Có nên dùng thuốc trị mất ngủ thường xuyên?

07-02-2017 7:42 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Em rất hay bị mất ngủ, có khi kéo dài hàng tháng, làm em lúc nào cũng thấy mệt mỏi. Khi ngủ được thì giấc ngủ lại chập chờn không sâu.

Em rất hay bị mất ngủ, có khi kéo dài hàng tháng, làm em lúc nào cũng thấy mệt mỏi. Khi ngủ được thì giấc ngủ lại chập chờn không sâu. Chỉ cần một tiếng động nhỏ đã có thể làm em tỉnh giấc. Vừa rồi em có uống một loại thuốc có nguồn gốc từ thảo dược, được một thời gian thấy có hiệu quả. Em có thể dùng thường xuyên loại thuốc này được không? Vũ Thị Huế (Hà Nam)

Hiện nay, trên thị trường có một số loại thuốc có nguồn gốc từ thảo dược hoặc hóa dược được dùng để trị chứng mất ngủ. Thuốc có thể do người bệnh tự mua sử dụng (với những thuốc không cần kê đơn) hoặc bác sĩ kê điều trị. Khi dùng thuốc người bệnh cần dùng theo chỉ định của bác sĩ hoặc hướng dẫn sử dụng thuốc đi kèm trong mỗi lọ hoặc hộp thuốc.

Tuy nhiên trong mọi trường hợp mất ngủ, thuốc trị mất ngủ chỉ có tính chất hỗ trợ, bởi vậy khi thật cần thiết mới dùng. Khi thuốc đã giúp tạo được giấc ngủ hay tạo được trạng thái cân bằng rồi thì giảm liều dần sau đó bỏ hẳn, không được lạm dụng vào thuốc. Nếu lạm dụng sẽ làm cho cơ thể quen và nhờn thuốc, thuốc sẽ trở nên không còn tác dụng với cơ thể mình nữa.

Cùng với dùng thuốc, điều quan trọng là cần tạo điều kiện thuận lợi để tạo ra giấc ngủ như ngủ đúng giờ, phòng ngủ phải yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng mát... và tạo ra sự thanh thản, tránh để căng thẳng stress kéo dài. Không uống chất kích thích (trà, cà phê vào buổi chiều, tối). Nếu quá lo nghĩ, buồn phiền phải tìm nơi an ủi, tìm việc làm hay cách giải trí thích hợp.


DS. Hoàng Thu Thủy
Ý kiến của bạn