Có nên dùng men vi sinh trước khi dùng thuốc kháng sinh?

24-08-2022 1:30 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Tiêu chảy là một tác dụng phụ thường gặp ở trẻ em khi điều trị bằng kháng sinh phổ rộng. Nhiều nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra các bằng chứng liên quan đến việc sử dụng probiotics để ngăn ngừa tiêu chảy do thuốc ở trẻ em.

Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa

SKĐS- Hiện nay, còn khá nhiều người nhầm men vi sinh và men tiêu hóa là cùng một loại. Nhưng đây là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

Tiêu chảy do thuốc kháng sinh có thể xảy ra khi thuốc kháng sinh phá vỡ sự cân bằng bình thường của hệ vi khuẩn đường ruột, khiến vi khuẩn có hại sinh sôi và phá hủy hệ vi sinh đường ruột.

Probiotic (men vi sinh) là các vi khuẩn có lợi giúp khôi phục sự cân bằng tự nhiên của hệ vi khuẩn đường ruột.

Bổ sung probiotics có ngăn ngừa tiêu chảy do thuốc kháng sinh ở trẻ em? - Ảnh 1.

Các chế phẩm probiotics hay thường gọi là men vi sinh không phải là thuốc.

Các thử nghiệm lâm sàng đánh giá việc sử dụng men vi sinh để ngăn ngừa tiêu chảy do thuốc kháng sinh ở trẻ em đã mang lại nhiều kết quả khác nhau. Một nghiên cứu có hệ thống đánh giá kết quả của 33 nghiên cứu ngẫu nhiên, có đối chứng đã kết luận rằng chế phẩm sinh học giảm vừa phải tỷ lệ mắc tiêu chảy do thuốc kháng sinh ở trẻ em, với tác dụng lớn hơn được ghi nhận với men vi sinh liều cao (≥ 5 tỷ CFU / ngày). Men vi sinh làm giảm thời gian tiêu chảy gần 1 ngày.

Đáng chú ý, không có sự đồng thuận về việc sử dụng men vi sinh để ngăn ngừa tiêu chảy do thuốc ở trẻ em như một tiêu chuẩn chăm sóc.

Mặc dù thiếu bằng chứng chứng minh sự tương tác có ý nghĩa lâm sàng giữa probiotics và kháng sinh, nhưng về mặt lý thuyết, việc sử dụng kháng sinh có thể tiêu diệt các vi sinh vật có trong probiotic. Do đó, người ta đã đề xuất khoảng thời gian sử dụng probiotic trước thuốc kháng sinh 2 giờ.

Dùng men vi sinh thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?Dùng men vi sinh thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

SKĐS - Men vi sinh thường được nhiều bậc cha mẹ lựa chọn dùng cho trẻ biếng ăn. Tuy nhiên, đâu là cách sử dụng đúng cách, an toàn, hiệu quả?

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Thương tâm vụ nhân viên y tế tử vong vì bệnh nhân tâm thần "tác động tay chân"

Minh Anh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH