Có nên dùng melatonin để hỗ trợ giấc ngủ?

30-05-2016 9:08 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Nếu bạn thường xuyên bị khó ngủ, bạn có thể tìm đến sự trợ giúp bằng cách bổ sung melatonin.

Melatonin là hormon được não giải phóng để điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể. Nó được tiết ra bởi tuyến tùng ở nền não và được điều hòa bởi ánh sáng. Đây là loại hormon tự nhiên giúp chúng ta ngủ được và buổi tối là thời điểm melatonin được sản sinh.

Viên bổ sung melatonin có thực sự an toàn?

Theo GS Sanjeev Kothare ở Trung tâm Y tế Langone, Newyork, vì không được quy định bởi Cơ quan Quản lý Thuốc Mỹ nên khó có thể đảm bảo thuốc này không chứa chất bảo quản và chất phụ gia.

Một số người đã bị những phản ứng dị ứng nhẹ không phải từ melatonin mà từ các chất bảo quản và chất phụ gia.

 

 

Các nghiên cứu trên động vật đã liên hệ melatonin với trầm cảm, các vấn đề sinh sản và các rối loạn miễn dịch.

Mặc dù những kết quả này chưa được khẳng định ở người, vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu đáng tin cậy nào về độ an toàn lâu dài của viên bổ sung melatonin.

Theo các nhà nghiên cứu, chưa có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo. Mặc dù họ cũng lưu ý rằng nếu uống quá nhiều viên bổ sung này, bạn có thể cảm thấy buồn ngủ, nhức đầu hoặc một số người có thể bị mất trí nhớ ngắn hạn. Đó là những tác dụng phụ phổ biến nhưng khá nhẹ. Quan trọng là phải dùng đúng liều lượng. Hiểu lầm phổ biến nhất, đặc biệt ở những người mất ngủ là uống càng nhiều càng tốt.

Các nhà nghiên cứu khuyến nghị uống 0,5mg nếu bạn định thử dùng. Tốt nhất là để có giấc ngủ ngon, hãy cố gắng duy trì một lịch trình giấc ngủ cố định trong tuần và cuối tuần, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh trong 1-2 giờ trước khi đi ngủ…


BS Cẩm Tú
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH