Có nên dùng viên ngậm chữa viêm họng, ho thường xuyên?

22-07-2019 10:01 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Mẹ tôi 76 tuổi bị viêm họng và ho mạn tính. Bà thường xuyên sử dụng viên ngậm chữa ho. Có ngày bà dùng hết nửa vỉ alcol diclorobenzyl (12 viên).

Mong bác sĩ tư vấn việc dùng thường xuyên viêm ngậm chữa ho có gây hại gì không?

Nguyễn Thị Thu (Hải Dương)

Thuốc viên ngậm trị ho, viêm họng là thuốc dạng viên, nên ngậm giữ trong khoang miệng hoặc đặt dưới lưỡi cho tan để hoạt chất phóng thích và hấp thu qua niêm mạc miệng, dưới lưỡi và cho tác dụng tại chỗ. Thực chất các loại viên ngậm ho chứa những chất sát trùng họng, có công dụng làm dịu cơn ho, dịu thanh quản, giúp sát trùng đường hô hấp, hỗ trợ điều trị các chứng ho, đau họng, khản giọng... chứ không có tác dụng chữa ho hay trị triệt để cơn ho, viêm họng. Thuốc tuy có tác dụng làm dịu các triệu chứng viêm họng tức thì nhưng lại không có khả năng chữa trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh, vì vậy chỉ nên dùng phối hợp để trị ho, viêm họng ở tình trạng nhẹ.

Mặc dù những loại thuốc ngậm này đem lại hiệu quả giảm đau rát, giảm ngứa họng nhanh chóng nhưng không nên lạm dụng khi bị viêm họng hoặc ho. Không nên dùng thường xuyên các viên ngậm, vì không phải trường hợp ho nào cũng dùng được. Với trường hợp của bà bị viêm họng mạn tính, có thể có nhiều đờm thì phản xạ ho là tốt để tống đẩy đờm nhớt ra khỏi cổ họng và giảm viêm. Viên ngậm làm giảm cơn ho, ức chế ho, đồng thời làm giảm lượng đờm thoát ra sẽ làm tình trạng viêm nặng hơn. Hơn nữa do đờm không tiết được ra ngoài, nếu lâu ngày sẽ biến chứng thành viêm đường hô hấp dưới (viêm phế quản, viêm phổi) mạn tính sẽ nguy hiểm.

Ở người cao tuổi, các chứng viêm họng mạn tính và ho rất dai dẳng, khó điều trị triệt để. Vì vậy việc dùng viên ngậm sẽ không thực sự hiệu quả, nên bệnh nhân phải thường xuyên ngậm thuốc thì mới có thể tạm ngưng các triệu chứng bệnh. Với viên ngậm có chứa alcol diclorobenzyl, việc bà dùng tới 12 viên/ngày là nhiều so với khuyến cáo. Chị nên khuyên bà không nên dùng viên ngậm nhiều và thường xuyên. Việc phải ngậm thuốc liên tục như vậy sẽ ngày càng lệ thuộc vào thuốc. Khi hết viên ngậm, tình trạng viêm và ho sẽ nặng hơn. Trong tình trạng phải lệ thuộc thuốc mà bệnh thì không khỏi, thậm chí ngày càng nặng hơn, việc điều trị sẽ càng khó khăn.

Chị nên đưa bà đi khám bệnh để có chỉ định dùng thuốc theo đúng tình trạng bệnh. Gia đình lưu ý không nên cho người già tự dùng thuốc, sẽ rất nguy hiểm.

DS. Hà Lê


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH