Cơ hội vàng cho các bệnh nhân mắc bệnh mạch vành tại Phú Yên

Suckhoedoisong.vn - Dưới sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên đã thực hiện thành công một ca bệnh chụp và can thiệp động mạch vành rất khó cho cụ bà 80 tuổi bị mảng xơ vữa gây tổn thương nặng.

Các bác sĩ của hai bệnh viện đã có một buổi “toát mồ hôi” khi phải vừa thực hiện can thiệp tim mạch vừa phải xử ký hồi sức cấp cứu tim. Đây là một trong rất nhiều ca bệnh can thiệp động mạch vành được thực hiện thành công tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên dưới sự hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Thống Nhất.

Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, những năm gần đây, bệnh lý thiếu máu cơ tim và nhồi máu cơ tim tăng lên nhanh chóng: năm 2014 có 320 bệnh nhân được chẩn đoán thiếu máu cơ tim, 111 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, năm 2015 có 608 bệnh nhân được chẩn đoán thiếu máu cơ tim, 129 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, năm 2016 có 1872 bệnh nhân được chẩn đoán thiếu máu cơ tim, 523 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp.

Bệnh động mạch vành là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Tình trạng lòng động mạch vành hẹp lại do mảng xơ vữa hoặc do co thắt mạch làm giảm lượng máu nuôi cơ tim, gây thiếu máu cơ tim. Nếu mảng xơ vữa bị vỡ ra, kích hoạt quá trình đông máu và kết tập tiểu cầu, tạo cục máu đông làm tắc lòng mạch, gây ra hoại tử cơ tim và nhồi máu cơ tim cấp.

Kíp bác sĩ Bệnh viện THống Nhất hỗ trợ kỹ thuật can thiệp mạch vành cho bác sĩ bệnh viện đa khoa Phú Yên

Kíp bác sĩ Bệnh viện THống Nhất hỗ trợ kỹ thuật can thiệp mạch vành cho bác sĩ bệnh viện đa khoa Phú Yên

Với mong muốn nâng cao chất lượng điều trị tại chỗ, giảm bớt chi phí đi lại, tăng cơ hội cứu sống cho các bệnh nhân bị bệnh về động mạch vành, dưới sự giúp đỡ của Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên đã tổ chức Lễ chuyển giao kỹ thuật và khánh thành Đơn nguyên tim mạch can thiệp. Ngay sau Lễ khánh thành, ê kíp tim mạch can thiệp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cùng ê kíp hỗ trợ của Bệnh viện Thống Nhất, dưới sự chỉ đạo chuyên môn của GS.TS. Nguyễn Đức Công, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, đã tiến hành chụp và can thiệp đặt stent động mạch vành cho 3 bệnh nhân, trong đó có 2 trường hợp cấp cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp. Tình trạng bệnh nhân hồi phục nhanh và ổn định ngay sau khi được can thiệp động mạch vành.

PGS.TS. Hồ Thượng Dũng hội chẩn một ca bệnh với các bác sĩ BVĐK Phú Yên

PGS.TS. Hồ Thượng Dũng (ngồi) hội chẩn một ca bệnh với các bác sĩ bệnh viện đa khoa Phú Yên (ảnh BV)

Để giúp việc chuyển giao sớm đạt được kết quả, ngày 6/1/2017 ê kíp do PGS.TS. Hồ Thượng Dũng – Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Tim mạch cấp cứu can thiệp Bệnh viện Thống Nhất đã đến Bệnh viện đa khoa Phú Yên tiếp tục hỗ trợ ê kíp tại đây cùng thực hiện việc chụp và can thiệp động mạch vành cho 11 bệnh nhân. Cũng theo theo PGS.TS. Hồ Thượng Dũng, can thiệp động mạch vành là một kỹ thuật khó và phức tạp, nguy cơ xảy ra các sự cố khi làm là không thể tránh khỏi do đó cần phải đào tạo hết sức kỹ lưỡng, tỉ mỉ trong đó hoạt động phối hợp nhóm là hết sức cần thiết. Ngoài việc giúp chuyển giao kỹ thuật can thiệp, các chuyên gia đến từ Bệnh viện Thống Nhất còn chú trọng việc xử lý các sự cố xảy ra và hồi sức tim mạch.

Hùng Minh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT