DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có nên dùng thuốc bổ thần kinh?
TS.Hoàng Ngọc - 08:36 06/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 45 tuổi, phải làm việc nhiều với máy tính và hay bị đau đầu. Gần đây tôi thường xuyên mệt mỏi và có biểu hiện suy giảm trí nhớ nên rất lo lắng. Xin hỏi tôi có nên dùng thuốc bổ thần kinh không?

Nguyễn Hương Giang (Hà Nội)

Thuốc bổ thần kinh theo như cách gọi thông thường thực ra là những sản phẩm thuốc giúp cải thiện các triệu chứng suy giảm thần kinh như giảm trí nhớ, suy giảm mạch vành, xơ vữa mạch máu, thiểu năng tuần hoàn não, hội chứng tiền đình, giúp giảm các triệu chứng mất ngủ, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, căng thẳng, suy nhược thần kinh... Có rất nhiều sản phẩm là thuốc có  thể hỗ trợ tăng cường tuần hoàn máu và dinh dưỡng cho não, nhằm cải thiện cho tình trạng suy giảm thần kinh như: Cinnarizin, cerebrolysin, piracetam...

Tuy nhiên, tùy từng trường hợp sẽ có loại thuốc khác nhau để hỗ trợ điều trị. Chẳng hạn như thuốc dành cho người làm việc căng thẳng khác với thuốc dành cho người bệnh bị suy nhược thần kinh do các bệnh khác gây nên. Do đó, trước khi dùng thuốc, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa thần kinh để khám xem và tìm ra nguyên nhân gây đau đầu, từ đó bác sĩ  mới có tư vấn cho việc dùng thuốc của bạn an toàn và hiệu quả.

Để cải thiện sức khỏe của mình trước hết cần thay đổi lối sống. Bạn phải làm việc với máy tính nhiều, nếu không thay đổi được điều này thì hãy cân đối thời gian làm việc hợp lý. Cứ mỗi 20 phút làm việc bạn lại cho mắt nghỉ ngơi 2 phút, đứng dậy vận động vài phút... Cùng với chế độ ăn uống dinh dưỡng, cân bằng, lành mạnh, đủ chất, rèn luyện thân thể qua tập thể dục thường xuyên... Điều này cũng sẽ giúp bạn cân bằng lại sức khỏe trước khi sử dụng thuốc.

Một số sản phẩm là thực phẩm chức năng, không cần kê đơn, được quảng cáo là chiết xuất với thành phần thiên nhiên, dược liệu quý... có công dụng đặc biệt cao giúp hồi phục sức khỏe nhanh, cải thiện rõ rệt chứng mất ngủ, chóng mặt giúp giấc ngủ sâu hơn, tăng khả năng miễn dịch... thì bạn cũng không nên vội tin vì nếu không được dùng đúng thì hiệu quả không cao mà có thể còn gây hại cho sức khỏe của bạn.

TS.Hoàng Ngọc

Tin liên quan
Có thuốc bổ thần kinh trong mùa thi?
Mùa hè đến cũng là lúc mùa thi diễn ra. Cái nóng bức của mùa hè cộng với áp lực học hành, thi cử đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của các em học sinh, đồng thời còn là mối bận tâm cho các bậc phụ huynh. Vậy có loại dược phẩm nào có thể giúp các em tăng cường sức khỏe trong mùa thi? Có thuốc bổ thần kinh cho học sinh trong mùa thi không?
Có nên dùng thuốc bổ thần kinh?
SKĐS - Tôi 45 tuổi, phải làm việc nhiều với máy tính và hay bị đau đầu. Gần đây, tôi thường xuyên mệt mỏi và có biểu hiện suy giảm trí nhớ nên rất lo lắng. Xin hỏi tôi có nên mua dùng các thuốc như bổ thần kinh như piracetam về uống không?
Dấu hiệu nhận biết suy nhược thần kinh
SKĐS - Tôi 45 tuổi. Hiện cơ thể cứ thấy mệt mỏi và đuối dần, ăn ngủ kém. Có phải tôi bị suy nhược thần kinh? Dấu hiệu nhận biết bệnh này thế nào?
Nhận biết suy nhược thần kinh
SKĐS - Bố tôi 67 tuổi, mấy ngày nay ông kêu khó ngủ, người mệt mỏi, đầu đau. Có phải bố tôi mắc chứng suy nhược thần kinh?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm