DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có nên cho bé dùng kháng sinh khi bị sổ mũi?
BS. Nguyễn Đức Linh - 14:59 18/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi 2 tuổi, là con đầu lòng, tôi chưa có kinh nghiệm chăm nên cháu rất hay bị viêm mũi họng. Nghẹt mũi, sổ mũi khiến cháu quấy khóc, bỏ ăn. Xót ruột, người nhà có khuyên tôi chỉ cần nhỏ thuốc mũi kháng sinh cháu sẽ nhanh khỏi. Vậy xin hỏi tôi có nên mua thuốc về nhỏ cho cháu không?

Nguyễn Thị Thúy Lan (Phú Thọ)

Thuốc nhỏ mũi bao gồm 4 nhóm chính: thuốc kháng sinh (nemydexan), thuốc kháng viêm steroid (rhinocort, flixonas...), thuốc co mạch (xylomethazolin, oxymethazolin, naftazolin 0,05-0,1%), và thuốc săn khô niêm mạc mũi (acgyrol 1-3%).

Nhóm thuốc nhỏ mũi trong thành phần chứa kháng sinh thường được chỉ định sử dụng ở những trường hợp viêm mũi xoang do vi khuẩn, nấm hoặc viêm mũi xoang dị ứng có tình trạng bội nhiễm, biểu hiện trên lâm sàng bằng triệu chứng chảy nước mũi vàng xanh.

Thuốc nhỏ mũi ít khi được pha chế là kháng sinh đơn thuần mà thường phải phối hợp thêm với một số thành phần chống viêm, giảm phù nề, giảm xung huyết mới có hiệu quả.

Để biết con có cần dùng thuốc nhỏ mũi kháng sinh hay không, bạn cần phải xác định tình trạng của con có nhiễm khuẩn hay không. Việc này chỉ có bác sĩ mới xác định được. Nếu có kèm nhiễm khuẩn, bác sĩ sẽ có thể sẽ chỉ định thuốc nhỏ mũi kháng sinh để tiêu diệt và phòng ngừa nhiễm khuẩn đường hô hấp tại chỗ.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường dễ bị cảm lạnh. Nếu nhận thấy con có triệu chứng khó thở hoặc thở nhanh, mất nước nhiều, sốt ho kéo dài, bạn hãy đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để điều trị, tránh các biến chứng nghiêm trọng hơn.

Thuốc nhỏ mũi chứa kháng sinh cũng như các kháng sinh đường uống hay tiêm truyền đều có khả năng gây các phản ứng dị ứng: tại chỗ như cảm giác ngứa mũi, sưng mũi, đỏ cánh mũi, đau nhức dọc theo sống mũi... Hơn nữa, khi sử dụng thuốc nhóm này đối với những trẻ có cơ địa nhạy cảm thuốc thì chỉ cần một lượng nhỏ thuốc cũng có khả năng gây ngộ độc ốc tai - tiền đình gây điếc nặng và không hồi phục. Vì vậy, bạn cần lưu ý, tuyệt đối không nên tự tiện nhỏ mũi cho con khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

BS. Nguyễn Đức Linh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm