Có nên ăn bì lợn?

01-02-2013 15:07 | Tin nóng y tế
google news

Tôi rất thích ăn bì lợn, nhất là món nem bì. Tuy nhiên gần đây tôi nghe nói, không nên ăn bì lợn vì không tốt cho sức khỏe. Xin quý báo tư vấn giúp.

Tôi rất thích ăn bì lợn, nhất là món nem bì. Tuy nhiên gần đây tôi nghe nói, không nên ăn bì lợn vì không tốt cho sức khỏe. Xin quý báo tư vấn giúp.

Nguyễn Văn Hương (Cao Bằng)

Bì lợn thuộc nhóm protein chứa nhiều thành phần cốt giao (gelatin và collagen) cũng rất bổ dưỡng. Chất cốt giao rất cần cho cấu tạo cơ thể - nó như chất xi măng để gắn kết các tế bào lại với nhau thành mô cơ thể vững chắc. Tất cả các mô, từ da, lông, tóc, thịt, xương và mô liên kết đều cần phải có chất cốt giao này để gắn kết lại. Tuy nhiên, protein có trong bì lợn rất khó tiêu vì vậy không nên ăn nhiều. Ở nước ngoài người ta không dùng bì lợn làm thực phẩm trực tiếp mà chỉ sử dụng để làm thạch và chất phụ gia hoặc thuộc da trong công nghiệp.

Có nên ăn bì lợn? 1
Bì lợn ngâm hóa chất bị cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh bắt giữ.      Ảnh: TL

 Trước đây, những người làm nghề mổ lợn thường đun nước nóng để cạo lông lợn. Nhưng hiện nay, các lò giết mổ lợn thường cạo sống. Chân của lông lợn vẫn còn ở lại bì, lông này rất cứng, khi ăn vào ruột sẽ cắm vào màng nhầy (nơi tiết ra men để tiêu hoá thức ăn) ở ruột non và dạ dày có thể gây tổn thương màng ruột, dạ dày. Do vậy nhiều bà nội trợ thường bỏ bì và họ chỉ sử dụng để chế biến thành các món như: món cơm tấm bì hoặc để nấu món thịt đông, nem bì… nhưng phải chọn bì đã sạch lông.

Nhiều người kinh doanh đã sử dụng các hóa chất độc hại để tẩy trắng bì lợn làm món nem gây nguy hại đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy, chỉ ăn miếng bì đã sạch lông, không mua nem bì ở nơi không rõ nguồn gốc.

Bác sĩ Phạm Thìn



Ý kiến của bạn