Hà Nội

Có nên dùng thuốc lợi tiểu để giảm cân?

11-12-2017 8:08 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi 33 tuổi, sức khỏe tốt, không mắc bệnh gì, nhưng cân nặng quá khổ (71kg) trên nền thể lực cao 1,52m. Tôi nghe nói thuốc flurosemid có thể làm giảm cân.

Thực tế như thế nào? Tôi mong được tư vấn thêm về hiệu quả giảm cân của loại thuốc trên. Cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Thu Mỹ (Hà Nội)

Cần khẳng định luôn với bạn là loại thuốc flurosemid mà bạn đang muốn dùng là thuốc dùng theo đơn của bác sĩ và không phải là thuốc giảm cân. Việc tự dùng thuốc này cho mục đích giảm trọng lượng cơ thể sẽ rất nguy hiểm.

Có nên dùng thuốc lợi tiểu để giảm cân?

Furosemid là thuốc thuộc nhóm thuốc lợi tiểu tác động quai Henlé. Thuốc được chỉ định dùng trong trường hợp: phù phổi cấp; phù do tim, gan, thận và các loại phù khác; tăng huyết áp khi có tổn thương thận; tăng calci huyết. Người bệnh phải tuân thủ chặt chẽ chỉ định của thầy thuốc và theo dõi sát khi dùng.

Do thuốc có tác dụng lợi tiểu rất mạnh và làm mất natri nhanh nên làm cho cơ thể mất nước và các chất điện giải, làm người uống thuốc đi tiểu nhiều hơn, nên có thể giảm cân do cơ thể mất nhiều nước nhưng sẽ rất nguy hại… làm mất cân bằng nước và điện giải, gây đau đầu, yếu cơ, chuột rút, khát nước, huyết áp tụt, chán ăn, mạch nhanh, ngất hoặc hôn mê… Trường hợp muốn giảm cân nhanh mà dùng furosemid liều cao thì tác hại còn lớn hơn. Ngoài ra, người dùng có thể gặp tác dụng phụ của thuốc như nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng…

Do những tác dụng phụ đặc biệt nguy hiểm của thuốc mà người sử dụng có thể gặp phải, vì vậy tuyệt đối không tự ý dùng furosemide khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Bạn muốn giảm cân thì nên đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để có lời khuyên dùng thuốc phù hợp, kết hợp chế độ dinh dưỡng và tập luyện khoa học để đảm bảo giảm cân mà không ảnh hưởng sức khỏe. Tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc giảm cân, vì đa phần thuốc giảm cân đều gây tác dụng phụ cho cơ thể.


DS. Hà Trang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn