Hà Nội

Có nên bó thuốc khi bị bong gân?

24-12-2013 9:59 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Mẹ chồng tôi mới bị bong gân do vấp ngã. Mọi người trong nhà muốn đưa bà đến bệnh viện để kiểm tra nhưng mẹ chồng tôi bảo chỉ cần bó thuốc rượu sẽ hết. Xin quý báo cho biết điều này có đúng không?

Mẹ chồng tôi mới bị bong gân do vấp ngã. Mọi người trong nhà muốn đưa bà đến bệnh viện để kiểm tra nhưng mẹ chồng tôi bảo chỉ cần bó thuốc rượu sẽ hết. Xin quý báo cho biết điều này có đúng không?

Lã Thị Minh (Lào Cai)

Nhiều người thường cho rằng, vấp ngã như vậy chỉ bị bong gân nhẹ và tự điều trị bằng các phương pháp truyền thống như sửa trật đả, đắp lá, bó thuốc rượu… tại nhà. Tuy nhiên, nếu không được xử lý đúng, có thể gây ra những biến chứng như sưng, cứng khớp, yếu cơ hoặc sẽ đau kéo dài và có thể gây tàn phế. Ví dụ, xoa bóp dầu nóng có thể làm vết thương sưng lên, việc kéo nắn làm vết thương chảy máu hoặc rách da, bó thuốc Bắc sẽ gây nhiễm khuẩn da nếu có tổn thương ngoài da. Việc đi lại quá sớm làm vết thương lâu lành. Có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian chữa bong gân nhưng phải do các bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoạc lương y có uy tín thực hiện.

Khi bị bong gân cổ chân, đầu tiên phải chăm sóc vùng chấn thương bằng cách nằm nghỉ, hạn chế cử động cổ chân, có thể gắn nẹp bảo vệ. Việc chườm đá lạnh sẽ giúp chỗ tổn thương bớt sưng và đau (dùng bọc nhựa đựng đá vụn, áp lên một mảnh khăn đặt trên cổ chân, cứ mỗi hai tiếng làm như vậy khoảng 20 phút). Khi nằm, cố gắng gác chân lên cao hơn thân mình và tim, nhưng không nên kê quá cao, khoảng 10 - 20cm là vừa.

Nếu cổ chân vẫn sưng và đau kéo dài, cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí kịp thời. Người bệnh có thể tham khảo bác sĩ một số bài tập giúp phục hồi chấn thương cổ chân để cổ chân dẻo dai, khỏe mạnh và mau chóng hồi phục .

Thạc sĩ Vũ Hồng Anh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH