DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Có nên ăn nhiều mỡ cá?
14:18 11/03/2013 GMT+7
Nhà em rất hay ăn cá nhất là cá basa có nhiều mỡ, nhưng nghe nói ăn mỡ cá nhiều không tốt cho sức khỏe. Em cũng rất băn khoăn. Xin quý báo tư vấn giúp.

Nhà em rất hay ăn cá nhất là cá basa có nhiều mỡ, nhưng nghe nói ăn mỡ cá nhiều không tốt cho sức khỏe. Em cũng rất băn khoăn. Xin quý báo tư vấn giúp.

Nguyễn Hà (Long An)

 Nhiều người cho rằng mỡ cá cũng như mỡ động vật ăn nhiều sẽ gây béo phì và thừa mỡ. Tuy nhiên,  theo các nhà nghiên cứu mỡ cá nhất là các loại cá biển có hàm lượng đạm cao, mỡ cá còn là nguồn cung cấp omega-3 rất tốt cho cơ thể.

Các loại cá có nhiều omega-3 gồm: cá hồi, cá mòi, cá ngừ đại dương và cá hồi màu hồng cam… Acid béo omega-3 có trong mỡ cá có tác dụng hạn chế việc hình thành cholesterol trong máu giúp ngăn ngừa chứng nghẽn mạch máu và đột quỵ.

Đối với mỡ cá tra, cá basa chứa 90 – 98 % triglyceride, là ester của các acid béo và glycerin. Ngoài ra còn có các vitamintan trong dầu như A, E, D… Mỡ cá còn có lipit và lipoit, trong lipit của cá chủ yếu là axit béo không no có hoạt tính sinh học cao: linoleic, axit lioneic, axit arachodonic. Vai trò sinh học của các axit béo chưa no rất quan trọng đối với gan, não, tim, các tuyến sinh dục.Tỷ lệ acid béo không no và no cân đối, tương ứng với dầu cọ, hơn hẳn so với dầu dừa.

Vì vậy, các nhà chuyên môn cho rằng  mỗi tuần nên ăn cá ít nhất 2 lần  rất tốt sức khỏe. Dù mỡ cá tốt như vậy, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều 1 loại thực phẩm mà cần ăn nhiều loại thực phẩm, giúp đa dạng về dinh dưỡng để cung cấp đầy đủ chất cho cơ thể.

 Bác sĩ Nguyễn Thị Thủy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm