DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có nên tẩy giun cho bé?
ThS. Nguyễn Thu Hiền - 10:19 08/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi có con trai 3 tuổi, xin hỏi tuổi của cháu đã tẩy giun được chưa? Nếu được thì dùng loại thuốc nào và liều lượng là bao nhiêu. Xin cảm ơn quý báo!

Mai Thúy Hà (Nam Định)

Giun là động vật ký sinh sống trong cơ thể con người. Giun sống trong hệ tiêu hóa hoặc có thể chu du khắp nơi trong cơ thể, chiếm đoạt chất dinh dưỡng của cơ thể, làm trẻ còi cọc, chậm lớn, thậm chí có thể gây những biến chứng nguy hiểm như giun chui ống mật.

Trẻ em thường hiếu động, hay bò chơi lê la trên sàn rồi lại mút tay, có khi đánh rơi thức ăn xuống sàn lại nhặt lên ăn, vì thế trẻ rất dễ mắc các loại giun nhất là giun đũa, giun tóc, giun kim. Ngoài ra ở những nơi điều kiện vệ sinh kém, những vùng nông thôn còn thói quen dùng phân tươi để bón cho hoa màu là điều kiện thuận lợi khiến trẻ mắc cả giun móc do ấu trùng xuyên qua da xâm nhập vào cơ thể.

Có nên tẩy giun cho bé?

Tẩy giun cho trẻ, nhất là những trẻ có nguy cơ dễ mắc giun và những trẻ đã có dấu hiệu phiền toái do giun gây ra là điều hết sức cần thiết. Có rất nhiều loại thuốc tẩy giun thế hệ mới, được bán ở các hiệu thuốc hiện nay, đáng chú ý kể đến:

Mebendazole viên 500mg, được chỉ định sử dụng khi nhiễm một hoặc nhiều loại giun như giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim, giun lươn. Liều dùng cho người lớn và trẻ em trên 2 tuổi là một viên duy nhất. Không dùng thuốc cho trẻ em dưới 2 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú, người suy gan.

Albendazole viên 200mg tác dụng tương tự mebendazole, ngoài ra còn có tác dụng cả với sán lá, sán dây, ấu trùng sán lợn. Liều dùng cho người lớn và trẻ em trên 2 tuổi là 2 viên/ngày dùng trong 3 ngày. Không dùng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em dưới 2 tuổi.

Trẻ em nên được tẩy giun 6 tháng một lần. Trong thư bạn nói, con bạn đã 3 tuổi, vậy bạn nên tẩy giun cho cháu. Hoặc bạn có thể đến các cơ sở y tế để có được những lời khuyên chi tiết.

ThS. Nguyễn Thu Hiền

Tin liên quan
Bao lâu nên tẩy giun một lần?
SKĐS - Con trai tôi 7 tuổi, thỉnh thoảng cháu kêu đau bụng vùng quanh rốn, nhất là khi đói... Tôi muốn tẩy giun cho cháu, vì đã lâu không tẩy, nhưng ông bà cháu không cho dùng thuốc vì nghĩ sẽ mòn ruột. Vậy bao lâu nên cho cháu tẩy giun một lần để an toàn cho sức khỏe?
Khi nào cần tẩy giun cho trẻ?
SKĐS - Con tôi 3 tuổi rất hay kêu đau bụng quanh rốn. Cháu kém ăn nên còi cọc. Tôi sợ cháu nhiễm giun.Vậy, những biểu hiện trẻ bị đau bụng giun thế nào? Khi nào thì có thể tẩy giun cho trẻ?
95% trẻ được tẩy giun sau dự án “phòng chống bệnh giun” tại một số tỉnh
SKĐS - Hội thảo tổng kết về dự án “phòng chống các bệnh giun truyền qua đất thông qua cải thiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân tại một số tỉnh ở Việt Nam” vừa được tổ chức tại Hà Nội. Hội thảo đã đưa ra kết quả đạt được và những khó khăn cần khắc phục.
Infographic: Tẩy giun đúng cách cho bé
SKĐS - Bệnh kí sinh trùng giun sán luôn là mối lo ngại đối với các bé. Nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết tẩy giun đúng cách cho con. Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 6437 về việc hướng dẫn Tẩy giun tại cộng đồng, chỉ dẫn các bậc phụ huynh cách tẩy giun cho bé đạt hiệu quả và dứt điểm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm