Có nên bổ sung men vi sinh để giảm cân?

06-05-2022 2:25 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Giảm cân hiện đang là mối bận tâm của không ít người. Chúng ta đều biết, một hệ vi sinh vật khỏe mạnh có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể tốt. Vậy bổ sung men vi sinh có giúp giảm cân?

1. Men vi sinh là gì?

Cơ thể của chúng ta chứa một quần thể vi khuẩn, đặc biệt là trong đường ruột. Toàn bộ quần thể vi sinh vật này tạo nên hệ vi sinh đường ruột. Giữ cho hệ vi sinh đường ruột khoẻ mạnh có thể ngăn ngừa một số bệnh bao gồm bệnh tim, bệnh tự miễn dịch và rối loạn sức khỏe tâm thần...

Bổ sung men vi sinh có làm giảm cân? - Ảnh 1.

Giảm cân hiện đang là mối bận tâm của không ít người.

Men vi sinh (Probiotics) cho dù đến từ các nguồn thực phẩm như trái cây và rau quả, hoặc thực phẩm bổ sung, đều chứa nhiều lợi khuẩn. Tiêu thụ chúng có thể ngăn chặn sự tích tụ của vi khuẩn "xấu" sinh sôi khi chúng ta ăn thực phẩm không lành mạnh bao gồm thịt đỏ, sữa nhiều chất béo, thực phẩm chiên... và duy trì sự cân bằng cần thiết để duy trì sức khỏe.

Probiotics và vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh đã được chứng minh giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Một số nghiên cứu cũng cho thấy có mối liên hệ giữa việc uống men vi sinh với việc cải thiện trọng lượng cơ thể, vòng eo nhỏ hơn và giảm lượng mỡ trong cơ thể.

2. Men vi sinh có thúc đẩy giảm cân?

Duy trì cân nặng hợp lý là một sự tương tác phức tạp giữa lượng thức ăn ăn vào, loại thực phẩm, chế độ luyện tập và di truyền. Đã có rất nhiều nghiên cứu về việc tăng cân, mỡ bụng, chỉ số khối cơ thể (BMI) và béo phì ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào, đặc biệt là với các bệnh như tiểu đường, bệnh mạch vành và cao huyết áp.

Khoảng 20 năm trước, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu cách vi khuẩn đường ruột tác động đến quá trình trao đổi chất, kháng insulin và lưu trữ chất béo theo cách chúng phân hủy, hấp thụ và lưu trữ chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Đồng thời, các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa bệnh béo phì và việc lạm dụng thuốc kháng sinh, thuốc tiêu diệt cả vi khuẩn đường ruột tốt, cùng với vi khuẩn gây bệnh.

Từ đó đưa ra giả thuyết sự cân bằng của vi khuẩn tốt (probiotics) trong đường tiêu hóa có thể giúp ruột tiêu hóa, hấp thụ, lưu trữ và chuyển hóa thức ăn hiệu quả hơn.

Một số lợi khuẩn hoạt động bằng cách kiểm soát sự thèm ăn, trong khi những loại khác ức chế quá trình lưu trữ chất béo. Những chức năng này có thể giúp quản lý cân nặng và giảm cân.

Mặc dù vẫn còn chưa chắc chắn về cách thức lợi khuẩn ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể của chúng ta, nhưng nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra một số mối liên hệ:

  • Probiotics có liên quan đến việc sản xuất axit béo chuỗi ngắn, giúp giảm tích trữ chất béo trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn cải thiện độ nhạy insulin và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm. 
  • Hơn nữa, men vi sinh được biết là có ảnh hưởng đến sự thèm ăn và có thể tăng cường trao đổi chất, thúc đẩy giảm cân.
  • Cấu tạo của các vi khuẩn có lợi cho đường ruột (được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột) ở những người bị béo phì khác với những người có cân nặng trung bình. 
  • Ở những người béo phì, thành phần hệ vi sinh vật đường ruột có thể khác đáng kể so với những người gầy và vi khuẩn đường ruột có thể đóng một vai trò cơ bản trong việc điều chỉnh chuyển hóa năng lượng. 
  • Vì vậy, những thay đổi của thành phần hệ vi sinh vật đường ruột có thể liên quan đến việc tăng hoặc giảm trọng lượng cơ thể và chỉ số khối cơ thể (BMI). Dựa trên bằng chứng này, việc điều khiển hệ vi sinh vật đường ruột được coi là một phương pháp khả thi để ngăn ngừa và điều trị bệnh béo phì.

Tuy nhiên, không phải tất cả các lợi khuẩn đều có tác dụng giảm cân và giảm mỡ trong cơ thể, ngay cả khi sử dụng cùng một loại men vi sinh.

‎3. Có nên uống men vi sinh để giảm cân?

Điểm mấu chốt vì sao khoa học vẫn chưa quan tâm đến việc sử dụng men vi sinh để giảm cân là do: 

  • Hầu hết các chất bổ sung probiotic trên thị trường chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng và không được các cơ quan Quản lý Dược phẩm như cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ và Châu Âu kiểm soát. Điều này có nghĩa là nhiều chất bổ sung lợi khuẩn được bán trên thị trường có thể hoặc thậm chí không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

  • Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu cách thức hoạt động của men vi sinh, vì vẫn chưa rõ vi khuẩn đường ruột góp phần vào việc tăng cân và béo phì như thế nào. Có một số yếu tố cần được kiểm tra, bao gồm chủng vi sinh, liều lượng và thời gian dùng. Các yếu tố bổ sung để xem xét bao gồm tuổi, trọng lượng cơ thể và giới tính.

  • Mặc dù có một số nghiên cứu về một số chủng probiotic nhất định, nhưng vẫn cần tăng cường hiểu biết về chức năng của các loại vi khuẩn đường ruột khác và những ảnh hưởng lâu dài của việc bổ sung probiotic đối với sức khỏe tổng thể.

Cũng cần lưu ý rằng việc lạm dụng các sản phẩm bổ sung men vi sinh cũng có thể dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh và các tác dụng phụ khác đối với sức khỏe. Các chất bổ sung chế phẩm sinh học thường chứa một lượng lớn các chế phẩm sinh học cùng loài. Do đó, việc uống bổ sung có thể dẫn đến việc chuyển các gen kháng thuốc sang các mầm bệnh truyền nhiễm.

Tổ chức Tiêu hóa Thế giới khuyến nghị nên trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi dùng chất bổ sung lợi khuẩn để lựa chọn đúng chủng, liều lượng, thời gian sử dụng....

4. Nguồn lợi khuẩn tự nhiên

Nguồn lợi khuẩn tự nhiên phổ biến nhất là thực phẩm và đồ uống lên men. Một số sản phẩm thực phẩm và đồ uống lên men phổ biến, bao gồm: Sữa chua, kim chi, dưa muối và bia…

Bổ sung men vi sinh có làm giảm cân? - Ảnh 4.

Các thực phẩm giàu probiotic.

Hầu hết tất cả các loại thực phẩm đều có thể trải qua quá trình lên men: Trái cây, rau, các sản phẩm từ sữa và thịt, ngũ cốc và mật ong. Rất khó để đo lường chính xác lượng probiotics trong các sản phẩm thực phẩm tự nhiên. Bằng cách kết hợp nhiều loại trái cây, rau và các loại thực vật khác vào chế độ ăn uống, có thể giúp lợi khuẩn tự nhiên trong đường ruột của chúng ta phát triển khoẻ mạnh.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Hiểu đúng về sức đề kháng và cách tăng sức đề kháng

DS. Dương Khánh Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH