DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có nên dùng thuốc chống acid chữa đau dạ dày?
15:05 07/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị đau dạ dày đã nhiều năm nay. Bệnh tuy không nặng nhưng dai dẳng và gây khó chịu mỗi khi đau. Khi đó tôi thường dùng thuốc chống acid như gastropulgit và một số thuốc khác.

Tôi bị đau dạ dày đã nhiều năm nay. Bệnh tuy không nặng nhưng dai dẳng và gây khó chịu mỗi khi đau. Khi đó tôi thường dùng thuốc chống acid như gastropulgit và một số thuốc khác. Mong bác sĩ tư vấn giúp, tôi có nên dùng các loại thuốc này không, thuốc có tác dụng phụ gì không?

Nguyễn Hồng Vân (Đà Nẵng)

Trong các nhóm thuốc trị đau dạ dày có nhóm thuốc chống acid (antacid) có tác dụng trung hòa acid ở dạ dày nên làm giảm đau cho bệnh nhân. Thuốc mà bạn đang dùng thuộc nhóm chống acid này, có các thành phần gồm attapulgite de mormoiron hoạt hóa, gel nhôm hydroxyde và magie carbonate. Với khả năng đệm trung hòa, gastropulgit có tác dụng kháng acid không hồi ứng. Nhờ khả năng bao phủ đồng đều, gastropulgit tạo một màng bảo vệ và dễ liền sẹo trên niêm mạc thực quản và dạ dày. Ngoài ra, gastropulgit còn có tác dụng cầm máu tại chỗ, chống loét và sinh chất nhầy. Tất cả tính chất này đóng góp vào việc bảo vệ và hồi phục niêm mạc dạ dày. Gastropulgit không nhuộm màu phân và không làm rối loạn nhu động ruột. Thuốc thường được dùng trong điều trị triệu chứng loét dạ dày - tá tràng, viêm dạ dày, thoát vị hoành, hồi lưu dạ dày - thực quản, di chứng cắt dạ dày, đau thượng vị, ợ nóng, dạ dày không dung nạp thuốc.

Các thuốc chống acid thường dùng là: các muối nhôm (hydroxyd, carbonat, phosphat), các muối magnesi (hydroxyd, carbonat, trisilicat) với các sản phẩm như alusi, maalox, gastropulgit... Nhóm thuốc này trước kia dùng phổ biến, có ưu điểm là tác dụng nhanh nên thường dùng để cắt các cơn đau và giảm các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu. Không nên dùng các thuốc trung hòa quá mạnh và kéo dài vì dễ gây viêm dạ dày do kiềm hóa.

Nhược điểm của nhóm này là tác dụng ngắn (thường chỉ kéo dài khoảng 3 giờ), có nhiều tác dụng phụ và gây nên nhiều tương tác đối với các thuốc điều trị phối hợp nên không thuận tiện cho điều trị. Các hợp chất chứa nhôm thường gây táo bón, chứa magiê gây tiêu chảy (vì thế trong điều trị người ta thường dùng chế phẩm phối hợp cả hai loại này), hợp chất chứa nhôm dùng kéo dài gây xốp xương (do làm giảm hàm lượng phosphat). Những hợp chất chứa nhôm, canxi, magiê dễ tạo phức với một số thuốc, điển hình là kháng sinh nhóm cyclin, quinolon, gây cản trở hấp thu kháng sinh... Chính vì vậy, để chữa bệnh dạ dày hiệu quả, tốt nhất bạn nên đến các chuyên khoa tiêu hóa của các bệnh viện để được tư vấn và điều trị đúng, đừng tự uống thuốc như vậy không có hiệu quả mấy, có khi bệnh tiến triển mà không hay biết. Chúc bạn mạnh khỏe!

BS. Bảo Thư

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm