DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có nên đeo kính chắn giọt bắn thay thế khẩu trang ?
Bs. Lê Thanh Vân - 08:58 16/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc phải đeo khẩu trang cả ngày khiến nhiều người cảm thấy không thoải mái, vậy có nên sử dụng kính chắn giọt bắn thay thế cho khẩu trang?

Là nhân viên bán hàng, tôi làm việc trong môi trường phải tiếp xúc với rất nhiều người. Việc đeo khẩu trang cả ngày khiến tôi cảm thấy không thoải mái. Vậy tôi có nên dùng kính chắn giọt bằng nhựa để che mặt thay thế cho khẩu trang được không? Mong giải đáp.

Lê Thị Lan (Hà Nội)

Kính chắn giọt bắn được sử dụng chủ yếu để bảo vệ mắt của người đeo. Đây là sản phẩm đang được nhiều người tìm mua trong thời gian gần đây. Hiện tại chưa có đủ bằng chứng để khẳng định tính hiệu quả của kính chắn giọt bắn đối với việc kiểm soát nguồn lây nhiễm.

Trong y tế các bác sĩ cũng có sử dụng các sản phẩm với màng chắn nhựa ở phía trước để ngăn dịch tiết từ bệnh nhân bắn lên trong các cuộc phẫu thuật, khi đặt nội khí quản cho bệnh nhân COVID... Tuy nhiên, đây là những sản phẩm sản xuất với tiêu chuẩn riêng của ngành y, còn những tấm chắn, kính chắn được bán trên thị trường thì chưa được kiểm nghiệm về tiêu chuẩn sản xuất cũng như nguồn gốc. 

 

Không nên chỉ dựa vào kính chắn giọt bắn, cần thực hiện 5K để phòng nguy cơ lây nhiễm. 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cũng có khuyến cáo mọi người không nên chỉ dựa vào tấm chắn che mặt vì chúng không đủ khả năng để bảo vệ. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tấm che mặt bằng nhựa có khả năng bảo vệ kém hơn so với mặt nạ tiêu chuẩn (khẩu trang). Việc đeo tấm chắn, kính chắn này chỉ giúp bạn bảo vệ đôi mắt và không chạm vào mặt.

Hơn nữa, virus SARS-CoV-2 không chỉ lây qua giọt bắn trực tiếp từ nước bọt, mà còn lây qua các đường tiếc xúc trực tiếp như bắt tay, gián tiếp như việc chạm vào các đồ vật có virus SARS-CoV-2… Vì vậy, kính chắn giọt bắn này không thể thay thế được hoàn toàn các biện pháp phòng bệnh 5K đã được ngành y tế khuyến cáo như: Đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách...

Nếu đã mua và sử dụng, bạn nên lưu ý rửa tay trước và sau khi tháo kính chắn đồng thời tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng khi tháo và sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất đồng thời vẫn phải đảm bảo việc đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm hiệu quả.

Bs. Lê Thanh Vân

Tin liên quan
Hiểu thế nào về đeo khẩu trang và quy tắc 2m?
SKĐS - Kể từ khi bắt đầu dịch COVID-19, đến nay giữa các quốc gia, các nhà khoa học vẫn còn đang tranh luận về vấn đề đeo khẩu trang phòng dịch.
SARS-CoV-2 tồn tại bao lâu trên khẩu trang y tế?
SKĐS - Các nhà khoa học ở Đại học Hong Kong, Trung Quốc (HKU) vừa thực hiện một nghiên cứu, phát hiện thấy SARS-CoV-2 có thể tồn tại đến 7 ngày trên khẩu trang y tế, lâu nhất trong số các loại bề mặt.
Cách bảo vệ gia đình an toàn trước virus cúm
SKĐS - Thời tiết mùa đông là lúc thuận lợi cho dịch cúm bùng phát. Năm nay dịch cúm và COVID-19 lại song hành nên khiến nhiều người lo lắng về việc bảo vệ bản thân khỏi SARS-CoV-2 và các bệnh truyền nhiễm khác, trong đó có cúm... Không ít sản phẩm phòng và trị cúm không chính thống, gian lận được rao bán. Mọi người nên cảnh giác với các sản phẩm này.
Mật độ virus - yếu tố quyết định tốc độ lây lan SARS-CoV-2
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây của nhóm các nhà khoa học Anh và Tây Ban Nha cho thấy: Mật độ virus lớn chính là yếu tố quyết định nguy cơ làm gia tăng tốc độ và hiệu quả lây truyền SARS-CoV-2.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm