DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có nên đeo kính áp tròng trong mùa dịch COVID-19?
Ngọc Nguyễn - 20:58 07/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để an toàn, Chuyên gia Nhãn khoa của AAO khuyên, không nên đeo kính áp tròng trong thời gian dich COVID-19 mà thay vào kính gọng.

Viện Hàn lâm Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO) mới đây cho rằng, viêm kết mạc mắt, kích ứng mắt gây đỏ, sưng và xuất tiết có thể là triệu chứng ban đầu hiếm gặp của COVID-19. Do đó, dịch tiết ở mắt có thể là một phương tiện lây truyền khi chạm vào mặt, dụi mắt hoặc tiếp xúc với bề mặt mắt với các giọt chứa virus.

Để an toàn, BS. Sonal Tuli, Chuyên gia Nhãn khoa của AAO khuyên, không nên đeo kính áp tròng trong thời gian này mà thay vào kính gọng. Kính thay thế cho kính áp tròng có thể làm giảm kích ứng mắt và buộc bạn phải tạm dừng trước khi chạm vào mặt. AAO cũng chỉ ra một lợi ích khác của việc đeo kính qua các tiếp xúc trong đại dịch COVID-19: Thêm một lớp bảo vệ nhờ kính. Kính có thể che chắn mắt bạn khỏi các giọt hô hấp bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, virus vẫn có thể lọt vào mắt bạn từ các phía khác (trên, dưới mắt kính). Nếu bạn đang chăm sóc một người bệnh, đeo kính bảo hộ sẽ an toàn hơn.

Không nên đeo kính áp tròng trong thời gian dịch COVID-19.

Ngoài ra, AAO cũng kêu gọi mọi người tránh chạm vào mặt hoặc dụi mắt. Nếu cảm thấy ngứa mắt hoặc muốn điều chỉnh kính, hãy sử dụng khăn giấy thay vì ngón tay. Nếu bị khô, ngứa mắt (mắt khô có thể dẫn đến ngứa), nên bổ sung các giọt dưỡng ẩm. Những người bị dị ứng theo mùa cũng có nguy cơ chạm tay hoặc mắt cao hơn.

BS. Kevin Lee, Viện Mắt Tầm nhìn Thái Bình Dương ở San Francisco cho biết, vệ sinh tay là quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt đối với những người sử dụng kính áp tròng: Rửa tay kỹ bằng xà phòng và vòi nước trong ít nhất 20 giây, sau đó lau khô bằng khăn sạch. Các biện pháp phòng ngừa khác bao gồm không dùng chung thuốc nhỏ mắt hoặc mỹ phẩm.

Ngọc Nguyễn

((Theo health.com, 3/4/2020))

Tin liên quan
Dùng kính áp tròng: Những điều cần ghi nhớ
SKĐS - Thực tế hiện nay, đeo kính áp tròng được khá nhiều người lựa chọn vì lý do thẩm mỹ và tiện dụng. Bên cạnh những ưu điểm đó, kính áp tròng lại làm tăng nguy cơ viêm nhiễm cho mắt, đe dọa thị lực nếu không sử dụng đúng cách.
Có nên đeo kính áp tròng thường xuyên?
SKĐS - Hiện nay, kính áp tròng đã trở thành một khái niệm quen thuộc với các bạn trẻ. Tuy nhiên bạn đã chắc chắn rằng mình hiểu rõ về kính áp tròng hay chưa?
Cẩn trọng với biến chứng do đeo kính áp tròng
SKĐS - Nguy cơ bị amip ăn giác mạc ở những người đeo kính áp tròng lớn hơn nhiều lần những người không đeo.
Đảm bảo an toàn cho mắt khi sử dụng kính áp tròng
SKĐS - Thực tế hiện nay, đeo kính áp tròng được khá nhiều người lựa chọn vì lý do thẩm mỹ, trong đó, số người bị cận thị sử dụng loại kính này cũng ngày càng tăng lên.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Cẩm nang bảo vệ gan