Có nên tẩy giun cho bé?

08-05-2020 10:19 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi có con trai 3 tuổi, xin hỏi tuổi của cháu đã tẩy giun được chưa? Nếu được thì dùng loại thuốc nào và liều lượng là bao nhiêu. Xin cảm ơn quý báo!

Mai Thúy Hà (Nam Định)

Giun là động vật ký sinh sống trong cơ thể con người. Giun sống trong hệ tiêu hóa hoặc có thể chu du khắp nơi trong cơ thể, chiếm đoạt chất dinh dưỡng của cơ thể, làm trẻ còi cọc, chậm lớn, thậm chí có thể gây những biến chứng nguy hiểm như giun chui ống mật.

Trẻ em thường hiếu động, hay bò chơi lê la trên sàn rồi lại mút tay, có khi đánh rơi thức ăn xuống sàn lại nhặt lên ăn, vì thế trẻ rất dễ mắc các loại giun nhất là giun đũa, giun tóc, giun kim. Ngoài ra ở những nơi điều kiện vệ sinh kém, những vùng nông thôn còn thói quen dùng phân tươi để bón cho hoa màu là điều kiện thuận lợi khiến trẻ mắc cả giun móc do ấu trùng xuyên qua da xâm nhập vào cơ thể.

Có nên tẩy giun cho bé?

Tẩy giun cho trẻ, nhất là những trẻ có nguy cơ dễ mắc giun và những trẻ đã có dấu hiệu phiền toái do giun gây ra là điều hết sức cần thiết. Có rất nhiều loại thuốc tẩy giun thế hệ mới, được bán ở các hiệu thuốc hiện nay, đáng chú ý kể đến:

Mebendazole viên 500mg, được chỉ định sử dụng khi nhiễm một hoặc nhiều loại giun như giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim, giun lươn. Liều dùng cho người lớn và trẻ em trên 2 tuổi là một viên duy nhất. Không dùng thuốc cho trẻ em dưới 2 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú, người suy gan.

Albendazole viên 200mg tác dụng tương tự mebendazole, ngoài ra còn có tác dụng cả với sán lá, sán dây, ấu trùng sán lợn. Liều dùng cho người lớn và trẻ em trên 2 tuổi là 2 viên/ngày dùng trong 3 ngày. Không dùng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em dưới 2 tuổi.

Trẻ em nên được tẩy giun 6 tháng một lần. Trong thư bạn nói, con bạn đã 3 tuổi, vậy bạn nên tẩy giun cho cháu. Hoặc bạn có thể đến các cơ sở y tế để có được những lời khuyên chi tiết.


ThS. Nguyễn Thu Hiền
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH