Có nên bổ sung canxi khi đang uống thuốc kháng sinh?

27-09-2020 10:41 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi đang trong độ tuổi mãn kinh nên thường uống bổ sung canxi để tăng cường sức khỏe xương khớp. Nhưng thời gian này thời tiết thay đổi làm tôi hay bị viêm họng nên phải uống kháng sinh. Vậy xin hỏi uống canxi cùng với thuốc kháng sinh có gây ảnh hưởng gì không? Mong bác sĩ giải đáp.

Lê Thị Nhung (Vĩnh Phúc)

Canxi (Ca) là một trong những thành phần chính cấu tạo nên xương, răng của cơ thể. Canxi thường được bổ sung trong phòng ngừa và điều trị loãng xương. Phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh là một trong những đối tượng thường được kê đơn bổ sung canxi và vitamin D để củng cố xương và ngăn ngừa gãy xương. Mặc dù các sản phẩm này mang lại lợi ích, tuy nhiên chúng có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ một số loại thuốc khác, đặc biệt là thuốc kháng sinh.

Canxi có thể gây tương tác với các kháng sinh nhóm quinolon (offloxacin, ciprofloxacin…) và nhóm tetracyclin (tetracyclin, doxycyclin…). Canxi làm giảm 40% sinh khả dụng của thuốc ciprofloxacin nên làm giảm tác dụng điều trị nhiễm khuẩn. Còn tetracyclin ngăn cản sự hấp thu canxi vào cơ thể, gây ra hiện tượng vàng răng ở trẻ em khi sử dụng tetracyclin trong thời gian dài.

Không biết bạn đang dùng loại kháng sinh nào. Tuy nhiên, để khắc phục tương tác bất lợi này bằng cách tăng khoảng cách thời gian giữa việc dùng sản phẩm có chứa canxi và thuốc kháng sinh.

Khoảng cách an toàn để uống canxi trước khi uống kháng sinh được khuyến cáo là từ 2 - 6 giờ. Trong trường hợp cần thiết phải bổ sung canxi, để tránh các tương tác thuốc xảy ra, bạn cần thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc mình đang dùng và tuân theo các chỉ định của thầy thuốc. Bạn cũng cần lưu ý là không vì các tương tác này mà tự ý ngừng sử dụng nếu không được sự đồng ý của bác sĩ.BS. Nguyễn Văn Tiến
Ý kiến của bạn