DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có kinh sớm tăng nguy cơ đột quỵ
BS Thu Vân - 07:58 13/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những bé gái bắt đầu có kinh ở độ tuổi 13 hoặc sớm hơn có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gần 1,8 lần so với những người bắt đầu có kinh ở tuổi 15.

Những phụ nữ này cũng có nhiều nguy cơ bị nhồi máu não, tức là tình trạng một phần mô não bị chết do giảm lưu thông máu và oxy.

GS Takayoshi Ohkubo ở ĐH Tohoku, Nhật Bản cho biết: “Có kinh sớm có thể dự đoán tỷ lệ mắc mới đột quỵ hơn là tử vong do đột quỵ”.

Ngoài ra, những phụ nữ tắt kinh trước tuổi 45 cũng có nguy cơ bị nhồi máu não cao hơn so với những phụ nữ bắt đầu mãn kinh ở tuổi 50.

Có kinh sớm tăng nguy cơ đột quỵ

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã theo dõi một nhóm gồm 1.412 phụ nữ sau mãn kinh ở Nhật Bản.

Thông qua các bảng hỏi ban đầu và khảo sát theo dõi, các nhà nghiên cứu đã xem xét độ tuổi có kinh lần đầu và mãn kinh của phụ nữ và khi nào họ bị đột quỵ, cùng các yếu tố khác như chiều cao, cân nặng, bệnh tim và tăng huyết áp.

Sau khi tính đến các yếu tố gây nhiễu, các nhà nghiên cứu vẫn tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa nguy cơ đột quỵ và có kinh sớm.

Có kinh sớm bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền, hành vi và kinh tế xã hội cùng với các yếu tố khác.

Việc cố gắng trì hoãn có kinh sớm giúp phòng ngừa đột quỵ là một khái niệm đặc biệt thú vị khi mà các cô gái ở các nước phát triển đang có kinh sớm hơn.

Tuy nhiên, cần có nghiên cứu thêm trước khi đưa ra kết luận rằng trì hoãn có kinh sơm sẽ là một biện pháp phòng ngừa đột quỵ hiệu quả.

BS Thu Vân

(Theo Timesofindia)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm