Có nên canh trứng để thụ thai?

28-04-2022 6:55 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Thời điểm tốt nhất để thụ thai là vào khoảng thời gian trứng rụng. Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn hoặc đứng trước nguy cơ hiếm muộn đã lựa chọn canh trứng để tăng khả năng thụ thai. Điều này có nên không?

Mang thai xảy ra nếu tinh trùng di chuyển đến ống dẫn trứng và thụ tinh với trứng. Nếu tinh trùng không thụ tinh với trứng, trứng sẽ di chuyển đến tử cung và vỡ ra, sẵn sàng rời khỏi cơ thể trong kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

1. Cách tính ngày rụng trứng

Hầu hết mọi người rụng trứng trong khoảng thời gian từ ngày 11-21 của chu kỳ. Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng là ngày 1 của chu kỳ. Sự rụng trứng không phải lúc nào cũng xảy ra vào cùng một ngày mỗi tháng và có thể thay đổi một ngày hoặc nhiều hơn ở một trong hai phía của ngày dự kiến.

Phần của chu kỳ rụng trứng được gọi là cửa sổ thụ thai vì khả năng mang thai là cao nhất vào thời điểm này. Ví dụ, nếu sự rụng trứng xảy ra vào ngày 14, một người có thể thụ thai vào ngày đó hoặc trong vòng 24 giờ sau đó.

Có nên canh trứng để thụ thai? - Ảnh 2.

Tính ngày rụng trứng giúp tăng cơ hội thụ thai.

Tuy nhiên, cửa sổ thụ thai bắt đầu vài ngày trước khi rụng trứng vì tinh trùng có thể tồn tại đến 5 ngày bên trong cơ thể phụ nữ. Vì vậy, ngay cả khi một người không quan hệ tình dục vào ngày 14 hoặc 15, vẫn có khả năng mang thai nếu họ quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai vào ngày 9-13.

Khả năng thụ thai tăng từ ngày thứ 8, đạt cực đại vào ngày thứ 13 và giảm xuống 0 vào ngày thứ 30.

2. Dấu hiệu rụng trứng

Ngoài tính toán thời điểm rụng trứng qua chu kỳ kinh nguyệt, chị em có thể nhận biết dấu hiệu sắp rụng trứng để tăng cơ hội mang thai như mong muốn. Theo dõi các dấu hiệu rụng trứng có thể giúp xác định chính xác ngày rụng trứng mỗi tháng. Các dấu hiệu rụng trứng bao gồm:

  • Chuột rút nhẹ ở bụng dưới.
  • Âm đạo ẩm ướt hơn.
  • Thay đổi chất nhầy ở cổ tử cung, dịch âm đạo trong và trơn hơn.
  • Đau tức ngực.
  • Đau đầu hoặc đau nửa đầu.
  • Ham muốn tình dục cao hơn.

Tinh trùng có thể sống được từ 3-5 ngày trong đường sinh dục của người phụ nữ, nhưng trứng sau khi rụng chỉ có khả năng thụ tinh tốt nhất trong 24 giờ đầu. Do đó, nếu biết trước thời điểm rụng trứng có thể tăng tỷ lệ thụ thai.

3. Các biện pháp "canh trứng"

Có nên canh trứng để thụ thai? - Ảnh 4.

Siêu âm trứng được tiến hành sau khi nữ giới sạch kinh từ 3 - 5 ngày.

Để canh trứng, có thể dựa vào ngày kinh nguyệt. Tuy nhiên phương pháp này chỉ là dự đoán, phù hợp với những trường hợp kinh nguyệt đều và có tỷ lệ sai số nhất định.

Siêu âm cũng giúp đánh giá được kích thước nang trứng, từ đó có thể dự đoán xem nang trứng đó đã đủ trưởng thành và có thể rụng được chưa. Phương pháp này chỉ chính xác nhất khi xác định trứng đã rụng, hoặc theo dõi nồng độ hormone trong cơ thể bằng xét nghiệm nước tiểu, thử máu. Sau khi hormone LH đạt đỉnh thì sau 36 tiếng sẽ xảy ra hiện tượng rụng trứng. Phương pháp này tốn kém hơn vì phải xác định khoảng thời gian có thể xảy ra hiện tượng rụng trứng, sau đó liên tục test để biết thời điểm trứng rụng.

Hoặc có thể theo dõi thay đổi cơ thể để canh thời điểm trứng rụng. Khi trứng rụng thì nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên khoảng 0,5 độ so với bình thường hoặc ước lượng bằng cách đo nhiệt độ vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên phương pháp này cũng có những sai số nhất định.

Phương pháp chính xác nhất là dựa vào sự thay đổi chất nhầy cổ tử cung. Thông thường, sau hết kỳ kinh, âm đạo thường khô hạn, chất nhầy cổ tử cung được tiết tăng dần. Đến giữa chu kỳ thì chất nhầy cổ tử cung tăng, thay đổi về tính chất trở nên trong dai hơn như lòng trắng trứng gà.

Đây chính là thời điểm lý tưởng nhất, thậm chí hai ngày sau thời điểm này thì tỷ lệ thụ thai vẫn rất cao.

Ngoài ra, khi gặp những xúc cảm mạnh, trứng của người phụ nữ hoàn toàn có thể rụng mà không cần đạt được điều kiện về kích thước cũng như nội tiết. Do đó việc thăng hoa về cảm xúc khi quan hệ tình dục cũng góp phần làm tăng tỷ lệ thụ thai.

Tuy nhiên, việc canh trứng rụng có xu hướng làm cặp vợ chồng trì hoãn giao hợp và bỏ qua thời điểm thuận lợi nhất để có thai. Một số trường hợp căng thẳng tâm lý không cần thiết dẫn tới giảm tỷ lệ thụ thai thành công.

Vì vậy các cặp vợ chồng mong con nên giữ gìn sức khỏe tốt, tránh căng thẳng mệt mỏi. Duy trì tần suất quan hệ ở mức từ 3-5 ngày/lần để chất lượng tinh trùng được tốt hơn giúp tăng khả năng thụ thai.

Với những cặp vợ chồng dưới 35 tuổi, đã cố gắng có thai trong một năm vẫn không thành công hoặc trên 35 tuổi đã cố gắng có con trên 6 tháng mà không thành công, nên đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và điều trị sớm.

4. Một số biện pháp giúp tăng cơ hội thụ thai

4.1 Ăn đủ dinh dưỡng

Ăn đa dạng các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng phù hợp khi đang cố gắng thụ thai có thể tăng cơ hội thụ thai hơn. Vì vậy, hãy đảm bảo cơ thể đang được bổ sung nhiều chất béo lành mạnh như omega-3, folate, canxi, protein, sắt và chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày.

Có nên canh trứng để thụ thai? - Ảnh 5.

Ăn đa dạng dinh dưỡng cũng góp phần tăng cơ hội thụ thai.

4.2 Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục vừa phải trong 30 phút mỗi ngày đã được chứng minh là giúp tăng cường khả năng sinh sản. Vì vậy, hãy chọn các môn thể thao phù hợp để luyện tập khi đang cố gắng thụ thai.

4.3 Giải tỏa những lo lắng

Căng thẳng có thể làm chậm quá trình rụng trứng, từ đó cản trở quá trình thụ thai, đồng thời nó cũng được chứng minh là làm tăng tần suất các cơn co tử cung, do đó việc làm tổ sẽ khó khăn hơn. Cố gắng tìm cách thư giãn bằng cách tham gia một lớp học yoga, ngâm mình trong bồn tắm, đi dạo để lấy lại tinh thần, viết nhật ký hoặc đi mát-xa.

4.4 Ngủ đủ giấc

Cố gắng ngủ 7-8 giờ ngủ liên tục khi bạn đang cố gắng thụ thai. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ chập chờn có liên quan đến kinh nguyệt không đều, từ đó có thể cản trở khả năng sinh sản. Giấc ngủ cũng rất quan trọng trong việc giảm căng thẳng, điều này cũng được phát hiện là có thể cản trở kế hoạch sinh con.

4.5 Từ bỏ những thói quen xấu

Nếu bạn hút thuốc, đã đến lúc phải bỏ, vì thuốc lá được chứng minh là có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản và mang thai. Vì vậy, nếu muốn tăng khả năng thụ thai, cần từ bỏ thói quen này. Bạn cũng nên ngừng uống rượu (nếu có hoặc ít nhất là hạn chế uống một cách nghiêm túc) trong khi đang cố gắng thụ thai. Ngoài ra, cần cắt giảm lượng caffeine tiêu thụ xuống không quá 200 miligam/ngày (khoảng một tách cà phê).

Nhận biết các dấu hiệu rụng trứng để xác định thời điểm dễ thụ thaiNhận biết các dấu hiệu rụng trứng để xác định thời điểm dễ thụ thai

SKĐS - Nếu cặp đôi đã sẵn sàng làm cha mẹ thì việc cần biết khi nào là thời điểm chín muồi để thụ thai rất quan trọng. Khi đó người phụ nữ sẽ phải chọn đúng thời gian của mình.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Điều cần biết về việc khi nào tiêm vaccine COVID-19 khi trẻ vừa tiêm vaccine khác.


BS. Bùi Thị Phương
Ý kiến của bạn