DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Có nên thay mỡ lợn bằng dầu ăn?
13:00 26/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều người cho rằng ăn nhiều mỡ động vật sẽ dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, béo phì, xơ vữa động mạch... nên đã dùng dầu làm nguyên liệu chính để chế biến các món xào, rán...

Tôi thường dùng dầu ăn để làm các món chiên rán hay xào rau. Tuy nhiên, chồng tôi lại thích ăn mỡ lợn hơn. Nhưng tôi nghe nói ăn mỡ lợn sẽ có nhiều nguy cơ bị xơ vữa động mạch, gan nhiễm mỡ… Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Bùi Văn Minh (Hòa Bình)

Có nên thay mỡ lợn bằng dầu ăn?
Không nên thay thế hoàn toàn mỡ lợn bằng dầu ăn.

Nhiều người cho rằng ăn nhiều mỡ động vật sẽ dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, béo phì, xơ vữa động mạch... nên đã dùng dầu làm nguyên liệu chính để chế biến các món xào, rán... Tuy nhiên, điều này chưa thực sự chính xác vì trong mỡ động vật có nhiều chất cholesterol cần thiết cho cấu trúc tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh. Hơn nữa, các axit béo no trong mỡ nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, bảo vệ hệ tuần hoàn của cơ thể, dự phòng các xuất huyết não.

Mỡ tham gia tạo nên màng tế bào thần kinh, tham gia vào một số men chuyển hóa trong cơ thể và đặc biệt là nội tiết tố sinh dục, tuyến thượng thận... nên trẻ đang tuổi lớn và người ở tuổi trung niên nên ăn thịt, cá có thêm một chút mỡ. Nếu chỉ dùng dầu ăn mà không dùng mỡ thì chức năng này trong cơ thể sẽ bị suy yếu. Vì vậy, cần phải kết hợp sử dụng cả dầu ăn và mỡ, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Lưu ý, không dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều vì vừa không tốt cho sức khỏe, vừa có nguy cơ gây bệnh ung thư. Do dầu ăn phân hủy không tốt ở nhiệt độ cao nên với những món xào thì dùng mỡ phi hành cho thơm rồi cho rau củ vào xào chín tới, nêm gia vị, tắt bếp rồi mới trộn thêm một chút dầu cho để tạo sự hấp dẫn cho món ăn.

Bác sĩ  Bạch Mai

Tin liên quan
Công dụng chữa bệnh không ngờ từ lá mơ lông
SKĐS - Lá mơ lông là một loại rau gia vị ăn kèm khá phổ biến, thường được dùng để ăn kèm với các món ăn nhiều đạm như: thịt chó, gỏi cá, nem thính…
Thiếu chất béo ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe và sắc đẹp?
SKĐS - Nhiều người cho rằng chất béo không tốt cho sức khỏe, nhưng theo các chuyên gia, chúng ta cần một lượng chất béo lành mạnh để cơ thể hoạt động tốt.
Có kiêng hoàn toàn đạm, chất béo khi gan nhiễm mỡ?
SKĐS - Khi biết bị gan nhiễm mỡ nhiều người cho rằng phải ăn kiêng hoàn toàn chất béo, đạm và thực hiện chế độ ăn chay để giảm mỡ. Đây là quan niệm hết sức sai lầm.
Hạn chế chất béo chuyển hóa giúp giảm nguy cơ đau tim
SKĐS - Nghiên cứu mới từ Trường Y Yale ở New Haven, Connecticut, Mỹ chỉ ra rằng tỷ lệ nhập viện vì đau tim và đột quỵ thấp hơn ở nhóm người hạn chế những thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa so với không hạn chế.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm