Có nên bổ sung magie khi mất ngủ?

09-01-2021 11:42 | Thông tin dược học

SKĐS - Gần đây tôi bị mất ngủ, tôi nghe nói bổ sung magiê có thể khắc phục được tình trạng này. Vậy tôi có nên mua dùng không?

Nguyễn Thu Huệ (Hà Nội)

Giấc ngủ rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Nếu mất ngủ sẽ gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Bởi vậy, khi bị mất ngủ, điều quan trọng nhất người bệnh cần đi khám, tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục sớm.

Có rất nhiều cách để khắc phục tình trạng mất ngủ như: Nghỉ ngơi nhiều hơn, thay đổi thói quen sống, đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm hàng ngày... Trong trường hợp mất ngủ nặng, bác sĩ có thể kê đơn dùng thuốc, người bệnh cần tuân thủ và tái khám đúng hẹn.

Đối với magiê mà bạn hỏi, đây là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể, tham gia hàng trăm quá trình quan trọng, bao gồm quá trình kiểm soát cách thức hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh. Mặc dù magiê chưa được chứng minh là cải thiện chất lượng giấc ngủ, nhưng về mặt lý thuyết magiê có thể làm dịu hệ thần kinh trung ương và có thể dùng trong trường hợp cơ thể bị thiếu khoáng chất này làm ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Các thực phẩm giàu magiê như: các loại rau lá xanh như rau bina, các loại hạt, đậu và ngũ cốc nguyên hạt… Bạn có thể bổ sung các thực phẩm này trong bữa ăn hằng ngày để bổ sung magiê cho cơ thể. Bổ sung magiê thông qua chế độ ăn uống là một cách dễ dàng và an toàn, có thể giúp bạn thư giãn dễ dàng hơn. Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) khuyến nghị, tất cả phụ nữ từ 19 - 30 tuổi nên bổ sung 310 miligam magiê mỗi ngày. Từ 31 tuổi trở đi, lượng khuyến nghị là 320 miligam. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều magiê có thể nguy hiểm như làm tăng magiê máu có thể ảnh hưởng đến tim. Vì vậy, trước khi muốn bổ sung bằng thuốc cần có ý kiến của bác sĩ. Bạn không nên tự ý mua bổ sung để tránh những hậu quả xấu có thể gây ra do dùng thừa loại khoáng chất này.DS. Nguyễn Thu Giang
Ý kiến của bạn