Có nên tập thể dục sau tiêm chủng vắc-xin COVID-19? 

26-03-2021 9:12 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Sau khi tiêm vắc-xin COVID-19, nhiều người băn khoăn liệu có nên tiếp tục tập thể dục hay không? Liệu các phản ứng phụ sau tiêm có làm ảnh hưởng đến quá trình luyện tập?

Tác dụng phụ của vắc-xin COVID-19 thường nhẹ

Bạn có đủ khỏe để tập thể dục sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 hay không tùy thuộc vào tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, các tác dụng phụ thường gặp bao gồm đau, đỏ và sưng tại chỗ tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt và buồn nôn.

CDC cho hay, không thể dự đoán chính xác cơ thể bạn sẽ phản ứng với vắc-xin như thế nào. Mỗi người có phản ứng khác nhau, nhưng nói chung, những người trẻ tuổi có xu hướng gặp các tác dụng phụ hơn. Điều đó có thể là do hệ miễn dịch của họ có xu hướng phản ứng với vắc-xin mạnh mẽ hơn so với người lớn tuổi. Bạn có thể gặp các tác dụng phụ dữ dội hơn sau khi tiêm liều thứ 2 của vắc-xin Pfizer-BioNTech và Moderna so với liều đầu tiên.

Những tác dụng phụ này thường bắt đầu 1 hoặc 2 ngày sau khi tiêm và có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động hàng ngày, trong đó có tập luyện. Nhưng đó không hẳn là một điều xấu. Những tác dụng phụ đó là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của bạn đang đáp ứng với vắc-xin. Các tác dụng phụ sẽ biến mất trong vài ngày và sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến thói quen của bạn.

BS. Humberto Choi, Khoa phổi tại Cleveland Clinic, nơi điều trị cho bệnh nhân COVID-19 cho biết, những tác dụng phụ thông thường này có thể gây khó chịu nhưng thường rất nhẹ so với triệu chứng bệnh mà COVID-19 có thể gây ra.

 tiêm chủng vắc-xin COVID-19Các tác dụng phụ sau tiêm chủng vắc-xin COVID-19 thường là nhẹ.

Có nên thực hiện hoạt động thể chất sau khi tiêm?

Các chuyên gia khẳng định, việc tập thể dục sau khi tiêm vắc-xin không có gì nguy hiểm, ngay cả khi bạn có một số tác dụng phụ khó chịu như đau nhức cơ hoặc sốt nhẹ. Rủi ro duy nhất của việc tập thể dục sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 là một số tác dụng phụ có thể làm giảm chất lượng tập luyện. Đồng thời, không có bằng chứng nào cho thấy việc tập thể dục trước hoặc ngay sau khi tiêm vắc-xin sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc-xin.

Các chuyên gia khuyên, nếu sau khi tiêm vắc-xin, bạn cảm thấy không đủ sức khỏe để tập thể dục, hãy dành một ngày nghỉ ngơi. Tùy thuộc vào mức độ tác dụng phụ, bạn có thể chọn một bài tập nhẹ nhàng. Ví dụ, nếu cánh tay bị đau nhức nhưng phần còn lại của cơ thể bình thường, bạn có thể đổi bài tập thể lực toàn thân sang tập ở chân và thân mình. Nếu cảm thấy hơi uể oải nhưng vẫn muốn vận động, bạn có thể đi bộ một quãng dài thay cho bài tập HIIT.

CDC cho biết, có thể giảm bớt mức độ tác dụng phụ của vắc-xin bằng cách dùng ibuprofen, acetaminophen, aspirin hoặc thuốc kháng histamin. Tuy nhiên, cần trao đổi với bác sĩ và thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu dùng thuốc khiến bạn cảm thấy tốt hơn thì hãy tập thể dục. Ngoài ra, nếu có thể kiểm soát các tác dụng phụ mà không cần dùng thuốc, hoặc không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, bạn có thể thoải mái tập luyện như bình thường.

Mặt khác, nếu bạn gặp sốt rất cao, cực kỳ mệt mỏi, đau cơ, ớn lạnh, phát ban hoặc đau tại chỗ tiêm nặng hơn sau 24 giờ, các tác dụng phụ không biến mất sau một vài ngày tiêm vắc-xin... hãy gọi cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được có hướng xử trí kịp thời.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, ngay cả khi bạn đã được tiêm chủng đầy đủ, điều quan trọng vẫn là duy trì các biện pháp phòng ngừa sức khỏe cộng đồng cơ bản như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và sát khuẩn tay.


Ngọc Nguyễn
Ý kiến của bạn