Có nên cho con bú khi đang dùng thuốc điều trị suy giáp?

12-08-2021 10:59 AM | An toàn dùng thuốc

Rất nhiều phụ nữ mắc suy giáp lo lắng về việc có nên tiếp tục cho con bú khi đang dùng hormone tuyến giáp hay không?

Vẫn cho con bú khi uống thuốc điều trị suy giáp.

Tôi bị suy giáp và đang được uống thuốc levothyroxine điều trị ổn định. Tôi mới sinh con nhỏ, nhiều người khuyên tôi không nên cho con bú. Họ giải thích rằng nếu cho con bú thì hormone tôi đang uống truyền qua sữa mẹ sẽ ảnh hưởng đến con. Ngoài ra, cho con bú sẽ làm tình trạng bệnh suy giáp của tôi lại xấu đi. Tôi rất băn khoăn, vì sau sinh tôi có nhiều sữa và thực lòng là tôi rất muốn nuôi con bằng sữa mẹ. Xin hỏi tôi có nên ngừng uống thuốc để cho con bú không?

Trần Minh Châu (Hà Nội)

Thông thường ngay cả với kiến thức của những người làm công tác chăm sóc sức khỏe, nếu không thuộc sản khoa hoặc chuyên khoa nội tiết cũng có những hiểu biết chưa đúng đắn về vấn đề này. 

Nếu bạn hỏi không đúng chuyên khoa, hoặc hỏi "kinh nghiệm" của bệnh nhân trước đó, chỉ làm bạn hoang mang hơn mà thôi.

Có nên cho con bú khi đang dùng thuốc điều trị suy giáp? - Ảnh 2.

Cần đi khám định kỳ, siêu âm tuyến giáp để biết tiến triển của bệnh.

Bạn có nên dừng uống thuốc hormone hay không?

Câu trả lời là không. Bạn nên tiếp tục sử dụng thuốc như chỉ định của bác sĩ nội tiết. Việc ngưng sử dụng hay tự ý giảm liều không những làm các triệu chứng suy giáp thêm trầm trọng mà còn làm cho việc điều trị trở nên khó khăn.

Việc sử dụng hormone tuyến giáp của bạn là bắt buộc và thường xuyên. Hơn nữa, việc người mẹ sử dụng thuốc và duy trì lượng hormone đầy đủ giúp duy trì nguồn sữa mẹ. Nếu bạn ngừng thuốc hormone giáp, dẫn đến suy giáp tăng thì có thể mất sữa.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, lượng thuốc đi vào sữa mẹ là rất nhỏ và gần như không gây ảnh hưởng đến trẻ. Một mẹo nhỏ để bạn yên tâm là giảm thiểu sự ảnh hưởng của thuốc đến sữa là uống thuốc xa thời điểm cho con bú.

Có nên cho con bú khi đang dùng thuốc điều trị suy giáp? - Ảnh 3.

Vẫn cho con bú khi uống thuốc điều trị suy giáp.

Khi nuôi con bú, cũng như khi bạn đang mang thai, việc uống thuốc lại càng cần thiết hơn bao giờ hết để duy trì mức hormone bình thường. 

Nó giúp duy trì sức khỏe của mẹ và sự an toàn cho thai nhi, tránh những biến chứng nghiêm trọng khi mẹ suy giáp. Vì vậy, bạn hãy đừng lo lắng và tiếp tục sử dụng thuốc như hướng dẫn của bác sĩ.

Mức hormone tuyến giáp có thể thay đổi trong và sau khi mang thai. Kể cả khi bạn đang dùng thuốc điều trị thì bệnh vẫn có thể trở nên nặng hơn. 

Nếu bạn gặp vấn đề như lượng sữa ít, đó có thể là dấu hiệu của sự tiến triển bệnh.

Một số dấu hiệu khi thiếu hormone tuyến giáp: Mệt, chán ăn, buồn bã, cảm thấy lạnh, tóc mỏng, da khô, giọng nói trầm khàn…

Nếu bạn có những dấu hiệu của suy giáp thì nên gặp bác sĩ để kiểm tra hormone tuyến giáp. Việc điều trị sớm sẽ giúp giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng.

Thiếu hay thừa hormone cũng có thể làm ảnh hưởng đến trẻ qua nguồn sữa mẹ. Vì vậy khi bạn mắc suy giáp và đang dùng thuốc thì việc gặp bác sĩ định kỳ để kiểm tra sức khỏe là cần thiết.

Mời các bạn xem thêm video đang được quan tâm:

VIDEO BÁC SĨ TRONG PHÒNG CẤP CỨU BỆNH NHÂN COVID NẶNG CỦ CHI


Đặt câu hỏi

Loading...

Xem tiếp
BS.Nguyễn Thi Thu Trang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH