Có nên dùng kéo dài thuốc muối chữa viêm dạ dày?

23-08-2011 2:10 PM | Dược

Khi có cơn đau dạ dày, dùng natribicarbonat (quen gọi là thuốc muối) sẽ thấy dịu hẳn. Do vậy có người thích dùng, thậm chí còn dùng thường xuyên không kể liều lượng mỗi ngày để dự phòng cơn đau.

Khi có cơn đau dạ dày, dùng natribicarbonat (quen gọi là thuốc muối) sẽ thấy dịu hẳn. Do vậy có người thích dùng, thậm chí còn dùng thường xuyên không kể liều lượng mỗi ngày để dự phòng cơn đau. Trong bệnh đau dạ dày, cơ thể thường tiết ra nhiều dịch vị (acid chlohydric), natribicarbonat trực tiếp tác dụng với acid chlohydric tạo thành muối natrichlorua, nước, khí carbonic, làm cho môi trường dạ dày bớt acid nên làm giảm cơn đau. Nhưng đây chỉ là một thuốc chữa triệu chứng tăng acid chứ không phải là thuốc chữa nguyên nhân viêm dạ dày. 

Theo quan niệm mới, viêm  dạ dày là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori, cho nên muốn chữa tận gốc phải dùng kháng sinh kìm hãm, tiêu diệt vi khuẩn này.

Nếu mới bị bệnh vi khuẩn chưa kháng thuốc thì có thể dùng phác đồ thứ nhất gồm cặp kháng sinh clarithromycin amoxicylin hay clarithromycin metronidazol hoặc phác đồ thứ hai gồm cặp kháng sinh clarithromycin amoxicylin hay clarithromycin nitroimidazol hoặc phác đồ thứ ba gồm cặp kháng sinh nitroimidazol tetracyclin hay amoxicilin furazolidon.

Nếu bị bệnh đã lâu, vi khuẩn đã kháng thuốc thì dùng phác đồ clarithromycin tinidazol.

Để chữa triệu chứng tiết acid, thầy thuốc thường cho dùng kết hợp với các thuốc chống tiết acid. Tùy theo dùng phác đồ kháng sinh mà dùng thuốc chống tiết acid thích hợp (omeprazol, lansoprozol, rabeprazol, ranitidin). Thuốc có tác dụng ức chế bơm proton chống tiết acid, ngăn ngừa việc tiết acid tại gốc, nếu dùng đúng liều thì việc giảm acid có mức độ thích hợp không ảnh hưởng gì đến hoạt động của dạ dày. Việc chống tiết acid này còn làm tăng hiệu lực của các kháng sinh.

Để giảm cơn đau, người ta còn dùng các chất có tính keo như các hydroxyd nhôm (maalox). Những chất này bao che vết loét, làm cho chỗ loét không tiếp xúc với acid nên làm giảm đau.

Việc dùng natribicarbonat có lợi là làm trung hòa trực tiếp acid làm giảm cơn đau nhanh. Song đây chỉ là một loại thuốc chữa triệu chứng không chữa nguyên nhân bệnh như các thuốc kháng sinh nói trên. Khi dùng nhiều, thường xuyên thì acid bị giảm mạnh, cơ thể phản ứng lại bằng cách tiết acid ra nhiều hơn, do đó làm cho môi trường dạ dày càng về sau càng bị acid hơn, sẽ không có lợi. Thêm vào đó, phản ứng trung hòa trực tiếp này còn tạo ra khí carbonic làm đầy hơi, khó tiêu, giống như khi ta uống nhiều nước giải khát có gaz (khí carbonic).

Trong các loại thuốc nam có các thuốc như mai mực (ô tặc cốt), vỏ hàu. Chúng chứa các loại carbonat và cũng tác dụng trực tiếp với acid chlohydric tương tự như natribicarbonat. Cũng không nên dùng thường xuyên vì chúng cũng gây ra các tác hại tương tự.

Vì vậy, chỉ dùng natribicarbonat hay các loại thuốc nam trên làm giảm cơn đau  có liều lượng, nhất thời không nên dùng bất kể liều lượng, thường xuyên, đặc biệt không nên dùng kéo dài như một loại thuốc dự phòng.

DS. Hồ Hạnh Lâm


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH