Có nên nhổ tóc bạc?

28-05-2024 16:34 | Phòng mạch online

SKĐS - Tóc bạc, tóc sâu có phải là nguyên nhân gây ngứa da đầu? Liệu việc nhổ tóc bạc, tóc sâu có giúp bạn hết ngứa da đầu hay giúp tóc mới mọc ra khỏe và đen hơn?

Tóc bạc là tình trạng thiếu/giảm melanin (hắc tố) trong thân của tóc bị ảnh hưởng hoặc do các chức năng của albumin bị rối loạn gây ra hiện tượng tóc đổi màu thành bạc. Tóc bạc thường do quá trình lão hóa của cơ thể. Tóc sâu là tình trạng tóc phát triển không đầy đủ khiến tóc có hình dạng bất thường như ngắn, xoăn, tròn hoặc dep, thường có màu trắng hoặc xám, nửa đen nửa trắng, cứng và dễ gãy rụng hơn các sợi tóc bình thường.

Nhổ tóc bạc, tóc sâu có hết ngứa?

Rất nhiều người lớn tuổi thường nghĩ rằng nhổ tóc bạc hoặc tóc sâu có thể giúp giảm ngứa đầu và mong tóc mới mọc ra sẽ đen và khỏe hơn. Tuy nhiên, quan niệm này không có cơ sở khoa học. Ngứa đầu thường do nhiều nguyên nhân khác nhau, không phải chỉ do tóc bạc hoặc tóc sâu.

ThS.BS Nguyễn Thị Kim Hương giải đáp về thói quen nhổ tóc bạc, tóc sâu.

Các nguyên nhân phổ biến gây ngứa da đầu bao gồm:

  • Các vấn đề về da như viêm da dầu, nấm da đầu, Do phản ứng dị ứng với các sản phẩm chăm sóc tóc.
  • Tóc bạc hoặc tóc sâu không trực tiếp gây ngứa đầu mặc dù trong khi nhổ tóc có thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái, nhẹ đầu và giảm ngứa.

Vì sao không nên nhổ tóc bạc, tóc sâu

Việc nhổ tóc bạc hoặc tóc sâu không giúp tóc mới mọc ra đen hơn hoặc khỏe hơn. Màu sắc và chất lượng tóc phụ thuộc vào các sắc tố melanin bên dưới và yếu tố di truyền, không phải do việc nhổ bỏ các sợi tóc bạc.

Nhổ tóc bạc, tóc sâu không làm giảm cảm giác ngứa do không giải quyết được căn nguyên gây ngứa mà còn gây tổn thương cho da đầu, nang tóc. Thói quen nhổ tóc thường xuyên có thể gây hại cho nang tóc, dẫn đến tình trạng viêm nang tóc, nhiễm trùng da đầu, hoặc thậm chí làm suy yếu nang tóc, gây ra tình trạng tóc mọc lại yếu hơn, mỏng hơn hoặc không mọc lại được.

Có nên nhổ tóc bạc?- Ảnh 1.

Tóc bạc và tóc sâu không phải là nguyên nhân gây ngứa, dù khi nhổ chúng thường có cảm giác nhẹ, giảm ngứa.

Do vậy, thay vì nhổ tóc bạc hay tóc sâu với mong muốn giảm ngứa đầu hiệu quả, bạn nên áp dụng các biện pháp như:

  • Sử dụng dầu gội phù hợp với tình trạng da đầu, đặc biệt là những sản phẩm chuyên trị gàu hoặc viêm da tiết bã.
  • Giữ vệ sinh da đầu sạch sẽ và thường xuyên. Nếu sau khi tập thể dục hay bơi lội, hãy rửa sạch tóc với dầu gội nhẹ để loại bỏ mồ hôi và các chất có trong nước bể bơi.
  • Tránh sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc có hóa chất mạnh.
  • Nếu tình trạng ngứa đầu kéo dài hoặc có dấu hiệu nghiêm trọng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu để được điều trị thích hợp.
  • Việc chăm sóc da đầu một cách khoa học và nhẹ nhàng sẽ giúp giảm ngứa và cải thiện sức khỏe cho tóc và da đầu mà không cần phải nhổ tóc.

Bên cạnh đó, bạn có thể thử thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống để cải thiện tình trạng tóc bạc như:

  • Tăng cường các thực phẩm giàu vitamin B nhất là vitamin B12 - một hoạt chất đặc biệt quan trọng trong việc duy trì màu sắc tự nhiên của tóc. như: cá, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt...
  • Ngủ đủ giấc, giảm căng thẳng stress trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể lựa chọn một số bộ môn như thiền, yoga... để thư giãn.
  • Sử dụng các sản phẩm tự nhiên để chăm sóc cho tóc như dầu oliu, dầu dừa để massgae hay dùng mặt nạ đậu đen, mặt nạ vỏ hạt dẻ cười cho tóc...

Xem thêm video được quan tâm:

Căng thẳng có khiến tóc bạc không? | SKĐS


ThS.BS Nguyễn Thị Kim Hương
Phó trưởng khoa Da liễu - Bệnh viện Hữu Nghị
Ý kiến của bạn