Có nên đốt diệt tuyến khi mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung?

26-11-2021 3:00 PM | Giới tính

Đốt diệt tuyến là cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phổ biến. Tuy nhiên, nhiều chị em băn khoăn liệu cách điều trị này có an toàn, có ảnh hưởng tới việc thụ thai và quá trình sinh đẻ tự nhiên không? Cùng tìm câu trả lời trong nội dung dưới đây.


Có nên đốt diệt tuyến khi mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung? - Ảnh 1.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia thành 3 cấp độ và tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị thích hợp sau khi thăm khám. Trường hợp nhẹ sẽ sử dụng kháng sinh để chống viêm, ở cấp độ nặng hơn (lộ tuyến diện rộng) có thể kết hợp dùng thuốc cho hết hẳn viêm nhiễm trước khi áp dụng phương pháp diệt tuyến. Tuy nhiên, phương pháp này có những ưu nhược điểm nhất định mà chị em cần cân nhắc và tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi áp dụng.

Có rất nhiều phương pháp diệt tuyến như đốt điện, áp lạnh, lazer,… và nặng nhất là phương pháp dùng dao Leep. Phương pháp này có ưu điểm là thủ thuật thực hiện nhanh, sử dụng được cho cả những trường hợp lộ tuyến sâu, rộng. Nhưng cũng có một số nhược điểm là:

- Sau diệt tuyến có thể để lại sẹo xơ cứng ở cổ tử cung, lỗ cổ tử cung có thể bị chít hẹp, gây ứ đọng máu kinh, dễ gây nguy cơ khó thụ thai do cản trở tinh trùng di chuyển vào gặp trứng hoặc làm giảm tính đàn hồi nên có thể gây nguy cơ vỡ rách cổ tử cung trong quá trình sinh đẻ tự nhiên. Bởi vậy, với chị em phụ nữ chưa sinh con hoặc chưa sinh đủ số con mong muốn cần cân nhắc trước khi áp dụng.

- Khi thực hiện thủ thuật diệt tuyến sẽ gây tổn thương ở cổ tử cung. Do đó sau diệt tuyến sẽ có hiện tượng ra máu, ra dịch vàng có thể kéo dài vài tuần, và cần ít nhất khoảng 8 tuần mới có thể lành tổn thương nếu không áp dụng biện pháp hỗ trợ tích cực. Trong thời  gian chờ lành tổn thương do diệt tuyến, chị em cần phải biết cách vệ sinh vùng kín đúng cách, cần uống kháng sinh để dự phòng viêm nhiễm và cần kiêng tuyệt đối quan hệ tình dục. Tuy nhiên, có 1 số chị em không tuân thủ hướng dẫn, không kiêng tuyệt đối quan hệ tình dục khiến tổn thương lâu lành và gây viêm nhiễm phụ khoa nặng thêm.

- Việc bắt buộc phải sử dụng kháng sinh sau diệt tuyến để dự phòng viêm nhiễm, cùng với cách vệ sinh hoặc kiêng khem chưa đúng, sẽ rất dễ khiến pH vùng kín mất cân bằng, làm cho vùng kín dễ bị viêm nhiễm trở lại, do đó làm tăng nguy cơ tái phát viêm lộ tuyến cổ tử cung.

- Một số trường hợp chị em phải diệt tuyến vài lần chứ không phải chỉ diệt tuyến 1 lần nhưng viêm nhiễm và lộ tuyến vẫn không khỏi được và họ đành chấp nhận sống chung với lũ.

Làm gì để giảm biến chứng khi áp dụng các phương pháp diệt tuyến?

Trong trường hợp bắt buộc phải diệt tuyến để đẩy lùi viêm lộ tuyến cổ tử cung, để khắc phục các nhược điểm của phương pháp này, chị em cần phải:

- Tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về đơn thuốc, tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục trong thời gian ít nhất là 8 tuần để giúp lành tổn thương, cần vệ sinh đúng cách và áp dụng các biện pháp chăm sóc bảo vệ vùng kín trong suốt thời gian điều trị.

 Ngay sau diệt tuyến nên dùng sản phẩm chứa Immune Gamma và các kháng sinh thực vật như hoàng bá, khổ sâm, diếp cá, dây ký ninh, trinh nữ hoàng cung. Nên dùng sản phẩm này trong vòng 3 tháng, tháng đầu ngày 9 viên chia 3 lần, 2 tháng sau ngày 4-6 viên chia 2 lần. Sản phẩm có công dụng:

+ Hỗ trợ giảm nguy cơ tái phát viêm nhiễm phụ khoa.

+ Hỗ trợ ổn định, cân bằng pH âm đạo dùng tốt cho phụ nữ bị viêm nhiễm phụ khoa.

Hỗ trợ cải thiện viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể không phải diệt tuyến

Có nên đốt diệt tuyến khi mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung? - Ảnh 2.

Khi lộ tuyến ở mức độ chưa quá rộng,  chị em không muốn diệt tuyến vì một số lý do như: chưa sinh con, chưa sinh đủ số con mong muốn, sợ đau, sợ biến chứng...  thì có thể chỉ cần sử dụng thuốc đặt, thuốc uống theo đơn của bác sĩ và kết hợp sử dụng sản phẩm chứa Immune Gamma và các kháng sinh thảo dược là hoàng bá, khổ sâm, diếp cá, dây ký ninh và trinh nữ hoàng cung. Viên uống được bào chế với kỹ thuật hiện đại, có thể sử dụng kết hợp cùng thuốc kháng sinh theo đơn của bác sĩ hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung. Với những trường hợp này chị em nên dùng trong khoảng 3-6 tháng tùy mức độ lộ tuyến, uống 9 viên chia 3 lần/ ngày trong 1-2 tháng đầu và sau đó duy trì trong 2-4 tháng 4-6 viên chia 2 lần/ngày.

Khi dùng viên uống Immune Gamma và các kháng sinh thực vật sẽ giúp chị em:

- Hỗ trợ cân bằng pH âm đạo, nhờ đó giúp hạn chế nguy cơ tái phát hoặc tái nhiễm bệnh.

- Hỗ trợ cải thiện hiệu quả tình trạng viêm nhiễm đường sinh dục dưới ở nữ giới.

Việc sử dụng kết hợp sản phẩm này cùng thuốc kháng sinh theo đơn có ưu điểm là:

- Đơn giản: không cần xử lý hết viêm trước khi diệt tuyến, mà áp dụng vừa dùng thuốc chống viêm kết hợp viên uống thảo dược này cùng lúc.

- Sự kết hợp này ở giai đoạn sớm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ viêm lộ tuyến nặng phải diệt tuyến, chị em sẽ không phải chịu đau và không để lại sẹo do đốt diệt tuyến, nhờ đó tránh được các hệ lụy về sau do sẹo đốt để lại. Thích hợp cho những chị em chưa sinh con hoặc chưa sinh đủ số con mong muốn.

Khi thấy vùng kín có những dấu hiệu bất thường, chị em nên đi khám ngay để được xử lý kịp thời vì muốn cải thiện tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung không cần diệt tuyến cần được phát hiện và xử lý sớm. Trong quá trình hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung, dù có diệt tuyến hay không, đều cần phải biết cách chọn và sử dụng sản phẩm vệ sinh vùng kín đúng. Sản phẩm vệ sinh vùng kín tốt nên chứa nano bạc, tinh chất chè xanh và có pH 4 - 6 thích hợp để chị em sử dụng. Sản phẩm sẽ giúp hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm nấm ngứa và hỗ trợ duy trì pH tự nhiên của vùng kín, dùng 1 lần/ngày sẽ giữ cho vùng kín luôn khô thoáng sạch sẽ.

Mọi thắc mắc để được tư vấn thêm, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 1900.1259 hoặc 0896509509 (Giờ hành chính).

Xem thêm sản phẩm Tại đây:

Có nên đốt diệt tuyến khi mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung? - Ảnh 3.

Số XNQC ND : 3960/2020/XNQC-ATTP 

Sản phẩm có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 


PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH