Tôi nghe nói ăn hàu rất bổ dưỡng, nhất là khi ăn sống. Vậy xin hỏi ai không nên ăn, ăn bao nhiêu thì tốt, có nên ăn sống không?
Bình Minh (Binhminh12@yahoo.com.vn)
Hàu là một loại hải sản sống dưới nước, là thực phẩm chứa kẽm cao nhất, gấp hàng trăm lần các loại thực phẩm giàu kẽm khác, cứ mỗi 100g thịt hàu gồm: 10,9g protein, 1,5g chất béo, 375mg kali, 270mg natri, 35mg canxi, 10mg magiê, 5,5mg sắt, 47,8mg kẽm, 11,5mg đồng, 100mg phospho, vitamin A, B1, B2, acid taurine và các vi nguyên tố khác, lượng iod cao gấp 200 lần so với sữa bò và lòng đỏ trứng. Trong thịt hàu còn có các acid amin và nhiều chất hoạt tính, đặc biệt là chứa nhiều kẽm, đây là khoáng tố quan trọng rất cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới, đặc biệt là ở giai đoạn trung niên.
Thịt hàu sống là một món ăn khoái khẩu của nhiều người và là một thực phẩm tốt cho nam giới, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, những người sau đây không nên ăn hàu sống: người tì vị yếu, khó tiêu hay bị tiêu chảy; người bị đau dạ dày, viêm ruột. Mặt khác, tuy thịt hàu chứa nhiều chất bổ và khoáng tố vi lượng tốt cho sức khỏe, nhưng vì đây thuộc loài hải sản sống dưới nước và ăn các sinh vật trong bùn, cát, nước biển... do đó khi ăn thịt hàu sống dễ có nguy cơ nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây bệnh, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp ngộ độc do ăn hải sản tươi sống. Tốt nhất nên nấu chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
BS. Lê Kim