Có nên dùng natri bicarbonate lâu dài trị đầy hơi, ợ chua?

27-06-2018 06:30 | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi năm nay 67 tuổi. Tôi đau dạ dày nên rất hay bị đầy hơi và ợ chua. Tôi đã dùng natri bicarbonate và thấy có hiệu quả. Xin hỏi, thuốc này có được dùng lâu dài không?

Chu Thị Hòa (Thái Bình)

Bác Hòa thân mến, thuốc của bác đang dùng là natri bicarbonat có tác dụng trung hòa acid mạnh (thuốc có tính kiềm để trung hòa acid dạ dày) nên khi bị đầy hơi, ợ chua dùng cảm thấy dễ chịu ngay. Tuy nhiên, không nên dùng thuốc này lâu dài vì nếu dùng lâu dài, thuốc có thể gây nhiều tác dụng phụ như: có thể gây kiềm chuyển hóa, phù…; gây hiện tượng tiết acid hồi ứng (tăng tiết acid sau khi ngừng thuốc) làm tình trạng loét nặng thêm. Ngoài ra, natri bicarbonat có thể làm kiềm hóa môi trường dịch vị, nước tiểu… nên gây tương tác với một số thuốc có thể làm tăng độc tính của các thuốc dùng kèm. Lưu ý, trung hòa acid chỉ là 1 phần tác dụng trong điều trị dạ dày và có thể dùng các thuốc kháng acid khác ít tác dụng phụ hơn. Hiện nay, do có nhiều thuốc tốt hơn nên trong điều trị bệnh lý dạ dày tá tràng hầu như ít dùng loại thuốc này.

Có nhiều nguyên nhân gây đau dạ dày như do dùng thuốc (thường các thuốc giảm đau, viêm khớp…); khó tiêu và trào ngược dạ dày - thực quản (đau, nóng ngực, nôn, khó tiêu);  có vi khuẩn Helicobacter pylori (nguyên nhân gây bệnh trong phần lớn các trường hợp loét dạ dày)… Mỗi nguyên nhân gây bệnh lại có phác đồ điều trị khác nhau. Vì vậy, bác không nên tự ý dùng thuốc như vậy mà nên đi khám ở phòng khám chuyên khoa để được chẩn đoán đúng bệnh, xác định nguyên nhân và điều trị hiệu quả.

DS.  Nguyễn Thị Thuỷ Nguyên


Ý kiến của bạn