DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có nên dùng lại thuốc kháng sinh đã kê khi bị tiêu chảy?
DS. Dương Tuyết - 09:52 30/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước đây tôi đã bị tiêu chảy 2 lần do bị nhiễm khuẩn và đi khám thì được bác sĩ kê đơn thuốc, trong đó có kháng sinh. Lần này tôi lại bị tiêu chảy và rất ngại đi khám bệnh. Tôi có nên dùng lại kháng sinh trước đây đã được kê đơn?

Trần Thị Hường (Yên Bái)

Trước hết, theo thư bạn kể thì chúng tôi không thể biết được nguyên nhân gây tiêu chảy của bạn lần này là gì, do đó không có lời khuyên cho bạn về việc có nên dùng thuốc kháng sinh hay không? Kháng sinh trị tiêu chảy chỉ hiệu quả với tiêu chảy do nhiễm khuẩn, trực khuẩn, nhiễm ký sinh trùng… Còn kháng sinh không có tác dụng với tiêu chảy do virut.

Nếu trường hợp của bạn lại do nhiễm khuẩn thì mới cần dùng kháng sinh. Các kháng sinh có thể dùng như: tetraxyclin, ciprofloxacin, norfloxacin, metronidazol… Tuy nhiên, tuỳ theo vi khuẩn hay ký sinh trùng gây bệnh, bác sĩ sẽ cho kháng sinh và liều lượng thích hợp.

Vì thế, việc đầu tiên của bạn khi bị tiêu chảy là cần bù dịch bằng oresol, sau đó nếu tình trạng tiêu chảy không bớt thì bạn cần phải đi khám bệnh để biết nguyên nhân gây bệnh. Không nên dùng lại đơn thuốc kháng sinh cũ, dùng không đúng thuốc, bệnh sẽ nặng hơn.

DS. Dương Tuyết

Tin liên quan
Nhiều loại kháng sinh phổ biến có thể gây sảy thai
SKĐS - Theo kết quả một nghiên cứu mới, những phụ nữ sử dụng một số loại kháng sinh phổ biến để điều trị nhiễm trùng trong thời kỳ đầu mang thai tăng gấp đôi nguy cơ bị sảy thai.
Trường hợp nào thì dừng thuốc kháng sinh giữa chừng?
SKĐS - Tôi được biết, khi dùng thuốc kháng sinh cần dùng đủ liều, đủ thời gian mới có hiệu quả và tránh kháng thuốc. Vậy trường hợp của con tôi, bị ốm, tôi tự mua thuốc kháng sinh về cho con uống. Được ba hôm, bệnh không khỏi tôi mới đưa con đi khám mới biết nguyên nhân gây bệnh là do virut. Vậy trong trường hợp này tôi có nên tiếp tục dùng thuốc kháng sinh cho đủ liều hay ngừng thuốc? Tôi xin cảm ơn!
Mẹ nên biết - Những kháng sinh tự nhiên cho trẻ
SKĐS - Để bé phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng của cơ thể không lệ thuộc vào thuốc cha mẹ nên bỏ túi kinh nghiệm tìm kiếm những kháng sinh tự nhiên, hiệu quả giúp tăng sức đề kháng, phòng tránh một số bệnh đường hô hấp thường gặp đường quanh năm.
Thuốc kháng sinh điều trị bệnh lậu
SKĐS - Thuốc kháng sinh là thuốc chủ yếu điều trị bệnh lậu. Chọn lựa thuốc kháng sinh đáp ứng hiệu quả điều trị bệnh lậu là hết sức quan trọng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm