Có nên dùng cloramphenicol cho trẻ nhỏ?

23-03-2016 9:05 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Khi bị đau mắt đỏ, tôi thường dùng thuốc nhỏ mắt có chứa cloramphenicol để tra mắt và thấy rất hiệu quả. Tôi có con gái 4 tháng tuổi và không biết có nên sử dụng thuốc này khi cháu bị đau mắt đỏ không?

Khi bị đau mắt đỏ, tôi thường dùng thuốc nhỏ mắt có chứa cloramphenicol để tra mắt và thấy rất hiệu quả. Tôi có con gái 4 tháng tuổi và không biết có nên sử dụng thuốc này khi cháu bị đau mắt đỏ không?

Nguyễn Minh Anh (Yên Bái)

Cloramphenicol là kháng sinh, ban đầu được phân lập từ Streptomyces venezuelae, nay được sản xuất bằng phương pháp tổng hợp. Đây là loại kháng sinh kìm khuẩn có phổ hoạt động rộng trên nhiều vi khuẩn gram âm, gram dương. Cloramphenicol được bào chế dưới dạng dung dịch có nồng độ 0,4% hoặc 0,5%, thường được dùng tại chỗ để điều trị nhiễm khuẩn bề mặt ở mắt như trong các bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ), giác mạc, củng mạc, màng bồ đào, viêm mi mắt, túi lệ, đau mắt hột... với liều dùng thường là 2-3 giọt/lần, 3-4 lần/ngày. Hiện nay ở nước ta, cloramphenicol có thể được mua từ bất kỳ hiệu thuốc nào và đa phần người mua cho rằng đây là loại thuốc an toàn, có thể sử dụng được cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm bởi qua thực tế lâm sàng, y văn trong nước và thế giới đã ghi nhận những trường hợp sử dụng cloramphenicol kéo dài có thể bị viêm thần kinh thị giác, hội chứng xanh xám (nôn, nhịp thở nhanh, căng bụng, tím xanh, phân xanh, ngủ lịm tiến tới trụy tim mạch và tử vong) ở trẻ đẻ non và trẻ sơ sinh. Ngoài ra, một tác dụng phụ nghiêm trọng khác là thuốc có thể gây thiếu máu bất sản do suy tủy xương. Do vậy, thuốc đã được cảnh báo chống chỉ định cho trẻ sơ sinh đến dưới 6 tháng tuổi. Hiện nay, con bạn mới được 4 tháng tuổi thì bạn không được sử dụng thuốc này cho con. Trong trường hợp con bị lây bệnh viêm kết mạc từ bố, mẹ hoặc người khác thì cần đưa con đến bệnh viện để được khám và sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

BS. Nguyễn Thu Hà


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH