DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Có nên nhể nanh sữa cho trẻ sơ sinh?
Suckhoedoisong.vn-NNanh sữa là một tổn thương lành tính, ít gây biến chứng và phần lớn tự tiêu biến sau khoảng từ 2 tuần đến 5 tháng. Trẻ mọc nanh sữa thường quấy khóc, biếng ăn gây nhiều lo lắng cho các bậc cha mẹ.

Để giải quyết tình trạng này, trẻ thường được đưa đến các cơ sở y tế để nhể hay chích nanh. Tuy nhiên, không phải bậc cha mẹ nào hay thậm chí là nhân viên y tế nào cũng có hiểu biết chính xác về nanh sữa và những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe của trẻ. Liệu việc chích nanh sữa có thật sự cần thiết cho mọi trường hợp hay không là vấn đề đáng được quan tâm và tìm hiểu.

Vì sao trẻ mọc nanh sữa?

Nanh sữa hay đẹn là tên thường gọi trong dân gian để chỉ một hay nhiều đốm nhỏ màu trắng trên lợi của trẻ sơ sinh. Cho đến nay nhiều người vẫn nhầm tưởng đây là biểu hiện của tình trạng thừa canxi ở trẻ, hay có khi là vết đóng cặn của sữa do không vệ sinh răng miệng tốt hoặc một loại bệnh nguy hiểm nào đó. Nanh sữa là nang lợi ở trẻ sơ sinh có tên khoa học Gingival Cyst of Newborn hay nang lá răng (Dental Lamina Cyst) là một loại tổn thương lành tính hay gặp của niêm mạc miệng trong một thời gian ngắn ở trẻ sơ sinh.
Biểu hiện lâm sàng là một hay nhiều nốt màu trắng hoặc vàng nhạt ở nông ngay dưới bề mặt niêm mạc lợi hàm trên, hàm dưới của trẻ. Kích thước mỗi nang thường vào khoảng 2 - 3mm, có trường hợp to đến một centimet nhưng hiếm gặp.
Có thể nhể nanh sữa cho trẻ sơ sinh

Nên vệ sinh răng miệng cho trẻ thường xuyên để phát hiện nanh.

Nanh sữa có gây nguy hiểm?

Nanh sữa hay gặp ở trẻ sơ sinh từ 0 - 3 tháng tuổi, một số trường hợp gặp muộn hơn nhưng hiếm khi gặp trên 8 tháng tuổi, và nó xuất hiện ở hơn một nửa số trẻ mới sinh. Tuy nhiên tỷ lệ thực tế có thể còn cao hơn nữa do đây là một tổn thương lành tính, xuất hiện trong thời gian ngắn, ít khi gây đau đớn cho trẻ và thường tự vỡ rồi biến mất trong khoảng 2 tuần do vậy thường được bỏ qua không đến khám ở cơ sở y tế. Trường hợp nang to có thể tồn tại đến 5 tháng mà không gây biến chứng gì.

Không chỉ gặp ở lợi, nanh sữa còn có thể thấy ở niêm mạc vòm miệng, nhưng cũng như ở lợi, chúng thường tự vỡ và tan biến mà không để lại dấu vết.

Bản chất của nanh sữa là một loại nang có vỏ mỏng trong lòng chứa đầy chất keratin (một sản phẩm thoái hóa của biểu mô sừng hóa) màu trắng do các mảnh vụn tế bào trong quá trình hình thành răng sữa còn sót lại ở xương hàm, nếu là nanh sữa ở vòm miệng thì do mảnh vụn của các tế bào tuyến nước bọt phụ bị vùi kẹt dưới niêm mạc trong thời kỳ bào thai. Răng sữa thường mọc lúc trẻ được 5 - 6 tháng tuổi, tuy nhiên mầm răng thì đã được hình thành trong xương từ lúc trẻ vẫn còn trong bụng mẹ, và trong quá trình hình thành mầm răng một số thành phần tế bào (trong đó có biểu mô lá răng) tham gia tạo răng đáng lẽ phải tiêu biến, nếu còn sót lại sẽ có thể tạo thành nang.

Đa số trường hợp nanh sữa không gây đau đớn hay khó chịu gì nhiều cho trẻ. Tuy nhiên, cũng có trẻ quấy khóc hoặc bỏ bú, những trường hợp này là do nanh sữa bị nhiễm khuẩn gây sưng đau khi chạm phải. Khi bị nhiễm khuẩn, nanh vẫn có màu trắng nhưng niêm mạc lợi xung quanh rìa đốm trắng sẽ có màu đỏ, sưng thậm chí còn bị loét do sang chấn, có thể có sốt nhẹ.

Rất dễ phát hiện

Nanh sữa dễ được phát hiện và chẩn đoán, tuy nhiên có trường hợp hiếm, dễ nhầm nanh sữa với răng bẩm sinh hoặc răng sơ sinh (natal và neonatal teeth ) mọc ngay sau khi sinh đã có (natal teeth) hoặc mọc trong vòng 30 ngày sau sinh. Tỷ lệ gặp những răng này rất hiếm, hay gặp ở vị trí hai răng cửa giữa hàm dưới.
Đây có thể là những răng sữa thật sự chỉ có điều chưa hoàn chỉnh về cấu trúc và chân răng rất ngắn nên dễ lung lay và dễ nhổ hoặc có thể là các răng thừa chưa hoàn thiện các cấu trúc. Phần lớn trường hợp này cũng phải cho trẻ đi nhổ răng để tránh tổn thương lưỡi cho trẻ, gây đau cho mẹ khi bú hoặc do răng lung lay nhiều có thể tự rụng gây nguy hiểm cho đường hô hấp trên.

Cần phải làm gì?

Khi trẻ đã được chẩn đoán bị nanh sữa, chúng ta cũng không nên quá lo lắng. Trước tiên, cần đánh giá xem nanh sữa có gây khó chịu gì cho trẻ không, trẻ có quấy khóc, sốt bỏ bú hay không. Nếu không có những dấu hiệu trên thì chỉ cần vệ sinh răng miệng cho trẻ thật tốt và theo dõi, nanh sẽ tự biến mất sau 1 - 2 tuần. Nếu có dấu hiệu nanh nhiễm khuẩn gây đau, khó chịu cho trẻ cần đưa trẻ đến khám nha sĩ để chích hay nhể nanh.
Thủ thuật này rất đơn giản, tuy nhiên thao tác cần nhanh và chính xác để tránh tổn thương xung quanh gây chảy máu, làm trẻ đau thêm và gây tâm lý lo lắng cho cha mẹ trẻ. Trước khi xử lý nên bôi một chút thuốc tê để giảm đau cho trẻ. Nanh sữa có lớp vỏ nang rất mỏng và nằm ngay sát niêm mạc nên chỉ cần dùng dụng cụ nhọn làm rách vỏ, nang sẽ tự vỡ giải phóng ra chất màu trắng hoặc vàng nhạt, đặc như nhân mụn trứng cá. Sau đó không cần can thiệp gì thêm, lợi chỗ chích rạch sẽ tự liền sau 1 - 2 ngày. Nanh sữa có thể tái phát sau khi chích nhưng sẽ ở vị trí khác.

Trong dân gian cũng có một số mẹo vặt để chữa nanh sữa, tuy nhiên phải cẩn thận vì có thể gây đau đớn và gây nhiễm khuẩn nặng hơn cho trẻ vì không đảm bảo vô khuẩn.

 

Nanh sữa khá thường gặp ở trẻ sơ sinh từ 0 - 3 tháng, là một tổn thương lành tính, ít gây biến chứng và phần lớn tự tiêu biến sau khoảng từ 2 tuần đến 5 tháng. Các bậc làm cha mẹ cũng không nên quá lo lắng, chỉ nên chích nhể khi trẻ có dấu hiệu đau, khóc, bỏ bú… và việc chích nhể chỉ có vai trò giúp nanh nhanh tiêu biến chứ không có tác dụng phòng tái phát. Để lấy bỏ nanh sữa, nên đưa trẻ đến nha sĩ để đảm bảo việc điều trị và có lời tư vấn chăm sóc hợp lý.

 

ThS. BS. Đoàn Thanh Tùng - TS. BS. Võ Trương Như Ngọc

Tin liên quan
Làm gì khi răng sữa bị sâu?
SKĐS - Con gái tôi 30 tháng, tôi vừa phát hiện cháu bị sâu răng. Xin bác sĩ cho biết tại sao con tôi lại bị sâu răng sớm như vậy, có nên đi hàn răng cho cháu bây giờ không?
Răng sữa bị mòn dần, vì sao?
SKĐS - Con trai tôi mới 4 tuổi nhưng răng cháu cứ bị mòn nhỏ và cụt dần. Giờ mấy cái răng cửa đã cụt gần hết. Có phải men răng yếu từ trong bào thai? Răng sữa có thể trám men được không?
Hậu quả khi mất răng sữa sớm
SKĐS - Răng sữa bắt đầu mọc khi trẻ được 6-7 tháng tuổi, đến 24-30 tháng tuổi trẻ có đầy đủ 20 chiếc răng trong miệng. Hàm răng sữa tồn tại hoàn toàn trong miệng cho đến 5-6 tuổi và bắt đầu được thay thế dần bởi răng vĩnh viễn.
Bài thuốc chữa viêm lợi, miệng hôi ở trẻ răng sữa
SKĐS - Đông y gọi viêm lợi, miệng hôi ở trẻ em là cam miệng (nha cam khẩu xú). Nguyên nhân do vị cảm nhiễm nhiệt tà gây ra miệng hôi, lợi sưng thũng;
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Ngô thị thêm (Thêm ngô)
  Chào BS ạ Con e dc hơn 7thang mà có 1cham trắng ở lợi hàm dưới tay sờ như kiểu răng đấy có pai bị sài đá ko ạ và nên làm thế nào để hết ạ,
 • Hồng Hiên (Danghonghien69@congmeo.con)
  Chao bsy con em được hơn 3 thang tuổi cháu có đốm trắng trong lợi đất có phải là nanh sữa không ạ cháu van ăn bt nhưng từ núc suất hiện đốm trắng trong lợi là cháu quấy hơn bt
 • Nguễn thị linh (Nguyenlinh13072016@gmail.com)
  Bs cho e hỏi là con e dk 3m từ lúc sinh có nạn rồi ạ và thời gian gần đây e lười ăn có cách nào khắc phục k ạ e cảm ơn bs ạ
 • Nguyễn Thị Dương (hoadaotanyen@gmail.com)
  Chào bác sĩ! Con tôi được 4 tháng, từ lúc mới sinh cũng xuất hiện 2 đốm trắng ở lợi hàm dưới giờ chưa hết. Con từ khi sinh ra khá lười ăn (hiện nay mỗi lần chỉ ăn 40ml). Bs cho tôi hỏi tôi nên xử trí thế nào ạ?
 • Nguyễn Thị nhung (Nhungnguyen021297@gmail.com.)
  Con e ngày mai là tròn 3 tháng tuổi thì e thấy nó mok ở hàm dưới có dom trắng và có ho khó chịu có phải mak den k ak
 • Hoang ni (Vanthihoangny1820@gmail.com)
  Be nha e dc 2thang 8ngay hàm dưới của be 2ben ham gần má của be co 2 cuc màu trắng đó có paj la răng nanh ko ạ bs
 • Phương trúc (0989540176)
  Bé nhà e được 13 ngày tuổi rồi, e phát hiện bé có nhiều đốm trắng ở hàm trên bé vẫn bú và ngủ bình thường k sốt, nhưng thấy đốm mọc khá nhiều nên e hơi lo, bác sĩ cho e lời khuyên với ạ
 • Dương thị Huệ (Duonghue2286@gmail.com)
  Thưa bác sĩ bé nhà e được 6 ngày tuổi nay e thấy trong mồm cháu có 4 cái trăng trắng như kiểu răng nanh ở bên trên lợi răng của cháu mà cháu vẫn bú mẹ và ko quấy khóc vậy có sao ko ạ
 • ngô phượng (phuonghongphong94@gmail.com)
  cháu chào bác sĩ, con cháu gần 3 tháng nhưng có 1 hạt trắng trong họng mãi không bung. con vẫn bú bình thường hôm trước cháu nhể rồi nhưng chưa hết.bác sĩ cho cháu hỏi cháu nên làm gì ạ
 • Trần thu hương (Huongtan01081995@gmail.com)
  Con e 3t15 ngay rồi mà bé móc răng nanh cứng và làm bé Nhai lưỡi hoài vậy có nên Cho bé đến Nha sĩ để lấy ra không ạ
 • Ngô thị hiền (0987152707)
  Con e đang được 4thangs 5 ngày đang mọc răng nanh sữa có phải vì vậy mà bị đi ngoài k ạ bác sĩ tư vấn cho e với ạ
 • Nguyễn thị lan anh (Lananh20011994@gmail.com)
  Con e dc hơn tháng tuổi rồi nhưng giờ mọc 4-5 cái nanh sữa.như bài viết trên nếu nanh sữa k gây đau và bé k bỏ bú thì ks.Nhưng bs cho e hỏi nếu nanh bị vỡ ra và bé nuốt phải đi vào đường ruột thì có ảnh hưởng gì đến đường ruột và hệ tiêu hóa của trẻ k ạ?Mong bs tư vấn giúp e mới ạ.
 • Bùi Thuỳ Linh (Builinh0297@gmail.com)
  Thưa bác sĩ, cháu của em lucs gần 2 tháng cháu có bị lên những mụn màu trắng trong lợi, cháu không hay quấy khóc nhưng rất lười bú và giờ đã gần 6 tháng rồi mà những mụ đó vẫn chưa biến mất. Bác sĩ tư vấn giúp em với ạ Với lại dạo gần đây cháu mọc răng, nhưng lại mọc một chiếc và mọc bên trong lợi. Như thế có bị làm sao không? Giờ phải xử lí như thế nào ak? Em cảm ơn nhiều.
 • Mai Dũng (maidoandung23121984@gmail.com)
  Dạ Chào Bác Sĩ. Con em cháu được 2 tháng tuổi, 2 ngày nay cháu quáy khóc, bú ít hoặc bỏ bú. Kiểm tra thì phát hiện trong miệng có 5-6 nanh sữa màu trắng. Bố cháu đã dùng kim đầu nhọn nhể nanh. Đã có cháu phải nhể 2 ngày mới hết bởi trẻ khóc quá. Qua cách sử lý như vậy thì có cần đửa trẻ đến nha khoa hay không thưa Bác Sĩ? Xin Bác Sĩ chi xin cách điều trị tốt. Cảm ơn Bác Sĩ.
 • Nguyễn thị huyền (Huyennguyen92abc@gmall.com.vn)
  Bé nhà em mới 2tháng đã moc răng ai cũng bất ngờ giờ bé 3tháng cái răng đã mất giờ tưa lưỡi cho bé em lại thấy trong hàm bé lại đang nhú một răng nữa có sao không bác sĩ
 • Phan thị ngọc mai (phanngocmai22021991@gmail.com)
  Con em mới sinh ra đã co 2 cai răng ở cửa hàm rưới bé quấy lười bú lắm em có nên đi nhổ cho bé k ạ
 • Pham thanh ly (0943745660)
  Cho hoi chau nha e dc 7thang tuoi,nay chau moc hai rang lanh sua,vay cho hoi co hai gi kg vay,e lo qua nho bsi tu van dum,cam on.
 • vo thi bich thu (bichthu121@gmail.com)
  Bé nhà cháu nay được 3 tháng 13 ngày.từ lúc sanh tới giờ bé vẫn bú và ngủ bình thường.chỉ có hôm đi chích thuốc 5in 1 về chìu có sốt 38 độ.Hôm qua vô tình cháu kiểm tra răng cho bé,thì thấy có 1 đóm trắng nhỏ,mẹ cháu bảo đó là răng nanh sữa và bảo phải đi Nha Khoa để bấm.Bác sĩ cho cháu góp ý và cách giải quyết với.Cám ơn Bác sĩ ạ!
 • Nguyenthimaiyen (maiyen24041995@gmail.com)
  Con e gần 3th tuổi r, cháu quấy khóc rất nhiều, gần đây bỏ bú mẹ cũng 1 phần do mẹ cháu ít sữa. Cháu mỗi lần khó tím tái hết ng lại ạ. Từ lúc sinh ra cháu rất ít ngủ,ngày ngủ 7,8tieng mẹ cháu lm đủ cách để cháu ngu nhg k ăn thua j, giấc ngủ của cháu rất khó khăn cháu ngủ cũng k đc sâu giấc ạ, và trong lợi cháu từ lúc sinh đến giờ đều bị vết loang màu trắng, vàng nhạt liệu đó có phải cháu bị mọc năng sữa k ạ? Lời cháu còn có mấy mụn màu trắng nữa nhiều người bảo mụn sữa mà e sờ thấy cứng khi e sờ vào lợi cháu e thấy cháu còn nhay nhay cảm giác như đc gãi ngứa nữa. Giờ e phải làm j cho cháu ngủ tốt ạ? E phải lzj với lợi của cháu ạ?
 • pham thi thanh tam (thanhtam010890@gmail.com)
  cháu nhà e được 2 tháng tuổi cháu vừa bị sốt mới khỏi. e kiểm tra răng miệng cho cháu thì thấy có nốt màu trắng như răng sữa ở hàm dưới cháu bú bình thường nhưng ít ngủ hơn trước giờ em phải làm sao ạ! mong được tư vấn!
 • Nguyễn thị dinh (Ndinh0687@gmail.com)
  Bé nhà em sau khi sinh đã có những nốt nhỏ liti ở lợi dưới hàm ếch và lợi ngoài trên có 2not to bằng hạt đậu nhỏ màu trắng bé bú bt nhưng lúc bú hay cáu bẳn ngủ ít lắm mới đuợc 1thang mà đã thức gần hết 1buổi rồi ma em đọc thấy nói sẽ tự hết trong vòng 1-2tuan mà bé nhà e đã 1thang rồi vẫn chưa hết nữa không biết có nguy hiểm gì không em có cần phải đi chích không chỉ em với
 • Nhatthanha (Nhatthanhha8x@gmaill.com)
  Bé nhà em được 25 ngày tuổi mấy ngày gần đây răng hàm dưới của cháu có hiện một nốt trắng e đang phân vấn không biết đấy có phải là răng nanh mọc k mà thấy chau quấy khóc tuy k nhiều nhưng cháu ngủ k ngon giấc cho lắm
 • Giọt đắng (mickycodon321@yahoo.com)
  Bé nhà e nay được 2thág10ngày rồi. Con bị nah sữa hồi mới sih. Nay thấy mọc nhiều hơn. Mà biếg bú wá. Như vậy có sao ko ak. Em lo quá
 • Nguyễn thị yến vi (Vyhan2015@gmail.com)
  Bé mình được nửa tháng ở tít hàm trên gần họng có 5 nốt li ti màu trắng bé hay quấy khóc bú ít giờ phải làm sao ạ?
 • Nguyễn thảo nhi (Phuonglinhthuong88@gmail.com)
  cho mình hỏi. bé nhà mình đc 3,5thang. mình phát hiện bé có nanh sữa lúc bé 2 thag. gần đây bé lười ti mẹ và hôm nay bé bị sốt 37,8 độ. m có nên đưa bé đi nha khoa ko a? m ko biết phải làm sao. mong đc sự tư vấn của chuyên gia ạ. cảm ơn rất nhiều ạ
 • Nguyen thi đông (Bong_candy_1994@yahoo.com.vn)
  Bé nhà e dc gan 2t co 2cai nanh ở trước cửa hàm dưới e thi thoang quay co lsao ko ak
 • Bảo Ngọc (Leyen011188@gmail.com)
  Bé nhà e gần 5 tháng,cháu bị nanh từ lúc chưa được 1 tháng,lúc đó bé vẫn bú bình thường,nhưng tầm hơn tháng nay bé bú ít,khó ngủ,quấy khóc trước khi ngủ,e có nên nhổ nanh cho bé ko ạ
 • Trần thu thuỷ (Tranthuy.tcydhn@gmail.com)
  Con e mới sinh đã có 2 lợi to như 2 răng cửa ở hàm dưới thì nên xử lý thế nào ạ? Như thế có phải nanh sữa ko ạ
 • Dinhthihuong (Huong0973002554@gmail.com)
  Bé nha em được 3 tháng tuổi có 1 nốt nhỏ trắng li ti ơ tít hàm trong . Mà ông bà nội cứ bao không phải nanh sưa.. Bé nhà e dần dần không muốn ti mẹ ti bình thì ti ít e nên lam gi ạ
 • Trần thị chiêm (chiêmhieu12345@gmail.com)
  Chuyên gia cho em hỏi.bé nhà em hôm nay đc 20 ngày tuổi,em thấy con có vài nốt có nhân trắng ở vòm miệng trêm.mấy hôm nay cháu bú mẹ hơi lằn nhằn chút.miệng cháu hơi lóng và da hơi vàng.chuyên gia cho em lời khuyên lên ntn với con lúc này.Thanks .
 • Thanh mien (01685839628)
  Em nghe noi neu Moc rang nanh sua ma khong kheu ra de no tu rung thi co phai la duong ruot cua be se khong tot va phan cua be se bi long dung khong a
 • Đinh Thị Hương Lý (Dinhhuongly88@gmail.com)
  Bé nhà e mọc mụn nhỏ trắng như trứng cá có mủ lúc hơn 2 tháng thấy bé vẫn bú binh thường nên e k để ts nữa, hnay cháu đc gàn 6 tháng e mới đê ý bé vẫn còn mụn mủ ở lợi hàm dưới 2 bên, mủ to hơn nhưg cháu vẫn bú bt. Giờ e phải làm sao ạ?
 • Trịnh quỳnh lệ (Quynhle92@gmail.com)
  Minh tu gẩy nanh cho con gần 3 tháng rùi nanh của con chứ vỡ con ăn xong toàn nhằn nhằn với lèo hết ra mình liều tự tay gẩy nhẹ cái ra ngay con k khóc tị nào
 • Tran thi hue (hue 9921@mail.com)
  Con e duoc 1 thang ruoi may hom nay e thay ham tren hai ben cua be co dom trang to dum e phai sao
 • huy lê (01666559151)
  con m moi dc 5Ongay tuoi.chau sot 38°c mat 2ngay.khoc nhiu va k chiu bu me j ca.hwa m nhin thay 2not trang o loi cua con.to va cung. m lay mong tay cay thi no vo ra 1nhan trang cung nhu nhan mun.jo thi con m het sot rui vs cung an dc it .
 • Trịnh t Ngân (Kimngan19872011@gmail.com)
  Bé nhà e còn 3 ngày nữa là 8 tháng mà sao vẫn có nhiều nanh? Em phải làm tn?
 • Hoàng Thị Húê (hoanghuec191@gmail.com)
  Bé nhaô mình nửa tháng nay thấy bú ít chẳng hiểu nguyên nhân do đâu. Hôm nay thấy chị hàng xóm nói mình mới để ý thấy có hai đốm trắng như mụn trứng cá trong lợi của con . Mà mình thì chẳng dám đụng vào . Chẳng biết phải làm sao
 • Chu thi diem (Nguyencanhvilay@gmail.com)
  Con e dc 7thang.hom nay e kiem tra rang loi cua chau thi phat hien co may not mau trang o ham phia tren.chau an rat ngoan va k bo bu.e lo wa k biet chau bi lam sao.e phai lam sao bay gio
 • vàng thị thương (0988012219)
  Bé nhà cháu đã bước sang tháng thứ 5 rồi giờ mới để ý là mọc răng nanh vậy phải làm sao ạ
 • nguyenvanhoa (nguyenvanhoa802@gmail.com)
  Bé nhà em jom nay tròn một tháng nhưng hôm nay mọi người mới để ý.hàm lợi trên trước cửa miệng và trong có những nốt trắng như mụn trứng cá.và đặc biệt. Trước cửa lợi trên có hai mụn rất rõ như hai răng chuẩn bị mọc.em fải làm sao??
 • nguyenvanhoa (nguyenvanhoa802@gmail.com)
  Bé nhà em jom nay tròn một tháng nhưng hôm nay mọi người mới để ý.hàm lợi trên trước cửa miệng và trong có những nốt trắng như mụn trứng cá.và đặc biệt. Trước cửa lợi trên có hai mụn rất rõ như hai răng chuẩn bị mọc.em fải làm sao??
 • nguyenvanhoa (nguyenvanhoa802@gmail.com)
  Bé nhà em jom nay tròn một tháng nhưng hôm nay mọi người mới để ý.hàm lợi trên trước cửa miệng và trong có những nốt trắng như mụn trứng cá.và đặc biệt. Trước cửa lợi trên có hai mụn rất rõ như hai răng chuẩn bị mọc.em fải làm sao??
 • tran thi dieu (dieu5358)
  Con e cug co may dom trag o ham fia tren ,xung quah ham trog cug co mau trag . ma be nha e bi sau sinh khoang 10 ngay toi nay 2 thag ruoi roi ma van chua het,e fai lm sao?
 • Nguyễn thị thu tiền (Thanh thiện 1105_1995@yahoo.com)
  Con e dc 2tháng rưởi,cũng có màu trắng trắng ở dưới nếu,ko bjk có phải đeṇ hay không,be làm biến bú lắm,quây´ khóc nữa,châṃ lớn,,sang nay ba ngoại kêu bế đi lễ đẹn,thấy ba mụ làm ơń qúa,nên đành về!giờ e phải làm s ạ?
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm