Hà Nội

Có nên dùng estrogen thay thế?

01-09-2019 7:13 AM | Dược

SKĐS - Tôi 42 tuổi, bị khô âm đạo nên rất sợ “quan hệ” với chồng. Tôi được người bạn khuyên mua kem chứa estrogen về bôi hoặc mua thuốc này về uống sẽ cải thiện được tình trạng trên. Xin giúp tôi hiểu rõ hơn về loại thuốc này và tôi có nên sử dụng không?

Nguyễn Thùy Liên (TP.HCM)

Estrogen là hormon sinh dục nữ nên có rất nhiều tác dụng. Trước hết, nó có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, nó đóng vai trò chủ đạo trong việc phát triển giới tính và cơ quan sinh dục nữ như âm đạo, vòi trứng, nội mạc tử cung... tạo nên các đặc tính thứ phát của giới nữ như giọng nói thanh, vai nhỏ, ngực nở và điều hoà phân bố mỡ tạo hình dáng phụ nữ... Hiện tại, người ta có thể tổng hợp được các estrogen là estron và estriol để bổ sung khi cơ thể bị thiếu hụt. Thuốc được chỉ định hạn hẹp trong một số bệnh lý sau: sau cắt buồng trứng, dậy thì muộn, rối loạn tiền mãn kinh và mãn kinh; làm thuốc tránh thai; điều trị rối loạn kinh nguyệt; điều trị bệnh nam hoá (phụ nữ mọc râu, trứng cá); điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Có nên dùng estrogen thay thế?Tư vấn dùng thuốc cho phụ nữ.          Ảnh: TM

Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh - mãn kinh hoặc mắc một số bệnh lý khác dẫn đến hoạt động của buồng trứng suy giảm, làm giảm khả năng tiết nội tiết tố nữ estrogen. Sự suy giảm này sẽ gây ra hàng loạt rối loạn như: khô âm đạo, suy giảm ham muốn tình dục, tóc xơ gãy rụng, da xấu, thâm nám, béo phì, thừa cân, bốc hỏa, mất ngủ, mệt mỏi, trầm cảm, hay cáu gắt, tăng nguy cơ loãng xương và bệnh tim mạch...

Để điều trị những rối loạn nói trên, nhiều chị em đã sử dụng liệu pháp hormon thay thế. Hormon thay thế có nhiều tên biệt dược và nhiều dạng bào chế khác nhau như: viên uống, kem bôi, gel bôi, xịt, miếng dán da, viên đặt âm đạo... Trong đó, dạng gel bôi estrogen hiện đang được chị em hết sức ưa chuộng vì sự tiện dùng, nó có thể được sử dụng dễ dàng trước khi đi ngủ. Thế nhưng, hormon thay thế này là con dao hai lưỡi. Ngoài những ưu điểm như đã nêu trên thì thuốc cũng có nhiều nhược điểm. Một số tác dụng không mong muốn khi sử dụng là căng ngực, buồn nôn, nhức đầu, vàng da, ứ mật, tăng calci máu, tăng cân; có thể gia tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung... Do vậy, khi sử dụng không đúng chỉ định, theo dõi không tốt và lạm dụng có thể sẽ dẫn đến những hậu quả nguy hiểm.

Trong trường hợp của bạn, không nên nghe theo kinh nghiệm và sự mách bảo dùng thuốc của người khác mà tự ý mua về dùng. Bạn đến gặp bác sĩ chuyên khoa sản hoặc nội tiết để được khám và chỉ định dùng thuốc cho đúng.


ThS. Nguyễn Thu Hiền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH