DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có kinh trước tuổi 11 tăng nguy cơ mãn kinh sớm
BS Thu Vân - 08:00 01/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới cho thấy những bé gái bắt đầu có kinh nguyệt từ khi 11 tuổi hoặc nhỏ hơn sẽ tăng nguy cơ bị mãn kinh sớm sau này và nếu không có con, nguy cơ này thậm chí còn cao hơn.

Nghiên cứu được công bố trên tờ Human Reproduction chỉ ra rằng nguy cơ này tăng ở những phụ nữ bắt đầu có kinh sớm nếu họ không sinh con: nguy cơ mãn kinh sớm tăng lần lượt là 5 lần và 2 lần so với những phụ nữ bắt đầu có kinh từ sau 12 tuổi và những người sinh từ trên 2 con.

Nhà nghiên cứu Gita Mishra từ Queensland, Úc cho biết: “Nếu những kết quả từ nghiên cứu của chúng tôi được đưa vào hướng dẫn lâm sàng để tư vấn cho những phụ nữ không sinh con ở độ tuổi 35 có kinh lần đầu trước 11 tuổi, các bác sĩ lâm sàng có thể có thời gian quý báu để chuẩn bị cho những phụ nữ này ứng phó với khả năng mãn kinh sớm”.

 

Nghiên cứu giúp các bác sĩ lâm sàng tính đến tiền sử sinh sản của phụ nữ cùng với các yếu tố lối sống khác như hút thuốc khi đánh giá nguy cơ mãn kinh sớm và cho phép họ đưa ra những thông điệp sức khỏe hiệu quả hơn cho những phụ nữ có nguy cơ cao. Ngoài ra, họ có thể xem xét các chiến lược sớm để ngăn chặn và phát hiện các bệnh mạn tính có liên quan tới mãn kinh sớm như bệnh tim.

Nghiên cứu này đã tìm hiểu 51.450 phụ nữ, phần lớn được sinh trước năm 1960, 2/3 được sinh từ năm 1930 tới 1949.

Kết quả chỉ ra rằng những phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt từ trước khi 11 tuổi có nguy cơ cao hơn 80% bị mãn kinh sớm trước tuổi 40 (premature menopause) và nguy cơ cao hơn 30% bị mãn kinh ở độ tuổi 40-44 (early menopause) so với những người có kinh lần đầu khi 12-13 tuổi. Phụ nữ chưa từng mang thai không không sinh con tăng gấp 2 lần nguy cơ mãn kinh trước tuổi 40 và tăng 30% nguy cơ mãn kinh ở tuổi 40-44. Trong nghiên cứu này chỉ có 12%  không sinh con và có thể họ không sinh con do các rối loạn buồng trứng hoặc cũng có thể liên quan tới mãn kinh sớm.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
Lo âu làm giảm chất lượng sống của phụ nữ mãn kinh
Liệu lo âu làm tăng các triệu chứng mãn kinh thường gặp như bốc hỏa, ngủ ngắt quãng hay những triệu chứng này dẫn tới lo âu vẫn là vấn đề gây tranh cãi.
Mãn kinh ở phụ nữ và cách khắc phục
SKĐS - Mãn kinh ở phụ nữ là giai đoạn quá độ quan trọng trong cuộc đời mỗi người, đây là dấu mốc chuyển từ cuộc sống của người phụ nữ sang cuộc sống của người già.
Mãn kinh sớm nỗi lo chung của nhiều chị em
SKĐS - Mãn kinh sớm là điều mà không có người phụ nữ nào mong muốn. Do vậy, việc tìm cách chữa trị và khắc phục mãn kinh sớm là điều cần thiết và rất quan trọng giúp làm giảm những triệu chứng cũng như hậu quả không mong muốn mà bệnh mãn kinh sớm xảy ra.
3 lời khuyên hữu ích giúp bạn giảm triệu chứng mãn kinh
SKĐS - Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, bổ sung thêm đậu nành và các bài tập nhẹ nhàng như yoga, thư giãn hay tập thở có thể giảm nhẹ triệu chứng mãn kinh.
Phòng tránh loãng xương tuổi mãn kinh
SKĐS - Mẹ cháu năm nay 51 tuổi, vừa rồi bị vấp cầu thang ngã bị gãy xương cổ tay phải đeo nẹp cố định, bác sĩ kết luận nguyên nhân do bị loãng xương.
Bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh
SKĐS - Bốc hỏa kháng trị khi các cơn bốc hỏa tái diễn mặc dù đã sử dụng estrogen đúng liều.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm