Có nên dùng tetracyclin tra mắt thường xuyên?

20-04-2009 10:56 AM | Dược

Tôi năm nay đã 76 tuổi, bị viêm kết mạc. Bác sĩ đã từng cho nhỏ thuốc cloramphenicol 0,4%, thuốc ticoldex,

Tôi năm nay đã 76 tuổi, bị viêm kết mạc. Bác sĩ đã từng cho nhỏ thuốc cloramphenicol 0,4%, thuốc ticoldex, nhưng vẫn không khỏi. Có lần tôi đọc báo thấy nói nhỏ cloramphennicol 0,4% thường xuyên thì bị thiếu máu bất sản, còn nhỏ ticoldex nhiều với một chất kháng viêm steroid có hoạt tính cao là dexamethason thì dễ bị tăng nhãn áp và bị glôcôm góc đóng, nên không dám dùng. Tôi bèn dùng mỡ tetracyclin 1% tra mắt thường xuyên. Xin tòa soạn cho biết dùng mỡ tetracyclin 1% tra mắt thường xuyên có hại gì không?

 Nguyễn Trọng Thái(Phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Ở tuổi 76 thì đa phần các bệnh nhân sẽ có biểu hiện viêm kết mạc - bờ mi hoặc tương tự như vậy, xin giải thích ngay để bác hiểu:

- Bờ mi bị viêm do tình trạng nhiễm độc mạn tính ánh nắng mặt trời, tình trạng tăng tiết bã nhờn hay tắc các tuyến ngoại tiết của mi và sụn mi. Viêm bờ mi được biết đến là bệnh mạn tính, hay gặp, khó giải quyết đối với các bác sĩ chuyên khoa mắt.

- Kết mạc thường lỏng lẻo, tính sạn vôi, sừng hóa và sung huyết mạn tính do khô mắt - vấn đề cũng rất hay gặp ở người cao tuổi.

Do vậy, thái độ xử trí đúng đắn nhất đối với bác cũng như những bệnh nhân trạc tuổi bác sẽ là:

- Vệ sinh mắt, vệ sinh bờ mi cẩn thận hàng ngày: rửa mắt với nước muối 0,9%, rửa mặt bằng khăn và nước sạch, chườm nóng mi trước khi đi ngủ.

- Dùng bổ sung nước mắt nhân tạo, chất bôi trơn, chất làm ẩm mắt ngày 4 lần, đặc biệt là trước khi đi ngủ.

- Vấn đề của bác là khô mắt, lão hóa chứ không phải là nhiễm trùng nên không nhất thiết phải dùng kháng sinh.

Còn đối với tetracyclin có tác dụng phụ gây độc với xương và răng, nhưng do thuốc tra nhỏ mắt có nồng độ hoạt chất quá thấp nên khả năng gây hại toàn thân cũng rất hạn chế. Vậy bác đừng nên lo lắng quá với 1 hoặc 2 lọ thuốc mà bác đã dùng cũng như hãy yêu cầu bác sĩ giải thích hay đổi thuốc nếu bác thấy nghi ngại.

Riêng với các thuốc có steroid thì tất cả chúng ta hãy nên thận trọng. Nên dùng thuốc theo y lệnh của bác sĩ, dùng trong thời gian ngắn nhất có thể. Trong trường hợp phải dùng kéo dài hay nhắc lại hãy nên tham khảo ý kiến của dược sĩ hay bác sĩ của bạn. Chúc bác chóng bình phục!

BS. Hoàng Cương
Bệnh viện Mắt Trung ương

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH