Có nên cho trẻ tập yoga?

30-04-2019 7:14 AM | Thẩm mỹ

SKĐS - Càng ngày, các chuyên gia càng đánh giá cao tác dụng của yoga đối với sức khỏe.

Trên thực tế, những lợi ích mà yoga mang lại cho trẻ em thậm chí còn được đánh giá cao hơn ở người lớn. Nhiều gia đình đã hướng cho trẻ tập yoga từ sớm bởi yoga mang lại nhiều tác dụng tích cực lâu dài ở trẻ em. Dưới đây là những lợi ích mà trẻ em có thể nhận được khi tập yoga.

Giúp trẻ yêu cơ thể hơn vì hiểu được cơ thể là thứ duy nhất, đặc biệt

Ngày nay, chúng ta luôn nghe mọi người nói với con cái rằng hãy phấn đấu để trở thành người số 1 trong những nơi trẻ xuất hiện, với sự ganh đua rất cao. Nhưng yoga là cách đặc biệt để dạy trẻ rằng cơ thể mình mới là duy nhất bởi không giống như hầu hết các hoạt động thể dục thể thao khác, yoga không phải là một hoạt động có tính cạnh tranh, ganh đua.

Yoga có thể giúp trẻ hiểu rõ sự thay đổi của cơ thể, giá trị duy nhất của cơ thể, từ đó có ý thức hơn trong việc bảo vệ cơ thể. Yoga không yêu cầu bạn phải giỏi, mà là phát triển trong khả năng của mình. Yoga không nhấn mạnh sự “tốt hơn” hay “tốt nhất”. Trẻ em chỉ đơn giản là khám phá cơ thể của chúng và khám phá những gì chúng có thể và không thể làm.

Yoga mang lại sự thay đổi tuyệt vời từ thể chất đến tâm trí cho trẻ em.

Yoga mang lại sự thay đổi tuyệt vời từ thể chất đến tâm trí cho trẻ em.

Yoga mang lại sự thay đổi tuyệt vời từ thể chất đến tâm trí cho trẻ em.

Yoga dạy trẻ em tự chấp nhận bản thân

Yoga là một cách tuyệt vời để dạy cho trẻ tự chấp nhận bản thân. Khi vượt qua được sự chấp nhận đó, trẻ sẽ biết được giá trị của cơ thể mình và yêu thương bản thân mình nhiều hơn. Trẻ có khả năng cảm thấy tự tin khi lớn lên.

Yoga dạy trẻ phải biết chấp nhận người khác

Đây là một bài học quý giá có thể học hỏi từ yoga - cách mà trẻ em biết chấp nhận và tha thứ cho người khác xung quanh khi cuộc sống hàng ngày diễn ra những điều như ý hoặc không như ý. Khi trẻ em tập yoga, chúng hiểu rằng tất cả mọi người đều cần được tôn trọng, yêu mến và chấp nhận cho dù họ là ai.

Yoga giúp trẻ tạo cho mình những thói quen lành mạnh và lối sống tích cực

Yoga là một hình thức tập thể dục, một hoạt động mà bạn nên dạy cho con bạn từ sớm, bé sẽ quen với lối sống lành mạnh và tích cực. Trẻ tập yoga sẽ có lối sống năng động nhưng lại điềm tĩnh, ăn uống lành mạnh, điều này được thực hiện thông qua sự tập trung và làm dịu tâm trí nhờ các bài tập được rèn luyện thường xuyên.

Yoga giúp trẻ em tập trung hơn

Chúng ta đều biết rằng, trong cuộc sống ngày nay, thế giới đang đầy phiền nhiễu, các thiết bị điện tử ra đời, môi trường sống trở nên chật hẹp, cha mẹ bận rộn... nên trẻ bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố xung quanh. Nhưng yoga có thể giúp trẻ điều chỉnh lại sự tập trung, giúp chúng chú ý hơn tới những mục tiêu. Yoga dạy trẻ em nhận thức được cơ thể và tập trung vào hơi thở khi tập luyện, từ đó có thể ứng dụng vào các hoạt động khác.

Yoga giúp trẻ trở nên trầm tĩnh và điềm đạm

Khi tập yoga, trẻ học cách hít thở sâu, vì thế khi đối mặt với những tình huống căng thẳng, khi học tập, chúng học cách tập trung hơn về sự thay đổi của tâm trạng và cảm xúc. Khi trẻ em tập yoga, chúng được tập thở đều đặn, điều này giúp trẻ lấy lại được sự bình tĩnh, giúp trẻ loại bỏ bớt sự căng thẳng, giảm nhẹ các chứng bị kích động, quá hiếu động, từ đó điều chỉnh để trở nên trầm tĩnh và điềm đạm đúng cách.

Yoga giúp trẻ có ý thức giữ gìn tư thế đúng

Khi trẻ em học yoga và thực hiện các tư thế theo từng động tác chuẩn, chúng trở nên ý thức hơn về cơ thể và vóc dáng của bản thân. Khi một đứa trẻ học cách kiểm soát những khía cạnh này trong cuộc sống, trẻ sẽ trở nên tự tin và sống có trách nhiệm hơn.

Yoga tăng cường sức khỏe tâm thần và tư duy tích cực ở trẻ em

Khi trẻ được học thêm về chính bản thân mình và những gì cơ thể có thể làm được, trẻ sẽ có thể hiểu được bản thân mình nhiều hơn. Bởi vì điều này, chính bản thân trẻ sẽ yên tâm sau khi thực hiện các bài tập, từ đó thúc đẩy sức khỏe tinh thần và nâng cao khả năng tư duy tích cực. Trẻ em có sức khỏe tâm thần tốt chắc chắn sẽ có thể tự tin và lạc quan hơn về khả năng của mình, trẻ sẽ có khả năng phản ứng với tình huống tốt hơn và tránh bị lo âu hoặc trầm cảm. Khi tập yoga, trẻ biết rằng không phải lúc nào cũng phải hoạt động liên tục. Yoga giúp trẻ ngồi yên, thư giãn và nhận thức được tâm trí và cơ thể của chúng. Đây là một giải pháp giúp giáo dục trẻ nhiều đức tính và thói quen tuyệt vời ngay từ khi còn nhỏ, và giá trị của nó bạn sẽ nhìn thấy rõ khi trẻ lớn lên.


An Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH