Có nên cân bằng hormone bằng thảo dược?

SKĐS- Nồng độ hormone trong cơ thể con người luôn thay đổi. Có hàng trăm lý do khiến chúng biến động hàng ngày. Tuy nhiên, sự mất cân bằng hormone lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Sử dụng thảo dược là một trong nhiều cách tự nhiên để giải quyết những thay đổi này.

1. Vai trò của hormone với sức khỏe

Hormone là sứ giả hóa học giúp các tế bào giao tiếp và kích hoạt các hành động khác nhau. Chúng là nền tảng của hệ thống nội tiết của cơ thể, điều chỉnh sự phát triển, sinh sản, trao đổi chất, nhiệt độ và thậm chí cả tâm trạng của bạn.

Mất cân bằng nội tiết tố - quá ít hoặc quá nhiều một loại hormone nhất định - có thể gây ra các tác dụng phụ có hại.

Phụ nữ trải qua những thay đổi tự nhiên đối với nồng độ hormone vào những thời điểm nhất định trong suốt cuộc đời, đặc biệt trong giai đoạn dậy thì, mang thai và mãn kinh.

Tương tự, nam giới có thể gặp phải các dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố trong tuổi dậy thì hoặc khi họ già đi, mặc dù thường với tốc độ chậm hơn và ít được chú ý hơn so với phụ nữ.

2. Một số thảo dược được cho là hỗ trợ cân bằng hormone

2.1 Hạt thì là đen (Nigella sativa)

Chiết xuất nigella sativa đang ngày càng trở nên phổ biến và đôi khi được bán trên thị trường là "hạt đen" hoặc "hạt thì là đen" chứa một hợp chất thực vật được gọi là thymoquinone. Nghiên cứu ban đầu, chủ yếu ở động vật, cho thấy rằng thymoquinone có thể hoạt động giống như estrogen trong cơ thể và có thể giúp cân bằng hormone, giảm triệu chứng trong thời kỳ mãn kinh, thời điểm mà cơ thể thường sản xuất ít estrogen hơn so với trước đây.

Hạt thì là đen nguyên hạt có mùi thơm đặc trưng và dễ dàng thêm vào bánh mì, salad và các món ăn khác. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu về loại hạt này được tiến hành trên động vật và sử dụng chiết xuất cô đặc hoặc thymoquinone cô lập. Vì vậy, trong khi sử dụng nguyên hạt trong nấu ăn có thể tốt cho sức khỏe và ngon miệng nhưng có thể không mang lại những lợi ích tương tự.

photo-1659428461464

Hạt thì là đen sử dụng dưới dạng chiết xuất mới có tác dụng tới hormone.

2.2 Sâm Ấn Độ (Ashwagandha)

Ashwagandha còn được gọi là anh đào mùa đông hay nhân sâm Ấn Độ, được cho là có thể giúp cơ thể vượt qua căng thẳng bằng cách điều chỉnh trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận (HPA) của não.

Một nghiên cứu năm 2019 ở Mỹ với 60 người trưởng thành dùng 125–300 mg ashwagandha hai lần mỗi ngày trong 8 tuần dẫn đến ít căng thẳng hơn, ngủ ngon hơn và mức cortisol trong máu thấp hơn so với nhóm dùng giả dược.

Tuy nhiên, khi sử dụng thảo dược này, người dùng cần cẩn trọng do có những báo cáo các tác dụng phụ trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Hơn nữa ashwagandha có thể không an toàn cho những người đang mang thai và cho con bú, cũng như những người mắc bệnh tự miễn dịch hoặc rối loạn tuyến giáp.

Để sử dụng sản phẩm tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. 

2.3 Mao lương

Mao lương (Black cohosh) còn được gọi là họ chân chim hoặc họ mao lương, thường được dùng dưới dạng viên nang, chiết xuất hoặc trà.

Các tác dụng giống như estrogen của black cohosh làm cho loại thảo mộc này trở thành một ứng cử viên cân bằng hormone, hỗ trợ sức khỏe sinh sản của phụ nữ và điều trị các biểu hiện khó chịu của thời kỳ mãn kinh, hội chứng tiền kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều.

2.4.Trinh nữ châu âu

Chasteberry- trinh nữ châu âu là một chất bổ sung thảo dược phổ biến khác thường có ở dạng chiết xuất hoặc viên nang. Chasteberry có thể hoạt động như một chất cân bằng hormone bằng cách nhắm mục tiêu vào hormone prolactin. Bằng cách giảm lượng prolactin trong máu, loại thảo mộc này có thể giúp điều trị các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt như đau ngực.

2.5. Kinh giới ngọt (Marjoram)

Kinh giới ngọt chứa các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học như flavonoid và axit phenolic có tác dụng chữa bệnh. Kinh giới ảnh hưởng đến cortisol, estradiol và insulin.

Nghiên cứu ban đầu về cây kinh giới ở người và động vật đã đánh giá cách nó có thể làm giảm căng thẳng và giúp những người bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Một nghiên cứu nhỏ trên người đã cho những người bị PCOS uống trà kinh giới hai lần mỗi ngày trong 1 tháng. So với phương pháp điều trị bằng giả dược, trà kinh giới giảm đáng kể nồng độ hormone insulin lúc đói, điều này có thể cho thấy việc quản lý lượng đường trong máu được cải thiện

Tuy nhiên, còn quá sớm để nói rằng kinh giới được sử dụng như một loại thảo dược cải thiện sự mất cân bằng hormone.

photo-1659428470891

Vẫn cần nhiều nghiên cứu để chứng minh kinh giới ngọt có tác dụng cân bằng hormone.

3. Một số lưu ý và cảnh báo khi dùng thảo dược 

Các cách an toàn và hiệu quả nhất để sử dụng các loại thảo mộc để cân bằng hormone vẫn còn chưa chắc chắn. Đôi khi, thông tin sai lệch xung quanh thuốc thảo dược và dinh dưỡng khiến chúng ta khó biết được thảo mộc nào là hợp lệ và được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học.

Một số biện pháp thảo dược cân bằng hormone có thể an toàn cho một số người nhưng lại nguy hiểm cho những người khác. Những người đang mang thai, cho con bú, người đang sử dụng liệu pháp hormone, người bị rối loạn nội tiết hoặc có các vấn đề về sức khỏe tâm thần, mắc bệnh ung thư có thể gặp phải các tác dụng phụ nguy hiểm.

Chính vì vậy, cần nói chuyện với một chuyên gia trước khi sử dụng thảo mộc hoặc bất kỳ loại liệu pháp nào khác để cân bằng hormone.

Dược liệu chỉ là một trong nhiều lựa chọn điều trị cho sự mất cân bằng hormone. Bạn có thể lựa chọn các biện pháp khác như chọn chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, tránh các chất gây rối loạn nội tiết... tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng.

Mời bạn xem tiếp video:

6 Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ cần lưu ý và cách phòng ngừa

Lê Thu Lương
Theo healthline
Ý kiến của bạn