DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Hội thi điều dưỡng trưởng khoa giỏi các bệnh viện toàn quân năm 2019”: Cơ hội nâng cao nghiệp vụ
Minh Thúy - 16:27 29/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khẳng định trong lễ bế mạc “Hội thi điều dưỡng trưởng khoa giỏi các bệnh viện toàn quân năm 2019” như vậy, Trung tướng Lê Văn Hoàng, Chính ủy Tổng cục Hậu cần tin tưởng thành công của hội thi sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện trong toàn quân.

Trong 3 ngày từ 26 - 29/ 3 / 2019, tại Đoàn An điều dưỡng 18, Quân chủng Phòng không - Không quân (Vĩnh Phúc),  Cục Quân y phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong và ngoài quân đội đã tổ chức Hội thi Điều dưỡng trưởng khoa giỏi các bệnh viện toàn quân năm 2019. Để đến với hội thi, trước đó tại các bệnh viện đã tổ chức Hội thi cấp bệnh viện, một số bệnh viện phối hợp tổ chức Hội thi liên viện để lựa chọn các điều dưỡng trưởng tiêu biểu tham gia Hội thi toàn quân. Những hoạt động này đã dấy lên một phong trào thi đua sôi nổi ở tất cả các bệnh viện.

Điều dưỡng quan trọng không kém gì chuyên môn kỹ thuật

Đây là khẳng định của các đồng chí lãnh đạo Tổng cục Hậu cần, Cục Quân y về vai trò và vị trí của điều dưỡng trong công tác chăm sóc sức khỏe quân và dân tại các cơ sở y tế trong toàn quân. Bởi“ Công tác điều dưỡng luôn đi song song với công tác chuyên môn kỹ thuật của các bác sĩ. Người điều dưỡng là người đầu tiên tiếp xúc với người bệnh khi họ vào viện và cũng là người cuối cùng dặn dò, tư vấn cho người bệnh trước khi họ ra viện. Đặc biệt trong suốt quá trình điều trị, điều dưỡng viên là người thực hiện các y lệnh , đảm bảo và giúp cho chất lượng điều trị, chăm sóc người bệnh được nâng cao hơn nữa “ - Cục trưởng Cục Quân Y , Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên nhấn mạnh. Dẫn lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò của người y tá (tiền thân của điều dưỡng ngày nay), Trung tướng Lê Văn Hoàng,Chính ủy Tổng cục Hậu cần nói:  Lời  Bác dạy “Y tá là những chiến sĩ đánh giặc ốm, để bảo vệ sự khang kiện của giống nòi.” đến nay vẫn giữ nguyên giá trị thời sự trong ngành điều dưỡng.  Nhìn ở một góc độ khác, Phó Chính ủy Tổng cục Hậu cần, Thiếu tướng Vũ Bá Trung đã đặt công tác điều dưỡng trong một bối cảnh mới để thấy rõ hơn vai trò của điều dưỡng quân đội hiện nay trong hoạt động khám chữa bệnh : “ Năm 2019, tiếp tục thực hiện Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tự chủ tài chính đối với các bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh trong quân đội. Để thực hiện hiệu quả phương án tự chủ của các bệnh viện thì các đồng chí điều dưỡng có vai trò rất quan trọng”. Xác định như thế nên, công tác chuẩn bị cho Hội thi rất công phu từ Cục Quân Y cho tới các bệnh viện. 30 đội thi thuộc 30 bệnh viện trong toàn quân đã nỗ lực để tham gia vào các phần thi Lý thuyết chuyên ngành, Công tác quản lý và Giao tiếp ứng xử và kiến thức xã hội. Các nội dung thi đã khái quát tương đối đầy đủ hoạt động của lực lượng điều dưỡng trưởng khoa các bệnh viện trong toàn quân.

Các thí sinh các đội nghiêm túc thi phần thi Lý thuyết - Ảnh MT

Từ nụ cười người điều dưỡng đến giữ vững y đức

Tham gia hội thi, các đội phải thể hiện được kiến thức chung về điều dưỡng; một số chế độ chính sách của ngành Y tế (liên quan công tác điều dưỡng, chế độ công tác bệnh viện, bảo hiểm y tế); lập kế hoạch huấn luyện công tác điều dưỡng tại khoa; giao tiếp, ứng xử trong công tác điều dưỡng như chăm sóc, theo dõi người bệnh, ứng xử với người bệnh, người nhà bệnh nhân, ứng xử giữa các đồng nghiệp…

Phần thi được theo dõi hào hứng nhất và tạo không khí sôi nổi nhất trong Hội thi là phần các đội đưa ra tình huống thông qua tiểu phẩm sân khấu và các đáp án, phản biện của các đội. Thật ngạc nhiên khi các “diễn viên” không chuyên trình bày các tình huống trên sân khấu rất chân thực và sống động. Điều đó cho thấy, các tình huống đều được chắt lọc từ thực tế công tác điều dưỡng tại các cơ sở y tế. Ấn tượng nhất là hầu hết các đáp án của các đội đều “ưu ái” dành cho “nụ cười người điều dưỡng” một vai trò quan trọng khi giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Có thể nói, mỗi tiểu phẩm là một bài học thực tế, mỗi đáp án là một kinh nghiệm quý mà các đội mang đến cho các đồng nghiệp trong hội thi.

Một tiểu phẩm tình huống được trình bày trong Hội thi- Ảnh: MT

Nói đến y đức liên quan tới công tác điều dưỡng, Cục trưởng Cục Quân y Nguyễn Xuân Kiên chia sẻ : “Y đức không chỉ là thái độ ứng xử, y đức còn là chất lượng hiệu quả điều trị. Vì thế bên cạnh việc nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử, cần phải nâng cao hơn nữa chất lượng chuyên môn, chăm sóc người bệnh. Có như vậy mới đạt được hiệu quả điều trị, đem lại niềm tin và sự hài lòng cho người bệnh. Đấy chính là y đức của người điều dưỡng trong ngành y.”. Chính vì thế 2 phần thi kiến thức và lập kế hoạch huấn luyện trong công tác điều dưỡng đã diễn ra rất nghiêm túc. Kết quả môn Lý thuyết chuyên ngành, 100% thí sinh đạt kết quả giỏi, thấp nhất là 8,00 điểm, cao nhất 10,00 điểm. Kết quả này cho thấy các thí sinh đã nắm chắc kiến thức cơ bản về chuyên môn nghiệp vụ, các hoạt động của lực lượng điều dưỡng bệnh viện quân y. Phần thi Công tác quản lý, kế hoạch của các thí sinh đều hướng tới sự hài lòng của người bệnh, với mong muốn nâng cao chất lượng công tác điều dưỡng của khoa, của bệnh viện...góp phần chăm sóc, điều trị người bệnh tốt hơn. Tổng kết cuộc thi, 100% các bệnh viện đạt điểm khá, giỏi; các bệnh viện đạt điểm cao là Bệnh viện TƯQĐ 108, BV QY 91, BVQY 103, BV Bỏng QG, BVQY 105; điểm thi thấp nhất là 7,24 điểm, cao nhất 9,55 điểm.

Trung tướng Lê Văn Hoàng, Chính ủy Tổng cục Hậu cần trao tặng cờ thưởng cho

đơn vị đạt thành tích đặc biệt xuất sắc tại hội thi

Hội thi Điều dưỡng trưởng khoa giỏi các bệnh viện toàn quân năm 2019 đã thành công tốt đẹp, đạt được mục tiêu : Đánh giá kiến thức, năng lực chuyên môn nghiệp vụ, công tác quản lý của đội ngũ điều dưỡng trưởng khoa; tạo được phong trào thi đua sôi nổi trong toàn ngành; Thông qua Hội thi, đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, năng lực chuyên môn nghiệp vụ, công tác quản lý cho đội ngũ điều dưỡng trưởng khoa tại các bệnh viện trong Quân đội;  Từ đó, giúp cho cơ quan chức năng có thể đề xuất các biện pháp nâng cao chất lượng chăm sóc điều trị người bệnh, công tác quản lý của điều dưỡng tại các bệnh viện.

Minh Thúy

Tin liên quan
Điều dưỡng trưởng giỏi: “An toàn người bệnh trong phẫu thuật”
SKĐS - Đã có gần 600 điều dưỡng trưởng khoa của 9 tỉnh thành phía nam đăng ký tham dự Hội thi điều dưỡng trưởng giỏi lần thứ 4 - năm 2017 do Sở Y tế TP.HCM tổ chức.
Nữ Điều dưỡng trưởng: 'Chúng tôi hoảng loạn khi thấy đồng nghiệp bị hành hung'
SKĐS - Điều dưỡng trưởng Nguyễn Đức Hiền, Khoa Điều trị bệnh da nam giới, BV Da liễu Trung ương – người đã có thâm niên hơn 30 năm công tác tại BV cho biết, chị cảm thấy đau đớn và bất an khi thấy đồng nghiệp bị hành hung, đánh đập ngay khi đang khám chữa bệnh.
Hội thi điều dưỡng trưởng giỏi- thanh lịch ngành Y tế năm 2018
SKĐS - Quảng Bình vừa tổ chức cuộc thi Điều dưỡng trưởng giỏi ngành y. Đây là dịp nâng cao năng lực quản lý, hiểu biết, khả năng tuyên truyền các văn quy phạm pháp luật của Chính phủ, Bộ Y tế, các kỹ năng chuyên môn và nét duyên dáng của các điều dưỡng trưởng đến từ các khoa của các bệnh viện trong toàn tỉnh.
Hội thi điều dưỡng trưởng khoa giỏi các bệnh viện toàn quân năm 2019
SKĐS - Sáng ngày 27/3, tại Đoàn an dưỡng 18 ( thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã khai mạc Hội thi điều dưỡng trưởng khoa giỏi các bệnh viện toàn quân năm 2019.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm