả trứng hoặc 7-10 ngày một liệu trình là tốt nhất. Bên cạnh đó, phải ăn thêm các loại thực phẩm khác như cá, thịt, trái cây... sẽ tốt hơn cho sức khỏe.