Có nên ăn muối i-ốt hàng ngày?

25-03-2021 3:15 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi có 2 con đang tuổi lớn nên muốn bổ sung i-ốt cho con để phát triển tốt nhất. Tôi có nên sử dụng muối i-ốt thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày?

Lê Hà (Hòa Bình)

Do cơ thể con người không tự tổng hợp được i-ốt mà hoàn toàn phải cung cấp từ bên ngoài, chủ yếu từ lương thực, thực phẩm, một phần qua không khí và việc bổ sung i-ốt phải thường xuyên, liên tục. Do lượng i-ốt ngày càng nghèo đi từ các nguồn cung cấp tự nhiên mà nhu cầu lại cần thường xuyên và liên tục, cho nên vấn đề sử dụng muối i-ốt và các chế phẩm có i-ốt (đủ tiêu chuẩn phòng bệnh) là nguồn bổ sung i-ốt cần thiết.

Vì vậy, để phòng ngừa các rối loạn do thiếu i-ốt, người dân nên sử dụng muối i-ốt thay cho muối thường trong ăn uống và chế biến thức ăn hàng ngày là đủ nhu cầu i-ốt cho cơ thể và phòng ngừa được các rối loạn do thiếu i-ốt. Sử dụng muối i-ốt đúng cách, nêm muối có i-ốt sau khi đã nấu chín thức ăn. Ăn các thức ăn giàu i-ốt. Phải bổ sung i-ốt liên tục mới đảm bảo đủ nhu cầu của cơ thể, không nên dùng một thời gian rồi dừng. Với những người cần bổ sung i-ốt bằng viên bổ sung i-ốt thì phải theo đúng chỉ định bác sĩ nội tiết.

BS. Lê Xuân


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH