DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có mục đích sống rõ ràng giảm nguy cơ ngưng thở khi ngủ
Quốc Tuấn - 20:20 31/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới từ Trường Y khoa Feinberg thuộc Đại học Northwestern, Chicago, IL, Mỹ đã chứng minh mối liên hệ giữa ý thức về mục đích trong cuộc sống và chất lượng cuộc sống.

Cụ thể, họ đã xem xét mối quan hệ giữa mục đích sống và khả năng phát triển chứng ngưng thở khi ngủ cùng hội chứng chân không ngừng nghỉ (RLS).

Có mục đích sống rõ ràng giảm nguy cơ ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là rối loạn giấc ngủ khiến người bệnh không ngủ sâu, trằn trọc. RLS cũng là một rối loạn giấc ngủ, đặc trưng bởi việc không thể cưỡng lại việc di chuyển chân khi ngủ. Các nhà khoa học đã phân tích 825 tình nguyện viên từ 60 - 100 tuổi, trong đó 70% là nữ giới và hơn nửa trong số đó là người Mỹ gốc Phi. Những người tham gia được yêu cầu trả lời những  câu hỏi được thiết kế để đánh giá về các mục tiêu  trong cuộc sống (có mục đích sống) với chất lượng giấc ngủ và kiểm tra các triệu chứng tiềm ẩn của ngưng thở khi ngủ và RLS. Những người tham gia cũng được theo dõi lâm sàng trong 2 năm và được đánh giá tình trạng ngưng thở khi ngủ cũng như RLS ở thời điểm bắt đầu nghiên cứu và 2 năm sau đó. Kết quả cho thấy những người có mục đích sống rõ ràng giảm 63% nguy cơ phát triển chứng ngưng thở khi ngủ và giảm 52% nguy cơ RLS. Các kết quả gần như giống nhau giữa những người tham gia nghiên cứu là người Mỹ gốc Phi và người da trắng. Các chuyên gia cho rằng: “Nuôi dưỡng một mục đích sống là một biện pháp hiệu quả giúp cải thiện giấc ngủ mà không cần phải dùng thuốc, đặc biệt ở những người đang phải đối phó với chứng bệnh mất ngủ”.

Quốc Tuấn

((Theo MNT, 7/2017))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm