Hà Nội

Có nên dùng thuốc nano để chữa bệnh?

PGS.TS. Kiều Đình Hùng

PGS.TS. Kiều Đình Hùng

Trưởng khoa Ngoại BV Đại học Y Hà Nội, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ trường Đại học Y Hà Nội,

01-06-2018 7:00 AM | Phòng mạch online

SKĐS - PGS.TS. Kiều Đình Hùng - Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình, BV Đại học Y Hà Nội cho biết, hiện nay có nhiều người bệnh hỏi tư vấn của bác sĩ về các loại thuốc nano để chữa bệnh. Trên thực tế, những thuốc bằng nano có ưu điểm vượt trội là phân tử rất nhỏ, có thể ngấm sâu vào các tổ chức của cơ thể, hiệu quả tốt.

PGS.TS Kiều Đình Hùng là người có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị bệnh cơ xương khớp, ung bướu. Ông cho biết, trên thực tế lâm sàng, các sản phẩm nano đem lại hiệu quả chữa bệnh cho người bệnh rất tốt. Hiện nay, các thuốc tây y từ nguồn dược liệu được tổng hợp bằng công nghệ nano có ưu điểm vượt trội là kích thước dược liệu nhỏ, có thể ngấm sâu vào các tổ chức. Ví dụ, với bệnh u não thì thuốc rất khó xuyên vào được vì có hàng rào bảo vệ, đôi khi phải tiêm trực tiếp; nhưng những thuốc bằng nano thì rất dễ dàng vì phân tử rất nhỏ, vào rất tốt.

Hoặc ví dụ như hiện nay người ta dùng một số thuốc thông thường để điều trị trong bệnh xương khớp và nhiều bệnh nhân cho rằng dùng không có tác dụng. Điều này rất dễ hiểu vì khớp, cột sống có các màng khớp bao bọc, màng giữ chất nhờn trong khớp, màng liên kết rất chặt nên thuốc bình thường khó vào; thuốc uống vào rất khó nên thường phải tiêm. Song thuốc nano lại ngấm vào rất tốt, cho nên hiện nay người ta bào chế ra glucosamin dưới dạng nano thì ngấm vào khớp tốt, hiệu quả chữa bệnh cao hơn.

PGS.TS Kiều Đình Hùng.


“Các sản phẩm dược liệu, dược liệu tổng hợp tự nhiên, bản chất chữa bệnh là hoạt chất. Như chúng ta biết penecilin được chiết xuất từ cây nấm penecilin được coi là cuộc cách mạng về kháng sinh. Nhưng do không đủ nấm để sản xuất nên các nhà khoa học đã dùng nguyên liệu tổng hợp để sản xuất thuốc, sau đó trào lưu sản xuất thuốc bằng tổng hợp rất nhiều. Vì dược liệu tự nhiên không đủ và nhiều nước không có đủ nguồn dược liệu tự nhiên, nhưng sau cùng họ nhận thấy thuốc được bào chế từ dược liệu tự nhiên tốt hơn nên người ta quay lại dược liệu tự nhiên, trong đó phải kể đến là Nhật Bản đi đầu về việc này"- PGS. Hùng nói thêm.

Trong thực tế điều trị bệnh, PGS. Hùng cho biết có nhiều bệnh nhân có mong muốn sử dụng sản phẩm nano hỗ trợ chữa bệnh. Vị chuyên gia này cho rằng, bệnh thì có nhiều loại bệnh nhưng các sản phẩm nano cũng không phải quá nhiều loại và chỉ có một số bệnh nên sử dụng sản phẩm nano như: bệnh xương khớp (nano curcumin, nano gừng); bệnh ung bướu cũng có thể dùng loại hỗn hợp nano tăng sức đề kháng diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, tất cả thuốc và thực phẩm chức năng cần có lời khuyên của thầy thuốc là tốt nhất. Bên cạnh đó bệnh nhân cũng có thể tự tìm hiểu được qua các công dụng ghi trên hộp thuốc hoặc qua các dược sĩ.

Có thể dùng thường xuyên khi bệnh đã ổn định

BS. Nguyễn Ánh Vân - Chủ tịch hội đồng quản trị công ty CP Y Dược Vietlife và cũng là người đầu tiên tại Việt Nam đầu tư hệ thống công nghệ sản xuất dược liệu nano và các sản phẩm nano trên quy mô công nghiệp khuyến cáo, người bệnh cần chú ý, nếu các sản phẩm nano ở dạng thuốc thì cần có chỉ định của bác sĩ như: thuốc chống viêm, giảm đau và đặc biệt không lạm dụng vì có tác dụng phụ.

Còn các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên và không có tác dụng phụ và giải quyết được các vấn đề tác dụng phụ của các thuốc khác - đặc biệt là dạng thực phẩm chức năng, ban đầu, bệnh nhân nên có chỉ định của bác sĩ nhưng về sau bệnh nhân có thể dùng thường xuyên được và dùng theo từng đối tượng, liều cao, liều bình thường tùy vào từng giai đoạn bệnh, thể trạng...

“Trong bệnh cơ xương khớp, đây là bệnh mạn tính và có một thực trạng là nhiều bệnh nhân cơ xương khớp đau mạn tính, viêm mạn tính và sau cùng dùng streroid và corticoid sẽ có tác dụng phụ. Như sản phẩm nano hiện tại chúng tôi đang nghiên cứu có tác dụng giảm viêm chống đau khá tốt dù nó không có tác dụng mạnh như các thuốc tây y khác. Đồng thời các sản phẩm nano đó dùng tốt cho bệnh nhân xương khớp mạn tính, ngoài ra còn tăng cường chất nhờn, bảo vệ sụn khớp. Đó là sản phẩm bệnh nhân xương khớp có thể dùng thường xuyên và dài ngày được”- BS. Vân cho biết thêm.

Công nghệ nano được coi là một trong những công nghệ tiên tiến bậc nhất hiện nay và có rất nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực, trong đó không thể không nhắc đến y dược học - đặc biệt là trong sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ nano là chuyển hóa tinh chất thành dạng dễ hấp thu hơn mà không bị thay đổi cấu trúc, đảm bảo tính an toàn khi sử dụng.

Theo các chuyên gia, hiện nay xu hướng chung của thế giới là quay trở lại với dược liệu tự nhiên. Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu liên quan đến công nghệ nano kết hợp với nguồn dược liệu tự nhiên để tìm ra các tinh chất rồi sau đó tinh chế ra sản phẩm với hàm lượng tinh chất lên đến 90-95%, thậm chí có thể lên đến 99% mang lại hiệu quả sử dụng rất cao.

Việt Nam là một trong những quốc gia có nguồn tài nguyên thực vật phong phú, nhất là các loại dược liệu có tác dụng chữa bệnh. Tại Việt Nam, việc ứng dụng công nghệ nano trong nghiên cứu, bào chế và sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu để hỗ trợ, phòng và điều trị hiện có tiềm năng lớn. Nếu biết tận dụng các thế mạnh như nguồn dược liệu sạch phong phú, có chuyên gia giỏi về công nghệ nano... ứng dụng nano có thể trở thành lĩnh vực mũi nhọn trong phát triển y dược học của Việt Nam.

Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH