Có nên bổ sung DHA cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ?

19-09-2020 1:26 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi 26 tuổi, mang thai lần đầu nên có rất nhiều lo lắng. Tôi nghe nói phụ nữ mang thai và trẻ sau khi sinh nếu được bổ sung DHA sẽ giúp cho trẻ thông minh. Xin cho biết tôi có nên bổ sung chất này không và nên bổ sung như thế nào?

Nguyễn Trần Bảo Hân (Hà Nội)

DHA là 1 acid béo chuỗi dài chưa bão hòa. Đây là hợp chất không thể thiếu cấu tạo nên não và màng phospholipid của võng mạc. DHA được ưu tiên trong việc kết hợp vào não và võng mạc nhằm phát triển nhanh trong các bộ phận này trong 3 tháng cuối thai kỳ và 6 tháng đầu tiên của cuộc sống cùng với sự tích lũy liên tục trong suốt thời thơ ấu. Vì thế, việc bổ sung DHA cho phụ nữ mang thai và bà mẹ đang cho con bú là cần thiết, chất này qua sữa mẹ sẽ đến với trẻ.

Còn với trẻ sơ sinh, các nhà khoa học chưa thấy sự khác biệt về việc bổ sung DHA cho trẻ, kể cả trẻ thiếu tháng và đủ tháng. Mặc dù với trẻ sinh non, dễ bị tổn thương do bị thiếu hụt DHA do không được tích lũy đầy đủ trong 3 tháng cuối  của thai kỳ và bà mẹ sinh non thì trong sữa mẹ cũng cung cấp ít DHA hơn so với nhu cầu tích lũy. Nhưng việc bổ sung DHA cũng không mang lại kết quả rõ rệt.

Vì thế, khuyến cáo chung cho phụ nữ có thai và cho con bú là nên bổ sung mỗi tuần 1-3 bữa thực phẩm từ biển giàu omega-3 hoặc ăn các thực phẩm khác có chứa omega-3 với hàm lượng DHA tối thiểu 200mg/ngày để giúp thai nhi và trẻ nhỏ tích lũy được đầy đủ các acid béo thiết yếu. Còn đối với trẻ nhỏ, nên được bú sữa mẹ để đem lại lợi ích sức khỏe tốt nhất.

Khi người mẹ không có khả năng cho con bú (vì sức khỏe, vì sữa không đủ) thì nên xin sữa của bà mẹ khác nếu nguồn cho đảm bảo. Với những trẻ phải dùng sữa công thức, nên đọc kỹ thành phần trên mỗi loại sữa. Nếu bạn có nhu cầu bổ sung DHA, hãy tư vấn bác sĩ nhi khoa trước khi sử dụng.


BS. Trần Công
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH