DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Có nên dừng thuốc điều trị viêm gan C?
ThS. Nguyễn Vân Anh - 10:20 28/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 54 tuổi, vừa rồi thấy mệt mỏi chán ăn, sụt cân nên đi khám bệnh thì phát hiện viêm gan C mạn tính. Bác sĩ kê đơn cho dùng peg-interferon kết hợp với ribavirin để điều trị. Tuy nhiên đọc thấy peg-interferon có nhiều tác dụng phụ. Xin hỏi tôi có nên dừng thuốc và xin dùng loại thuốc khác ít tác dụng phụ hơn không?

Phí Quang Tâm (Thái  Bình)

Những người viêm gan C mạn nếu không dùng thuốc điều trị hiếm khi thanh thải virus tự nhiên, trừ khi tình trạng miễn dịch bị thay đổi. Ở các bệnh nhân nhiễm virus viêm gan C mạn, mục tiêu điều trị là diệt trừ virus, ức chế virus sao chép lâu dài và giảm tình trạng viêm gan. Do đó, bạn cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý dừng thuốc hoặc nghe theo kinh nghiệm của người khác mà mua thuốc không đúng chỉ định về dùng.

Có nên dừng thuốc điều trị viêm gan C?

Điều trị viêm gan C mạn đã có nhiều tiến triển, đầu tiên là các liệu trình interferon ngắn hạn đã làm giảm nồng độ men ALT trong huyết thanh, giảm nồng độ virus viêm gan C và làm giảm tình trạng viêm gan. Tuy nhiệt diệt trừ virus không xảy ra và phần lớn bệnh nhân tái phát sau khi ngừng thuốc. Sau này liệu trình phối hợp interferon và ribavirin có khả năng diệt trừ virus ở 40% các bệnh nhân. Sau đó, liệu pháp peg-interferon kết hợp với ribavirin (được áp dụng từ nhiều năm nay), cho tỷ lệ đáp ứng virus học kéo dài trên 50% các bệnh nhân đã dần thay thế các chế độ điều trị cũ.

Peg-interferon là sự phối hợp giữa interferon với polyethylen glycol, còn gọi là pegylate hóa, làm thanh thải thuốc chậm đi và do đó phơi nhiễm kéo dài với nồng độ thuốc cao hơn, nên chỉ dùng 1 tuần một lần.

Nếu bạn đọc trong tờ hướng dẫn dùng thuốc, thì thấy thuốc có khá nhiều tác dụng phụ. Tuy nhiên, bất kỳ một loại thuốc điều trị bệnh nào cũng sẽ có những tác dụng bất lợi lên cơ thể, do đó bác sĩ sẽ phải cân nhắc giữa lợi và hại khi dùng thuốc để kê cho bệnh nhân. Đối với peg-interferon, các tác dụng phụ thường gặp trong lâm sàng phần lớn là ở mức độ nhẹ và trung bình, không cần hạn chế điều trị. Các tác dụng phụ hay gặp là đau nơi tiêm, mệt, ớn lạnh, sốt, đau khớp, triệu chứng giống cúm, trầm cảm... Ngoài ra có thể gặp giảm bạch cầu trung tính, thiếu máu, phát ban, tăng cảm giác, nhìn mờ, lú lẫn, rong kinh, táo bón, rối loạn tâm thần... Khi gặp tác dụng phụ này, bạn cần báo cho bác sĩ biết để được tư vấn cụ thể.

ThS. Nguyễn Vân Anh

Tin liên quan
[Video] Bác sĩ chỉ rõ việc bệnh nhân viêm gan cần làm trong mùa dịch COVID-19
SKĐS - Bệnh nhân viêm gan cần có những lưu ý gì để bảo vệ sức khỏe trong đại dịch COVID-19? ThS.BSCKII Nguyễn Nguyên Huyền - Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có những chia sẻ hữu ích về vấn đề này.
Cách nhận biết mắc viêm gan C
SKĐS - Tôi nghe nói mắc viêm gan C rất nguy hiểm. Làm thế nào để biết mắc viêm gan C hay không?
Thêm cơ hội điều trị cho trẻ em bị viêm gan C
SKĐS - FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) vừa chính thức phê duyệt epclusa (sofosbuvir và velpatasvir) để điều trị virus viêm gan C (HCV) ở trẻ em. Sự chấp thuận này sẽ cung cấp các lựa chọn điều trị bổ sung cho trẻ em và thanh thiếu niên bị HCV.
Viêm gan cấp nên kiêng ăn gì?
SKĐS - Bố cháu mới bị viêm gan cấp. Bệnh này do đâu và nên kiêng ăn những gì, thưa bác sĩ?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm