Có nên tập luyện thể thao sau chấn thương?

01-09-2021 8:59 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Tập luyện thể thao là một phần của lối sống lành mạnh. Chấn thương trong tập luyện thể thao là điều không ai mong muốn.

Tuy nhiên, những chấn thương vẫn có thể xảy ra trong quá trình tập luyện và cách xử lý sau chấn thương là điều đáng quan tâm. 

Nguyên nhân gây ra chấn thương khi luyện tập thể thao

Do tư thế sai lệch khi tập luyện; Không khởi động kỹ, làm các cơ chưa thích nghi với một số động tác mạnh, khó; Chơi thể thao quá sức, cơ thể bị mệt mỏi, chưa đủ chất dinh dưỡng; Chọn môn thể thao chưa phù hợp với sức khỏe, không có HLV hướng dẫn một cách bài bản, tập chưa đúng với quy trình.

Thực tế có những VĐV đỉnh cao, chuyên nghiệp còn bị chấn thương mạn tính (bệnh nghề nghiệp) do phải tập luyện hàng ngày với cường độ cao, gây ra các vi chấn thương tại các khớp, xương… dẫn đến bị đau cứng, thoái hóa các khớp sau một thời gian dài tập luyện và thi đấu.

Tập luyện thể thao sau chấn thương dễ hay khó - Ảnh 1.

Chấn thương khi tập luyện thể thao là điều ai cũng có thể mắc phải

Khi bị chấn thương, cần có phương pháp điều trị và thời gian cho phục hồi để có thể trở lại tập luyện một cách chậm rãi. Nên xây dựng các bài tập để không gặp phải những chấn thương khác. Trong quá trình hồi phục, điều quan trọng là phải lắng nghe cảm giác của cơ thể. Chúng ta cần tin tưởng vào cơ thể của chính mình. Điều này sẽ cho bạn biết khi nào có thể quay trở lại tập luyện thể thao. 

Không nên vội vàng tập lại thể thao sau chấn thương

Ngoài việc điều trị, việc trở lại với các bài tập như thế nào để có thể mang lại hiệu quả cũng như đảm bảo tính an toàn cao nhất cũng là điều hết sức quan trọng.

 Các chuyên gia, BS đã khuyến cáo chúng ta không nên trở lại quá vội vàng sau chấn thương, cần lắng nghe cơ thể và phải biết khi nào nên tập luyện và khi nào nên dừng lại. 

Việc tập luyện cường độ cao ngay lập tức sau chấn thương không những không khiến cơ thể khỏe mạnh hơn mà thậm chí còn có thể khiến chấn thương tái phát hoặc gặp phải những chấn thương khác và nặng hơn.

Ngoài ra, các yếu tố khác sẽ có tác động đáng kể đến việc quay trở lại tập luyện thể thao của chúng ta bao gồm tuổi tác, khoảng thời gian bị chấn thương, cách điều trị, phục hồi và để trở lại tập luyện thể thao một cách an toàn nhất.

Tập luyện thể thao sau chấn thương dễ hay khó - Ảnh 2.

BS chuyên về chấn thương thể thao sẽ cho phác đồ điều trị đúng và hiệu quả

Quan trọng nhất để trở lại với việc tập luyện sau chấn thương là tập luyện một cách từ từ. Đặc biệt, nếu có những cơn đau kéo dài hàng giờ sau khi hoàn thành các bài tập, tức là minh chứng rằng cơ thể chưa sẵn sàng để có thể trở lại tập luyện trở lại một cách bình thường. Bạn sẽ thấy khó chịu khi mới quay lại tập luyện, nhưng những cơn đau không bao giờ là một dấu hiệu tốt cho cơ thể. 

Một cách tốt để bắt đầu tập là tăng cường độ các bài tập một cách từ từ cho đến khi cơ thể dần dần tiếp nhận. 

Có một nguyên tắc mà các chuyên gia đưa ra là khoảng thời gian chúng ta nghỉ tập luyện bằng đúng khoảng thời gian chúng ta cần để có thể quay trở lại với các bài tập ở cường độ cao nhất mà cơ thể tiếp nhận được.

Tập luyện thể thao sau chấn thương dễ hay khó - Ảnh 3.

Những bài tập vật lý trị liệu cũng hết sức cần thiết để hồi phục sau chấn thương

Làm thế nào để chấn thương nhanh lành?

Giữ cho cơ thể khỏe mạnh sẽ hỗ trợ khả năng chữa lành vùng bị chấn thương tốt hơn. Một cách tự nhiên để giúp giảm viêm là phương pháp chườm nóng - lạnh luân phiên. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng khoa học cũng giúp cho cơ thể nhanh hồi phục bởi chấn thương. 

Lưu ý, nên ăn những loại thực phẩm tự nhiên và uống nhiều nước sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục và giúp chúng ta quay trở lại với việc tập luyện được nhanh hơn. Đặc biệt, cần phải tránh xa các chất kích thích như rượu bia, đồ cay, nóng…

Ngoài ra, rất cần đến chuyên gia, BS chuyên khoa về chấn thương, BS vật lý trị liệu để có thể giúp chúng ta có một giáo án từng bước hồi phục được điều chỉnh riêng cho từng người. 

Các BS thông thường sẽ đưa ra được những lời khuyên hết sức bổ ích, có được sự đánh giá mức độ nặng, nhẹ của chấn thương để hướng chúng ta có cách tập luyện thể thao trở lại nhanh nhất và giúp đảm bảo chấn thương không tái phát. 

Khi nói đến sức khỏe, thể chất và lối sống, điều quan trọng là phải lắng nghe lời khuyên của chuyên gia - bằng cách đó, chúng ta có thể chắc chắn quay trở lại hoạt động nhanh hơn và an toàn hơn nhiều, đúng như những gì mong muốn.
Nguyệt Hường
Ý kiến của bạn